Khó thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk trong năm 2016

Khó thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk trong năm 2016
Thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk khó hoàn thành trong năm 2016

(VNF) – Công ty Chứng khoán HSC nhận định, việc hoàn tất đợt bán vốn cổ phần Nhà nước đầu tiên tại Vinamilk vào cuối năm là khá gấp gáp và có thể phải sang năm sau.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) vừa có báo cáo nhận định mới về tiến trình thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk.

HSC cho rằng, 3–4 tháng còn lại cuối năm 2016 có lẽ là hơi gấp để hoàn tất đợt bán cổ phần Nhà nước đầu tiên tại Vinamilk. Nhiều khả năng, mọi công việc sẽ chỉ có thể hoàn thành vào 6 tháng đầu năm 2017.

Nhận định này có phần trái ngược với tuyên bố sẽ thực hiện thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk trong năm 2016 của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Theo lập luận của HSC, lấy trường hợp đơn giản nhất là một công ty không có tài sản BĐS đi kèm trong quá trình định giá, thì thương mất ít nhất 2,5 tháng từ khi bắt đầu định giá đến khi đấu giá công khai. Còn trong trường hợp công ty có công ty con/liên kết và có sở hữu BĐS thì quá trình này sẽ mất ít nhất 5 tháng (giả định quá trình diễn ra suôn sẻ và không nảy sinh trở ngại lớn).

Trong trường hợp của Vinamilk, mặc dù niêm yết và có khá nhiều thông tin công khai, thì với quy mô lớn nên sẽ vẫn cần nhiều thời gian hơn để định giá.

Theo HSC, thông thường tiến trình thoái vốn của một DNNN lớn sẽ phải trải qua 5 công đoạn. Bước một là đề xuất kế hoạch thoái vốn bao gồm lộ trình, các các phương án bán cổ phần dự kiến để trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Bước hai là sau khi Thủ tướng phê duyệt, SCIC sẽ tìm đơn vị định giá và đơn vị này sẽ hoàn tất quá trình định giá.

Bước tiếp theo, SCIC sẽ sử dụng kết quả định giá để trình kế hoạch cuối cùng lên Thủ tướng xem xét và phê duyệt cho các nội dung: định giá, giá bán và phương án bán cổ phần. Bước thứ tư, doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin, bao gồm cả tổ chức roadshow, thường sẽ mất 30 ngày. Bước cuối cùng là tổ chức đấu giá.

Theo tìm hiểu của HSC, tiến trình thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk vẫn đang ở bước đầu tiên. SCIC vẫn chưa khởi động giai đoạn 2, vốn là giai đoạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất.

Do vốn Nhà nước tại Vinamilk lớn và định giá doanh nghiệp còn bao gồm cả giá trị thương hiệu nên SCIC sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường khi lựa chọn một doanh nghiệp định giá phù hợp. Do đó, HSC cho rằng thời điểm đấu giá có lẽ sẽ rơi vào 6 tháng đầu năm 2017.

Ngoài ra, HSC cũng cho rằng, mỗi cổ phần Nhà nước được thoái sẽ có giá bán cao hơn từ 10-12% so với thị giá hiện tại. Theo dự báo của HSC, doanh thu của Vinamilk sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm trên 10% trong 5 năm tới mà chưa tính đến khả năng Vinamilk tiến hành các thương vụ M&A và đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực khác.  

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
8 giờ trước | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
20/07/2017 17:34 | PV

Cổ phiếu NVL tiếp tục vào danh mục Chỉ số VN30

(VNF) - Sau hơn 6 tháng niêm yết, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã chính thức vào Chỉ số VN30 kỳ 2 năm 2017, theo công bố của Sở Giao dịch Chứng Khoán TP HCM (HSX).
20/07/2017 16:55 | Hiền Anh

Tổng Công ty Xây dựng số 1 lên sàn sau 1 năm cổ phần hóa

Bộ Xây dựng hiện đang nắm giữ 40,53% cổ phần tại Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP và là cổ đông lớn nhất của công ty.
21/09/2016 10:20 | Kình Dương

Doanh thu Trường Hải đạt 1,2 tỷ USD nửa đầu năm 2016

(VNF) – Doanh thu của Tập đoàn Ô tô Trường Hải nửa đầu năm 2016 vượt mốc 1,2 tỷ USD, lớn hơn cả doanh thu của những doanh nghiệp niêm yết thuộc hàng có vốn hóa lớn nhất Việt Nam+
21/09/2016 09:29 | Anh Hùng

Bộ Tài chính giải thích lý do miễn thuế nhà thầu đối với Formosa

Bộ Tài chính vừa cho biết việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ+
20/09/2016 11:59 | Trường Anh

Muốn thôi quốc tịch Việt Nam phải nộp lệ phí 2,5 triệu đồng

(VNF) - Theo nội dung dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính, lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam là 3 triệu đồng/trường hợp; lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam hoặc thôi quốc tịch Việt+
20/09/2016 08:51 | Anh Hùng (tổng hợp)

Viettel Global chào bán 1 tỷ cổ phiếu cho Viettel, chỉ bán được 20%

(VNF) - Báo cáo của Viettel Global cho hay công ty này đã tiến hành chào bán 1 tỷ cổ phiếu cho công ty mẹ, nhưng chỉ bán được 20%.
20/09/2016 07:09 | Trường Anh

Dragon Capital rót gần 380 tỷ đồng vào công ty điện

(VNF) - Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1) vừa chào bán thành công 11,48 triệu cổ phiếu với giá 33.000 đồng/cổ phiếu, thu về gần 380 tỷ đồng.