Sếp SSI: 'Hành động để nâng hạng đã là rất hấp dẫn'

Sếp SSI: 'Hành động để nâng hạng đã là rất hấp dẫn'

(VNF) - Sếp SSI nêu quan điểm "hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của Chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng hạng".

Việc MSCI chưa nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã làm nóng các diễn đàn về tài chính, chứng khoán Việt Nam trong tuần qua. Tuy nhiên, với góc nhìn của một nhà đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI lại có thái độ khá bình thản.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trước việc Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh mục nâng hạng lên thị trường mới nổi theo công bố ngày 21/6, thì với hiện trạng như hiện tại "nếu được nâng hạng là không tốt". 

"Khi ấy giống như ta được đưa hàng hóa chất lượng không đạt tiêu chuẩn vào trong siêu thị yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao, người mua sẽ hào hứng tham gia lần đầu vì mới lạ nhưng khi phát hiện ra chất lượng sẽ không bao giờ quan tâm nữa", ông ví von.

Nhà đầu tư giàu kinh nghiệm này cũng cho rằng mục tiêu của chúng ta là được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong đợt xét lần tới bằng cách nhanh chóng cải thiện để đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nâng hạng mà MSCI đã chỉ ra. 

Khi ấy, vị thế của thị trường chứng khoán Việt nam cũng như định mức tín nhiệm quốc gia sẽ được nâng cao, thuận lợi thu hút vốn đầu tư cả về lượng và chất, qua đó sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Còn việc không được nâng hạng lên thị trường mới nổi lần này thực chất không tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vì nếu có được nâng hạng thì tỷ trọng của Việt Nam trong rổ mới nổi là quá nhỏ.

Trong khi đó, tỷ trọng của Việt Nam trong rổ cận biên lại tăng và câu chuyện Việt Nam được nhắc đến nhiều hơn khi vẫn là thị trường cận biên lần này.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh rằng mặc dù chưa được nâng hạng thị trường lần này không ảnh hưởng tiêu cực đến VnIndex hay giá cổ phiếu trong ngắn hạn, nhưng để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh và trở thành kênh huy động vốn trung và giải hạn chủ lực cho nền kinh tế con đường duy nhất là làm sao đáp ứng các tiêu chí để lần xét tới sẽ được nâng hạng thị trường mới nổi. 

"Không thể phát triển được nếu chúng ta nằm mãi ở thị trường cận biên thế này. Hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của Chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng hạng", ông viết.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ngày 21/6 theo giờ Việt Nam, MSCI đã công bố đánh giá xếp hạng thị trường chứng khoán các nước. Danh sách các thị trường đang được MSCI xem xét nâng hạng tiềm năng lên thị trường mới nổi gồm có Saudi Arabia, Argentina. Ngoài ra, Nigeria cũng sẽ được xem xét nâng từ thị trường cận biên lên thị trường độc lập.

Như vậy, trong đợt công bố danh mục này, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi và vẫn ở lại thị trường cận biên.

Trước diễn biến này, khá nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình.

Đáng chú ý là theo ông Lê Hải Trà, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), những phân tích, đòi hỏi của MSCI đối với thị trường Việt Nam "còn mang tính phiến diện và áp đặt".

Trong khi đó, ông Kevin Snowball, CEO kiêm Giám đốc Đầu tư tại PXP Vietnam Asset Management, cho rằng ít nhất là 2 năm nữa vì phải có ít nhất 1 năm trong danh sách theo dõi và nếu được vào MSCI EM thì sẽ mất thêm 1 năm nữa.

"Vì thế nếu nói rằng Việt Nam sẽ vào MSCI EM trong tháng 6/2018, chúng tôi không tin rằng việc này sẽ xảy ra nhanh đến thế. Thời điểm sớm nhất có thể là tháng 6/2019", lãnh đạo PXP Vietnam Asset Management nhận định.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:14 | Hoài Nam

Chứng khoán tuần 17-21/7: VN-Index về mức thấp nhất trong 1 tháng

(VNF) - Sau hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần, cường độ bán đã suy giảm đáng kể và giúp giao dịch thị trường dần lấy lại sự cân bằng trong hai phiên giao dịch tiếp theo, nhưng thanh khoản+
22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
25/06/2017 14:27 | Vĩnh Chi

ITA sẽ trở lại, nhưng liệu có 'lợi hại hơn xưa'?

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 để thông qua kết quả năm 2016, kế hoạch năm 2017 và một số+
24/06/2017 17:21 | Hoài Nam

Chứng khoán 19-23/6: Cổ phiếu nhỏ và vừa thăng hoa, VN-Index duy trì đà tăng

(VNF) – Tuần qua, nhóm cổ phiếu Blue chip giao dịch không mấy khả quan, dòng tiền trên thị trường đã có sự chuyển hướng sang các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa.
23/06/2017 15:48 | Hồ Mai

Làm gì với giải thưởng Jackpot mà không có người nhận?

(VNF) - Theo Vietlott, nếu không có người lĩnh thưởng thì chi phí không phát sinh sẽ là thu nhập khác của công ty để tính thuế nộp ngân sách. Trong khi, ở Mỹ, số tiền này sẽ chuyển vào+
23/06/2017 08:39 | Hoài Nam

Chứng khoán 23/6: Cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục giảm điểm?

(VNF) – Áp lực chốt lời ngắn hạn đang xảy ra với cổ phiếu ngân hàng khi Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu.
23/06/2017 00:39 | Hồ Mai

Ai là người trúng Vietlott 37 tỷ mà 'không thèm nhận'?

(VNF) - Đến ngày 20/06/2017 giải Jackpot của kỳ Quay số mở thưởng (QSMT) 122 sản phẩm Mega 6/45 ngày 30/04/2017 chưa có khách hàng mang vé đến để làm thủ tục lĩnh thưởng. Khách hàng chỉ còn 9 ngày+