Nhà đầu tư nhanh tay sở hữu 'gà đẻ trứng vàng' ngành giao thông

Nhà đầu tư nhanh tay sở hữu 'gà đẻ trứng vàng' ngành giao thông

Sau các tổng công ty xây dựng công trình giao thông (Cienco), nhà đầu tư đang dồn sự chú ý về các đợt thoái vốn khỏi các công ty thành viên của các “ông lớn” ngành hàng không, đường sắt.

Đường sắt xả hàng

Sau nhiều lần thuyết phục, giải trình, vào đầu tháng 7/2016, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) “bật đèn xanh” điều chỉnh phương án bán cổ phần của mình tại Công ty cổ phần Tổng công ty công trình đường sắt (RCC).

Cụ thể, VNR sẽ chào bán trọn lô 7.425.511 cổ phiếu, chiếm 48,04% số lượng cổ phiếu đang lưu hành thông qua bán đấu giá công khai ra công chúng tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội ngay trong năm 2016, với giá khởi điểm chào bán là 24.700 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, trong phương án trình Bộ GTVT vào năm 2014, lãnh đạo VNR khi đó muốn tiếp tục giữ 29% vốn điều lệ tại RCC.

Việc VNR chấp nhận chấm dứt sự hiện diện của mình tại RCC không chỉ giúp nâng sức hấp dẫn của đợt thoái vốn, mà còn giúp cho doanh nghiệp xây dựng công trình đường sắt có cơ hội tham gia đấu thầu tại Công ty mẹ.

Dự kiến, VNR thu về 183,4 tỷ đồng, một khoản tiền “ra tấm, ra món”, giúp “ông lớn” đường sắt đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.

Được biết, RCC có trụ sở tại 33 - Láng Hạ (Hà Nội), có số vốn điều lệ là 154,573 tỷ đồng. Trong năm 2015, nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực công trình đường sắt này đạt giá trị sản lượng 800 tỷ đồng, bằng 95,3% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 58,93 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 45,875 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động là 7.678.000 đồng/ người/tháng...

Hiện có khá nhiều nhà đầu tư trong nước bày tỏ tham vọng mua  toàn bộ cổ phần của VNR tại RCC. Trong số này, có Công ty cổ phần Phát triển bất động sản DPV. Vào thời điểm hiện tại, DPV – nhà đầu tư đang kinh doanh chuỗi biệt thự cao cấp Vinpearl Premium Villas, có tổng tài sản 3.461 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 800 tỷ đồng.

VNR sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư có năng lực tham gia, trên tinh thần cạnh tranh minh bạch và bình đẳng, vì sự ổn định, lợi ích lâu dài của các doanh nghiệp sẽ được chúng tôi thoái vốn”, ông Thành khẳng định.

Ngoài RCC, Hội đồng thành viên của VNR cũng đã phê duyệt phương án thoái toàn bộ vốn sở hữu tại một số đầu mối khác. Nổi bật trong số này là Công ty cổ phần Du lịch đường sắt Hà Nội (VNR chào bán 484.000 cổ phần, tương đương 40% vốn điều lệ với giá 33.400 đồng/cổ phần); Công ty cổ phần In đường sắt Sài Gòn (VNR chào bán khoảng 800.000 cổ phần, tương đương 99,49% vốn điều lệ, với giá 11.200 đồng/cổ phần cho các cổ đông sáng lập khác).

“Việc thoái vốn tại những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần sẽ giúp VNR có thêm nguồn lực để tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là vận tải đường sắt”, ông Thành cho biết.

Chờ đợi mã cổ phiếu hàng không và bệnh viện

Nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm 2016, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tiếp tục thoái khoảng 3% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất - SASCO.

ACV đã lên kế hoạch thoái một phần vốn từ nay đến năm 2020 tại Công ty cổ phần Thương mại hàng không miền Nam - SATCO; Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn - SAGS; Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS…

Trong lĩnh vực sự nghiệp công lập, đang có thêm nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực y tế tư nhân tham gia cuộc đua giành quyền kiểm soát hệ thống bệnh viện công lập ngành giao thông.

Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ là cái tên mới nhất gia nhập cuộc đua trở thành cổ đông chiến lược một số cơ sở khám chữa bệnh công lập ngành GTVT.

Trong đề xuất mới nhất gửi Bộ GTVT, Hoàn Mỹ thể hiện mong muốn tham gia tiến trình xã hội hóa đầu tư Bệnh viện GTVT TP.HCM và Bệnh viện GTVT Đà Nẵng ngay sau khi chủ trương cổ phần hóa các đơn vị này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặc dù lọt vào mắt xanh của Hoàn Mỹ, nhưng Bệnh viện GTVT TP.HCM chưa được Bộ chủ quản lên kế hoạch cổ phần hóa trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, với tư cách là bệnh viện hạng hai lớn, cơ sở vật chất tương đối hiện đại, có thương hiệu và uy tín tốt trên địa bàn, với số người đăng ký khám chữa bệnh khoảng 30.000 người/năm, đây vẫn là thương vụ M&A rất đáng chờ đợi đối với các nhà đầu tư.

Cần phải nói thêm rằng, 3 bệnh viện ngành GTVT nằm trong Danh mục thí điểm cổ phần hóa giai đoạn 2016 - 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Nam Thăng Long, GTVT Vinh và GTVT Đà Nẵng.

Theo thông tin của Báo Đầu tư, hiện Cục Y tế (Bộ GTVT) đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp đối với Bệnh viện GTVT Vinh và Bệnh viện GTVT Đà Nẵng để có thể cổ phần hóa vào đầu năm 2017.

Theo các chuyên gia, sau khi cơ bản hoàn thành xong việc thoái toàn bộ vốn nhà nước tại các Cienco, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý về các đơn vị sự nghiệp công lập ngành GTVT hoặc các công ty con của VNR hay Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

“Đây là những doanh nghiệp có quy mô vốn vừa và nhỏ, song đều là những “con gà đẻ trứng vàng” với những lợi thế khá lớn về thương hiệu và đất đai”, một chuyên gia cho biết.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | Kình Dương

Hướng Dương Sunny chính thức nâng sở hữu tại Vietjet lên 28,57%

(VNF) – Vietjet đã hoàn tất bán 22.388.060 cổ phiếu cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny với mức giá 84.600 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của Hướng Dương Sunny tại Vietjet cũng theo đó mà tăng+
14 giờ trước | Kình Dương

Đằng sau lỗ, lãi của Vietnam Airlines

(VNF) – Vấn đề của Vietnam Airlines đang nằm ở “diễn biến thời tiết” bên ngoài hay nằm ở “phi hành đoàn” bên trong?
24/03/2017 20:00 | Kình Dương

HAGL tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek

(VNF) – HAGL cho biết đã tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek thành cổ phiếu HNG. Song song, HAGL Agrico cũng thông báo hoãn việc thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về+
24/03/2017 11:22 | Hồ Mai

Điều tra làm rõ băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin các báo nêu về việc xuất hiện trên mạng xã hội đoạn+
24/03/2017 10:01 | Anh Hùng

Yêu cầu công khai 13 cơ quan không báo cáo kết quả giám sát tài chính

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Văn phòng Chính phủ công khai các cơ quan đại diện chủ sở hữu không thực hiện báo cáo kết quả giám sát tài chính.
22/07/2016 09:49 | Kiều Châu

Kiểm toán nêu bức tranh tài chính 38 tập đoàn, tổng công ty

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2014 của 38 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.
22/07/2016 08:09 | PV

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc PVFI TP.HCM vì lập khống tài khoản chứng khoán

(VNF) - Bằng việc lập khống tài khoản chứng khoán không có thật, tạo niềm tin để lãnh đạo PVFI chi nhánh TP. HCM ký hợp đồng hợp tác đầu tư, các đối tượng đã cấu kết với nhau chiếm+
21/07/2016 15:23 | Anh Hùng

WSJ: 'Nới room Vinamilk là khoảnh khắc biểu tượng của Việt Nam'

Trong một bài viết đăng sau khi Việt Nam chính thức nới room khối ngoại công ty Vinamilk, Nhật báo phố Wall đánh giá đây là một trong những “khoảnh khắc biểu tượng” của thị trường.
21/07/2016 10:00 | Trường Anh

SSI: 6 tháng đầu năm doanh thu gần 1.000 tỷ, lãi gần 495 tỷ

(VNF) - Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế quý II/2016 của công ty đạt lần lượt là 626 tỷ đồng và 360,4 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận khoản doanh thu+
20/07/2016 23:00 | Trường Anh

Vinamilk được Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận nới room lên 100%

(VNF) - Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinamilk được phép lên tối đa là 100%.