Không họp đại hội đồng cổ đông sau 8 tháng IPO: Hanel đang 'quên'?

Không họp đại hội đồng cổ đông sau 8 tháng IPO: Hanel đang 'quên'?
Công ty TNHH MTV Hanel được coi là một trong những doanh nghiệp thuộc hàng “con cưng” của UBND TP. Hà Nội.

Nhiều nhà đầu tư phản ánh, Công ty TNHH MTV Hanel đã hoàn tất bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 8 tháng nay, nhưng lại không chịu họp đại hội đồng cổ đông để hoàn tất chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần.

Chân dung “con cưng” của Hà Nội

Công ty TNHH MTV Hanel được coi là một trong những doanh nghiệp thuộc hàng “con cưng” của UBND TP. Hà Nội. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Hà Nội đi sâu vào sản xuất các chủng loại thiết bị điện tử chuyên dụng và dân dụng, linh kiện điện tử và phụ tùng.

Hiện nay, công ty này đang tham gia các dự án kết cấu hạ tầng trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông. Đó là Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội với diện tích 43,4 ha, tổng mức đầu tư 630 triệu USD; Dự án Điểm thông quan nội địa TP. Hà Nội tại Cổ Bi, huyện Gia Lâm, diện tích 19,2 ha, với tổng mức đầu tư hơn 781,8 tỷ đồng.

Tuy là doanh nghiệp ngành khoa học, nhưng có lẽ, điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở Hanel lại là quỹ đất không nhiều doanh nghiệp có được. Đến thời điểm thực hiện IPO, Hanel đang quản lý, sử dụng một số nhà đất tại 128C - Đại La, nhà A12 tập thể Khương Thượng, 36 - Hàng Bông, 2 - Chùa Bộc, Khu công nghiệp Sài Đồng B (Hà Nội), khu đất đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng).

Các lô đất tại địa điểm số 60 - Nguyễn Đức Cảnh, 409 - Lĩnh Nam, khu đất tại phường Phúc Lợi thuộc quận Long Biên, đất tại xã Cổ Bi thuộc huyện Gia Lâm, lô 2 E9 - Phạm Hùng, tiếp tục được Hanel thực hiện các dự án xây dựng công trình hỗn hợp văn phòng dịch vụ và nhà ở cao tầng, khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội và điểm thông quan nội địa Thành phố.

Vi phạm pháp luật còn thách thức nhà đầu tư

Trong phiên IPO diễn ra ngày 20/4/2016, Hanel đã bán được hơn 3,9 triệu cổ phần, với mức giá bình quân là 10.004 đồng/cổ phần. Ngoài số cổ phần IPO, Hanel cũng đề xuất bán cổ phần cho 2 nhà đầu tư chiến lược là Công ty cổ phần Công nghệ Tiến Việt, đăng ký mua 36% tổng số cổ phần và Công ty Sebrina Holdings Ltd, đăng ký mua 25% tổng số cổ phần.

Điều đáng ngạc nhiên là, sau khi IPO và thu tiền của nhà đầu tư, đại gia “con cưng” của Hà Nội lại trở về hoạt động như mô hình cũ. Cho đến thời điểm hiện tại, trên trang web của Công ty vẫn ghi là Công ty TNHH MTV Hanel, trong khi 8 tháng qua, công ty này cũng không có động thái gì sẽ thực hiện nốt việc chuyển đổi thành công ty cổ phần theo luật định và cũng không có bất cứ lời giải thích nào với nhà đầu tư. Theo phản ánh của ông Nguyễn Nhật Cường, nhà đầu tư đã tham gia mua cổ phần đợt IPO, nhà đầu tư đã từng nhiều lần đơn thư đến Công ty để hỏi, nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về tình trạng doanh nghiệp IPO xong, nhưng “bỏ quên” nhà đầu tư như trường hợp Hanel, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cũng tỏ ra bất bình cho biết, đó là trường hợp vi phạm pháp luật trắng trợn. “Doanh nghiệp cầm tiền của nhà đầu tư cần phải có trách nhiệm với họ”, ông Hải nói.

Theo quy định tại Điều 45, Nghị định 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần: “Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc bán cổ phần, doanh nghiệp cổ phần hóa phải tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu để chuyển thành công ty cổ phần và thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”. Rõ ràng là, đối chiếu với các quy định này, Hanel đã “hồn nhiên” vi phạm pháp luật mà không một lời giải thích với nhà đầu tư.

Trước thực trạng này, phóng viên Báo Đầu tư đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Huyền, trợ lý Tổng giám đốc, phụ trách Phòng truyền thông Công ty Hanel, đề nghị lãnh đạo Hanel giải thích 2 vấn đề: Vì sao IPO xong lại “bỏ rơi” nhà đầu tư và vì sao, Hanel lại chọn Công ty cổ phần Công nghệ Tiến Việt - một doanh nghiệp vô danh, chỉ mới thành lập từ năm 2015, làm cổ đông chiến lược? Tuy nhiên, bà Huyền cho biết, Ban lãnh đạo Hanel phản hồi lại rằng, trách nhiệm trả lời những vấn đề nêu trên thuộc Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hanel, do UBND TP. Hà Nội thành lập.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Công Bình, Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, đại diện Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Hanel, thì ông này nói qua loa với thái độ khá vô trách nhiệm: Việc vi phạm quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP thì ông “biết rồi”, còn trách nhiệm trả lời không phải của ông, mà là của Ban lãnh đạo Công ty Hanel.

Phóng viên lại đem câu trả lời của ông Phạm Công Bình trả về cho bà Huyền, sau một hồi xin ý kiến lãnh đạo, bà Huyền cho biết: “Tổng giám đốc Hanel đang đi công tác nước ngoài”. Như vậy, sau một hồi quả bóng trách nhiệm bị đẩy đi đẩy lại giữa lãnh đạo Hanel và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, nhà đầu tư - “ông chủ” của doanh nghiệp, vẫn phải tiếp tục mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

13 giờ trước | Kình Dương

Thế Giới Di Động đạt doanh thu nửa tỷ USD sau 2 tháng đầu năm

(VNF) – Chỉ sau 2 tháng đầu năm 2017, Thế Giới Di Động đã ghi nhận doanh thu tới 11.119 tỷ đồng, tương đương khoảng nửa tỷ USD, tăng tới 63% so với cùng kỳ năm 2016.
14 giờ trước | Kình Dương

HHS tính đưa tiền nhàn rỗi đầu tư vào các dự án bất động sản

(VNF) – HHS dự tính sẽ đưa lượng tiền nhàn rỗi đầu tư vào các dự án bất động sản, bên cạnh đó vẫn tiếp tục duy trì đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh truyền thống là ô tô+
15 giờ trước | Trần Kiên

EVN muốn bán trên 50% vốn điều lệ của 3 GENCO

Theo kế hoạch, một loạt doanh nghiệp quy mô lớn thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện cổ phần hóa trong thời gian tới. Trong khi nhà nước kỳ vọng thu về lượng tiền tương đối+
26/03/2017 22:20 | Yến Thanh

Bầu Hiển vỡ mộng sở hữu ‘chuỗi bệnh viện’ nhờ cổ phần hóa?

(VNF) - Diễn biến mới đây liên quan đến kế hoạch tạm ngừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã ảnh hưởng đáng kể đến tham vọng sở hữu chuỗi bệnh viện thông qua+
26/03/2017 13:31 | Kình Dương

Đằng sau lỗ, lãi của Vietnam Airlines

(VNF) – Vấn đề của Vietnam Airlines đang nằm ở “diễn biến thời tiết” bên ngoài hay nằm ở “phi hành đoàn” bên trong?
16/12/2016 08:08 | Mai Nguyễn

SCIC chào bán gần 1,2 triệu cổ phiếu VRC với giá khởi điểm 16.500 đồng/cổ phiếu

Giá khởi điểm SCIC đưa ra là 16.500 đồng/cổ phiếu trong khi hiện trên thị trường, cổ phiếu VRC đang có giá gần 20.000 đồng/cổ phiếu.
15/12/2016 15:24 | Xuân Thắng

Vẫn còn gần 400 doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa nhưng chưa chịu lên UPCoM

Đó là thông tin vừa được công bố tại Hội nghị Phổ biến một số chính sách mới về cổ phần hóa và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính cùng HNX+
15/12/2016 15:20 | Lề Phương

Rò rỉ 2 mức giá IPO của cổ phiếu VietJet Air

VietJet sẽ bán 44,7 triệu cổ phiếu, giá ở sát mức trung bình trong quãng giao dịch 75.900 – 98.400 đồng trên thị trường.
14/12/2016 18:58 | Kình Dương

Hé lộ tình hình tài chính đáng chú ý của Novaland trước ngày lên sàn

(VNF) – Nhiều thông tin tài chính đáng chú ý của Novaland trước ngày lên sàn đã được hé lộ, từ lợi nhuận, doanh thu đến dòng tiền và cả vấn đề vay nợ. Mỗi thông tin tài chính trên+
14/12/2016 18:12 | Yên Thủy

VAFI chê thương vụ bán cổ phần Vinamilk là 'không đạt mục tiêu'

(VNF) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có ý kiến chính thức về việc thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa, theo đó ngầm chê công tác triển khai+