Nước đã đến chân Hoàng Anh Gia Lai

Nước đã đến chân Hoàng Anh Gia Lai
Hoàng Anh Gia Lai dự định sẽ bán 20.000 héc ta cao su cho một số đối tác Trung Quốc lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ.

Thị giá cổ phiếu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG-Hose) ngày 16/9/2016 còn 4.930 đồng. Với vốn điều lệ 7.900 tỷ đồng, giá trị vốn hóa của HAG là 3.895 tỷ đồng, tương đương 175 triệu đô la Mỹ. Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2016 đã soát xét, nợ ngắn hạn của tập đoàn 12.343 tỷ đồng, nợ dài hạn 14.340 tỷ đồng, tổng nợ 26.683 tỷ đồng.

Loay hoay chủ nợ

Vì sao các ngân hàng lại đổ nhiều tiền đến thế tài trợ cho HAG? Vì vào thời điểm các năm 2011-2012, khi HAG chuyển mạnh sang làm nông nghiệp, giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới cao gấp 4 lần hiện nay. Ngoài BIDV, vốn là ngân hàng cho HAG vay trong nhiều năm, lúc bấy giờ một nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần bao gồm ACB, Eximbank, Sacombank, Techcombank và sau này thêm cả HDBank, VPBank đã tính toán với giá thành sản xuất khoảng 1.200-1.300 đô la Mỹ/tấn mủ cao su đã chế biến, HAG không bao giờ có thể lỗ. Nói cách khác, rủi ro thu hồi vốn và lãi của các chủ nợ ở mức rất thấp. Tuy nhiên không ai ngờ giá cao su rớt thảm hại và đứng ở vùng đáy lâu đến vậy.

Đầu tư cho cây cao su đòi hỏi dài hơi. Chu kỳ biến động của giá cao su cũng dài hơi, có thể kéo dài tới cả thập kỷ. Sai lầm chứa đựng cả yếu tố khách quan và chủ quan của HAG và các chủ nợ chính là sử dụng vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Giờ phải sửa sai lầm đó.

Tái cơ cấu nợ là bài toán cần phải giải càng sớm càng tốt của HAG. Lẽ ra bài toán này phải giải từ năm ngoái, thậm chí năm kia, nhưng các chủ nợ có ý chờ ý kiến của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với ngân hàng. Nay nước đã đến chân, các chủ nợ vẫn loay hoay tìm lời giải. Tuần trước, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, HAG chủ động lên tiếng: họ sẽ bán 20.000 héc ta cao su cho một số đối tác Trung Quốc lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAG, nhấn mạnh bán diện tích trên, tập đoàn vẫn còn khoảng 60.000 héc ta nữa (kể cả ở Campuchia, Lào, Việt Nam). Nói cách khác, nếu bán tất cả diện tích cao su đang sở hữu, HAG có thể trả hết nợ, không tính tới khu phức hợp 8 héc ta đang khai thác ở Myanmar.

“Chúng tôi bán thật!”

Liệu HAG có thể bán hết vườn cây cao su? Ông Đức nói với cổ đông “bán là bán thật”. Câu trả lời là có. Từ ba, bốn năm trước, không ít đối tác cả trong và ngoài nước đã dạm hỏi khả năng bán vườn cao su của tập đoàn, nhưng HAG khi đó kiên quyết không bán. Đại diện một công ty chứng khoán năm trước cho biết họ có một khách hàng tổ chức nước ngoài sẵn sàng mua 30.000 héc ta cao su của HAG, nhưng bên bán lắc đầu.

HAG đã đổ nhiều tiền cho cao su, trồng cũng như chăm sóc loại cây này một cách bài bản. Hệ thống tưới nước, bón phân, phân tích lá cao su để “khám” sức khỏe cho cây mà HAG áp dụng đều theo công nghệ của Israel. Tập đoàn đã thuê chuyên gia Israel khảo sát từng nơi đặt vị trí hồ chứa nước để đảm bảo nước có thể có ngay trong cả mùa khô. Ngay cả hiện tại, khi khó khăn về dòng tiền, việc chăm sóc cho cao su vẫn được đặt lên hàng đầu.

HAG đã không bán vườn cao su, đặc biệt ở Lào, vì vị trí chiến lược của vùng đất ở đây sát với biên giới Việt Nam. Từ vườn cao su của HAG nhìn sang địa phận tỉnh Kontum rất gần. Do nhân công ở Lào không đủ, HAG có thời điểm đã tuyển dụng hàng ngàn công nhân Việt Nam và đưa sang làm việc ở Lào. Nếu tới đây một số đối tác Trung Quốc mua diện tích cao su của HAG, ai có thể đảm bảo họ không đưa công nhân Trung Quốc sang làm việc thay cho nhân công Việt?

Nhìn vào báo cáo tài chính bán niên, thấy rất rõ chi phí lãi vay mà HAG đã trả trong sáu tháng đầu năm tăng vọt lên 798 tỷ đồng từ mức 459 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Khấu hao tài sản cố định cũng tăng gần gấp đôi, từ 159 tỷ đồng lên 314 tỷ đồng, trong khi doanh thu tăng chưa đầy 20%, từ 3.036 tỷ đồng lên 3.659 tỷ đồng, chủ yếu từ mảng nuôi bò, trồng mía, bắp, dầu cọ... Điều này cho thấy sự phụ thuộc vào cao su của tập đoàn vô cùng lớn. HAG hiện hầu như không khai thác cao su dù hàng ngàn héc ta đã có thể cạo mủ vì khai thác là lỗ.

Ông Đoàn Nguyên Đức đã xác nhận HAG đang thương lượng bán mảng mía đường cho tập đoàn Thành Thành Công nên trong kế hoạch doanh thu, lợi nhuận sáu tháng cuối năm nay không có con số cho mía đường.

Tương lai của HAG giờ có thể hai ngả: bán dần tài sản trả nợ ngân hàng hoặc được tái cơ cấu nợ để tiếp tục sống chết với cao su. Tổng tài sản của tập đoàn đến ngày 30/6/2016, theo báo cáo tài chính, là 51.106 tỷ đồng, gần gấp đôi tổng nợ. Nếu bán cho đến khi trả xong nợ, HAG còn lại gì, chưa thể biết, nhưng cái rõ trước mắt là đối tác Trung Quốc sẽ trở thành chủ sở hữu vườn cao su hàng chục ngàn héc ta ngay cạnh biên giới Việt Nam.

Đấy không còn là câu chuyện của một doanh nghiệp, mà là vấn đề của quốc gia. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền hẳn thấu hiểu cốt lõi việc bán hay không bán vườn cao su của HAG hơn ai hết. Đáng lẽ khi HAG “tự bơi” đầu tư sang Lào, Campuchia với quy mô tầm cỡ như vậy, phía sau nên chăng là sự điều tiết và kiểm soát của Nhà nước dưới những hình thức khác nhau bắt buộc phải có?

Theo TBKTSG
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | An Lan

Hai doanh nghiệp quân đội mắc hàng loạt sai sót trong báo cáo tài chính

(VNF) - Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy có 2 doanh nghiệp quân đội là TCT Xăng dầu Quân đội - Bộ Quốc Phòng, Tổng công ty 319 - Bộ Quốc Phòng mắc nhiều+
7 giờ trước | Hoài Nam

VN-Index giảm hơn 2 điểm, thanh khoản thị trường ở mức thấp

(VNF) - Nối tiếp những diễn biến giảm điểm thời gian gần đây, phiên giao dịch đầu tuần mở cửa với những giao dịch không thực sự tích cực khi sắc đỏ bao phủ toàn thị trường.
8 giờ trước | Hoài Nam

Dabaco lỗ 33 tỷ đồng ở quý II/2017 do giá bán lợn xuống quá thấp

(VNF) - Dabaco cho biết quý II vừa qua là thời điểm khó khăn nhất của ngành chăn nuôi nói chung cũng như Dabaco nói riêng.
8 giờ trước | Kình Dương

Lộc Trời lên sàn, UBND An Giang ‘bỏ túi’ gần 1.000 tỷ

(VNF) – Ngày Lộc Trời chào sàn UPCoM cũng là lúc UBND tỉnh An Giang nâng giá trị tài sản tại tập đoàn này lên con số 945 tỷ đồng.
11 giờ trước | Minh Tâm

Aviva Việt Nam tăng gấp đôi vốn điều lệ, lên mức 1.655 tỷ

(VNF) - Aviva Việt Nam sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi VietinBank thoái vốn.
25/10/2016 11:53 | Hải Lê

Lợi nhuận sụt giảm 94%, Địa ốc Đất Xanh báo lỗ lần đầu tiên sau 4 năm

(VNF) - Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, trong đó lần đầu tiên ghi nhận mức lỗ trong hơn 4 năm+
24/10/2016 06:29 | Trường Anh

Hơn 90 quỹ Hàn Quốc đang đổ tiền vào chứng khoán Việt

(VNF) - Tổng cộng có 542 quỹ chứng khoán của Hàn Quốc đang đầu tư ra nước ngoài trong đó có ít nhất 90 quỹ đang đầu tư vào Việt Nam.
23/10/2016 20:34 | Bình Yên

Khoác áo cổ phần hóa: Doanh thu tăng 29%, lợi nhuận tăng 49%

(VNF) - Sau khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp nhà nước đều có “màn trình diễn” tích cực hơn rất nhiều so với trước, cho thấy tính đúng đắn của chủ trương này đối với tổng thể nền kinh+
23/10/2016 12:26 | Trường Anh

Cổ phiếu Habeco chính thức giao dịch trên UPCoM ngày 28/10

(VNF) - 231,8 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội Habeco (mã chứng khoán: BHN) sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM ngày 28/10/2016.
21/10/2016 19:22 | Kình Dương

‘Tàu siêu tốc’ Coteccons lại báo lãi kỷ lục: Đi nhanh có sợ ngã?

(VNF) – ‘Tàu siêu tốc’ Coteccons tiếp tục lao vun vút khi báo lãi ròng kỷ lục gần nghìn tỷ đồng chỉ sau 9 tháng đầu năm 2016, gấp 2,3 lần cùng kỳ 2015. Phát triển nhanh liên tục trong+