Mới chỉ có 6/28 trạm BOT chấp thuận triển khai thu phí không dừng

Mới chỉ có 6/28 trạm BOT chấp thuận triển khai thu phí không dừng
Thu phí không dừng vẫn "chạy chậm" dù đã chứng minh được tính ưu việt

Lãnh đạo Công ty VETC, nhà đầu tư và cung cấp dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm BOT thừa nhận những khó khăn nội tại đang khiến cho dự án thu phí không dừng đang... chạy chậm!

Cụ thể, theo ông Vũ Quang Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VETC,  đến thời điểm này mới chỉ có 6/28 trạm BOT vận hành thương mại công nghệ thu phí không dừng. Dự kiến trong tháng 5 sẽ có thêm 1 trạm và trong tháng 6 sẽ có thêm 3 trạm đưa công nghệ thu phí không dừng vào vận hành thương mại.

“Đối với việc ký hợp đồng dịch vụ với các nhà đầu tư, hiện VETC đã ký hợp đồng được với 6 nhà đầu tư trên tổng số 28 nhà đầu tư. Điểm sáng là ngày 15/5 vừa qua nhà đầu tư Toàn Mỹ 14 đã bàn giao toàn bộ việc vận hành trạm thu phí Đắk Nông (trên đường Hồ Chí Minh cho VETC để vận hành, khi đó nhà đầu tư sẽ cùng với VETC thực hiện việc giám sát quá trình vận hành trạm thu phí này", ông Lâm cho biết.

Lãnh đạo này cũng hy vọng các nhà đầu tư khác cũng có động thái tương tự để đẩy nhanh tiến độ áp dụng công nghệ thu phí không dừng đúng kế hoạch. 

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư VETC đã liên hệ đặt lịch làm việc nhiều lần nhưng chưa thể đàm phán được ví dụ như nhà đầu tư BOT dự án Phước Tượng – Phú Gia (tại Thừa Thiên Huế), nhà đầu tư BOT dự án Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ – Phụng Hiệp...

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có lộ trình áp dụng công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và đồng thời kiểm soát được mức phí qua mỗi trạm. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm triển khai công nghệ thu phí không dừng (ETC) tại các trạm BOT này vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi.

Để đẩy nhanh kế hoạch, tại một cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa đã chốt thời gian 30/4/2017 tất cả 28 nhà đầu tư phải hoàn thành ký hợp đồng dịch vụ thu phí không dừng và 30/6/2017 phải vận hành thử nghiệm tại các trạm thu phí và phấn đấu đến hết năm 2017 phải hoàn thành xong việc lắp đặt ít nhất mỗi trạm 1-2 làn thu phí không dừng.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến cho dự án này đang có nguy cơ tiếp tục phải... đi chậm thêm một thời gian nữa.

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù thừa nhận những ưu việt của thu phí không dừng song các nhà đầu tư BOT không muốn công khai minh bạch trong nguồn thu, bởi qua kiểm soát chặt chẽ mới thấy nhiều trạm thu phí thời gian vừa qua có nhiều sai sót, cụ thể là mà phần lớn các trạm thu phí khi bị giám sát thì mức thu lại tăng lên.

Bối cảnh chung của lĩnh vực BOT hiện cũng không thuận lợi khi nhiều doanh nghiệp đã buộc phải giảm phí, trong khi các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành nhiều đợt kiểm tra, giám sát trong thời gian gần đây.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:14 | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 17-21/7: VN-Index về mức thấp nhất trong 1 tháng

(VNF) - Sau hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần, cường độ bán đã suy giảm đáng kể và giúp giao dịch thị trường dần lấy lại sự cân bằng trong hai phiên giao dịch tiếp theo, nhưng thanh khoản+
22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
20/05/2017 12:21 | Kình Dương

HAGL: Doanh thu quý I/2017 chỉ 824 tỷ, thoát lỗ nhờ thanh lý tài sản

(VNF) – Doanh thu quý I/2017 của HAGL chỉ đạt 824 tỷ đồng, chưa bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức doanh thu quý thấp nhất kể từ quý I/2015. Tuy nhiên, HAGL vẫn thoát lỗ dù+
20/05/2017 10:17 | Kình Dương

Thành Thành Công thâu tóm Mía đường HAGL với giá 1.330 tỷ

(VNF) – Tập đoàn Thành Thành Công của Chủ tịch Đặng Văn Thành sẽ thâu tóm Mía đường HAGL với giá 1.330 tỷ đồng thông qua 2 công ty thành viên là TTCS và BHS. Phần lớn nguồn tiền thâu+
19/05/2017 17:38 | Minh Tâm

Doanh nghiệp Bỉ muốn mua cổ phần Habeco, Sabeco

(VNF) - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas cho biết, các doanh nghiệp của Bỉ đang muốn tham gia mua cổ phần của Habeco, Sabeco, Dự án nhiệt điện Sông Hậu, cấp giấy phép xuất khẩu+
19/05/2017 13:45 | Kình Dương
36%

Lọc dầu Dung Quất kỳ vọng bán 36% vốn cho đối tác chiến lược

(VNF) - Theo tiết lộ của ban lãnh đạo BSR, sau khi chào bán 5-6% vốn điều lệ trong đợt IPO tháng 11 sắp tới, BSR dự định sẽ chào bán tới 36% vốn điều lệ cho đối tác chiến+
18/05/2017 16:43 | Trường Anh

Bộ trưởng Tài chính: Doanh nghiệp Việt đóng thuế cao nhất khu vực

(VNF) - Chi phí nộp thuế của doanh nghiệp Việt đang ở mức cao nhất so với ASEAN 4 (Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines), ở mức 39,1% lợi nhuận, cao hơn 2 lần so với Singapore.