VAFI cảnh báo tình trạng biến tài sản nhà nước thành của nhóm cá nhân

VAFI cảnh báo tình trạng biến tài sản nhà nước thành của nhóm cá nhân
Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải

(VNF) – Theo nhận định của VAFI, có nhiều nhóm lợi ích có ý đồ tham nhũng, bưng bít thông tin và tìm cách kiểm soát cổ phần hóa, biến tài sản cổ đông và nhà nước thành tài sản của nhóm cá nhân.

Lợi ích nhóm chi phối tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản số 870/VAFI về việc đề xuất giải pháp tăng thu cho ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ USD từ tiến trình bán cổ phần nhà nước. Văn bản do Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký.

Theo VAFI, nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa đã thực hiện tốt chủ trương gắn cổ phần hóa với niêm yết chứng khoán, tuy nhiên, cũng có hàng trăm doanh nghiệp không tuân thủ Quyết định 51/2014/QĐ-TTg về thoái vốn, cổ phần hóa gắn với niêm yết chứng khoán, cố tình trốn tránh việc niêm yết và người đại diện cổ phần chi phối nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần hóa đã không thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao phó.

Trong đó, điển hình là trường hợp của Sabeco và Habeco đã tìm mọi cách trốn tránh niêm yết trong 9 năm, chỉ đến khi có sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ thì Sabeco và Habeco mới chịu làm thủ tục niêm yết.

Văn bản 870 của VAFI cũng nêu rõ: “Mục đích của việc ngăn cản Sabeco và Habeco niêm yết là gì? Có nhiều mục đích nhưng việc dễ thấy nhất là bổ nhiệm người thân không có năng lực vào các vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp.”

Ngoài ra, VAFI cũng chỉ ra thêm 4 nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng cố tình trốn tránh việc niêm yết của hàng trăm doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Nguyên nhân đầu tiên là người đại diện cổ phần nhà nước yếu kém năng lực và không thích sự minh bạch.

Nguyên nhân thứ hai là có tình trạng không thích sự minh bạch để dễ dàng tham những, chiếm đoạt tài sản của nhà nước và của cổ đông.

Nguyên nhân thứ ba được VAFI chỉ rõ: “Đã có nhiều nhóm lợi ích với ý đồ tham nhũng, bưng bít thông tin và tìm cách kiểm soát doanh nghiệp cổ phần hóa, biến tài sản cổ đông và nhà nước thành tài sản của nhóm cá nhân và những nhóm lợi ích này trở thành chủ nhân của doanh nghiệp mặc dù họ không có nhiều vốn cổ phần.”

Nguyên nhân thứ tư cũng đến từ nhóm lợi ích. VAFI nhấn mạnh rằng có những nhóm lợi ích ngăn cản việc doanh nghiệp cổ phần hóa và niêm yết để làm cổ đông và nhà đầu tư mất lòng tin vào doanh nghiệp. Theo VAFI thì đó chính là cách thức hạ giá cổ phiếu, hạ giá tài sản để từ đó dễ dàng mua được toàn bộ cổ phần chi phối của nhà nước với giá rẻ mạt thông qua con đường bán thỏa thuận hay bán đấu giá.

Giải pháp “cực kỳ đơn giản”

Theo nhận định của VAFI, đang có tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khi người đại diện vốn nhà nước hay người đi làm thuê cho nhân dân không thực hiện theo yêu cầu của nhân dân, của Chính phủ.

VAFI so sánh, đối với doanh nghiệp tư nhân, khi cấp trên lệnh cho cấp dưới thi hành nhiệm vụ thì không bao giờ có chuyện người làm thuê chống lệnh vì nếu xảy ra thì người làm thuê bị xa thải ngay lập tức. Còn đối với tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước thì thậm chí Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị nhưng những người đại diện cổ phần hóa nhà nước lại cố tình không chấp hành.

Đồng thời VAFI cũng cho rằng, việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước muốn tăng phạt hành chính đối với các doanh nghiệp “chây ì” không niêm yết như là một giải pháp cải thiện hiệu quả cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước là một giải pháp không hiệu quả, rất phức tạp và mất nhiều thời gian để thực thi.

Trên cơ sở những nhận định trên, VAFI đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ một giải pháp được cho là “cực kỳ đơn giản” để buộc 100% doanh nghiệp cổ phần hóa đủ điều kiện niêm yết buộc phải niêm yết mà không làm mất thời gian của Chính phủ.

Đó là, nếu bất kỳ người đại diện cổ phần nhà nước nào không tuân thủ Quyết định 51, cố tình trốn tránh việc niêm yết thì tự động mất tư cách là người đại diện cổ phần nhà nước và khi đó, các cấp thẩm quyền sẽ cử người khác thay thế.

Thêm vào đó, nếu lãnh đạo Bộ, ngành địa phương nào ngăn cản doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết chứng khoán thì cá nhân đó đã bị án kỷ luật mà không cần phải họp để xét xử hình thức kỷ luật với cá nhân đó.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Kình Dương

Ô tô TMT: Chi phí lãi vay tăng vọt, lãi trước thuế giảm 73%

(VNF) – Ô tô TMT báo lãi trước thuế 62,7 tỷ đồng, giảm tới 73% so với năm 2015. Ngoài nguyên nhân đến từ việc doanh thu giảm 25%, chi phí lãi vay tăng vọt gấp 2,6 lần cũng là+
3 giờ trước | Kình Dương

Bảo hiểm BIC lãi trước thuế 168 tỷ, chỉ hoàn thành 73% kế hoạch năm

(VNF) – Bảo hiểm BIC báo lãi trước thuế 168 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2015 nhưng chỉ hoàn thành 73% kế hoạch năm. Năm 2015 cũng là năm đầu tư không thành công của BIC khi công+
5 giờ trước | Kình Dương

Lãi trước thuế công ty mẹ SSI bất ngờ sụt giảm, đạt 973 tỷ trong năm 2016

(VNF) – Lãi trước thuế năm 2016 của công ty mẹ SSI bất ngờ sụt giảm 18,2% so với năm 2015, đạt mức 973 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu tài chính năm 2016 của công+
21/01/2017 22:40 | Hồ Mai

PVN sẽ chào bán lên tới 44% vốn điều lệ tại PV Oil

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có quyết định cổ phần hóa Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) với tỷ lệ chào bán dự kiến từ 20% - 44% vốn điều lệ.
20/01/2017 23:38 | Kình Dương

Coteccons: Lãi trước thuế kỷ lục 1.762 tỷ, tổng tài sản đạt nửa tỷ USD

(VNF) – Coteccons báo lãi trước thuế kỷ lục 1.762 tỷ đồng trong năm 2016, gần gấp đôi năm 2015. Tổng tài sản của doanh nghiệp này cũng đã đạt nửa tỷ USD. Thêm vào đó, Coteccons tiếp tục duy+
06/10/2016 00:30 | Mai Hồ

SSI: thị phần môi giới trên HOSE cao nhất 5 năm

(VNF) - Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố Top 10 thị phần môi giới quý III/2016.
05/10/2016 19:59 | Kình Dương

AAA, TNA, VCS đồng loạt báo lãi khủng trong quý III/2016

(VNF) – Theo thông tin mới nhất thì lãi quý III/2016 của AAA, TNA và VCS tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2015, lần lượt với mức tăng 75,9%, 200% và 49%.
05/10/2016 16:48 | Hồ Mai

500 triệu cổ phiếu Nhiệt điện Hải Phòng lên sàn UPCoM

(VNF) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) được thành lập từ năm 2002, do 5 cổ đông sáng lập góp vốn, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam góp 77,5% vốn điều lệ.
05/10/2016 14:46 | Kình Dương

PNJ lãi 440 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 122% so với cùng kỳ 2015

(VNF) – Theo thông tin từ BVSC, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2016 của PNJ ở mức 440 tỷ đồng, tăng 122% so với cùng kỳ 2015, tuy nhiên, doanh thu của công ty này lại tăng+
05/10/2016 08:06

Chậm niêm yết Sabeco, Habeco, Bộ Công Thương sẽ phải kiểm điểm

(VNF) - Nếu chậm niêm yết Habeco và Sabeco, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng; còn hai doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương.