Vì sao Microsoft Mobile chủ động nộp thuế gần 200 tỷ?

Vì sao Microsoft Mobile chủ động nộp thuế gần 200 tỷ?
Bên trong nhà máy của Microsoft Mobile tại Bắc Ninh. Ảnh: TL

(VNF) Dù vẫn trong thời gian được hưởng ưu đãi nhưng Microsoft Mobile vẫn chủ động nộp gần 200 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp vào Cục thuế Bắc Ninh. Vì sao vậy?

Nguồn tin của VietnamFinance cho hay trong năm 2015 "phát sinh thêm khoản nộp ngân sách của Công ty TNHH Microsoft Mobile, theo đó đã nộp 191 tỷ đồng của năm 2013 và 2014, gồm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 186 tỷ đồng và tiền chậm nộp 5 tỷ đồng.

Nhờ khoản thuế này, số liệu thu từ khu vực doanh nghiệp FDI của Bắc Ninh năm 2015 đã vượt chỉ tiêu.

Theo giấy phép đầu tư, Microsoft Mobile vẫn đang trong giai đoạn được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên đi vào hoạt động (Nokia Bắc Ninh, tiền thân của Microsoft Mobile chính thức hoạt động từ tháng 6/2013).

Vậy tại sao đang được ưu đãi mà vẫn nộp thuế? Lý do được đưa ra là Microsoft Mobile chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận công nghệ cao nên không được ưu đãi miễn thuế. 

Vì vậy, doanh nghiệp đã tự kê khai và nộp vào ngân sách nhà nước. Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng dự kiến phải hoàn trả doanh nghiệp số thu này nếu Microsoft được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao.

Đáng chú ý là trước đó, khi Microsoft tiếp quản nhà máy Nokia Bắc Ninh, đầu năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản yêu cầu Nokia Việt Nam nộp các báo cáo về tình hình thực hiện 9 điều khoản cam kết với Chính phủ khi đầu tư ở Việt Nam như chính sách chuyển giá, bán vào thị trường nội địa, tỷ lệ nội địa hóa… để xem xét ưu đãi đầu tư áp dụng cho dự án. 

Song thay vì gửi báo cáo cam kết, ngay sau khi tiếp nhận lại nhà máy Nokia Việt Nam, tháng 4/2015 Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngỏ ý muốn tạm dừng việc theo đuổi ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với sản phẩm công nghệ cao cho nhà máy sản xuất điện thoại ở Bắc Ninh.

Theo đại diện Microsoft Mobile, một số chiến lược cho Nokia Việt Nam đặt ra trong giai đoạn trước khi chính thức thuộc về tập đoàn Microsoft thay đổi, do vậy Microsoft Mobile Việt Nam đã đề nghị nghiên cứu áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với sản phẩm công nghệ cao “vào một thời điểm khác phù hợp hơn”. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia đầu tư, có thể nhà đầu tư cảm thấy các tiêu chí đặt ra là... quá khó (!?)

Thay vào đó, Microsoft Mobile Việt Nam muốn được xem xét áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự áp dụng cho các dự án đầu tư trên địa bàn khu công nghiệp là được giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 4 năm kể từ năm tài chính 2015 - 2018.

Đồng thời, Microsoft Mobile cũng "sẽ chủ động kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2013 và 2014". Đây có thể là lý do chính khiến Microsoft Mobile nộp gần 200 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cho 2 năm 2013 và 2014?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Microsoft Mobile Việt Nam sẽ được nhận ưu đãi “khủng” đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng được các tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao. 

Các ưu đãi này bao gồm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên đi vào hoạt động; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% áp dụng trong 15 năm đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động. 

Tuy nhiên, để là "doanh nghiệp công nghệ cao", Công ty cũng phải đạt được các cam kết với Chính phủ Việt Nam cũng như được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao/dự án ứng dụng công nghệ cao.

Anh Minh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Minh Tâm

IPO Vinafood 2 được gia hạn thêm 3 tháng

(VNF) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc gia hạn bán cổ phần lần đầu và điều chỉnh giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công+
13 giờ trước | Hoài Nam

Chứng khoán 27/6: Tâm lý hưng phấn có tiếp tục duy trì?

(VNF) – Tâm lý hưng phấn đã trở lại trong phiên giao dịch ngày 26/6. Liệu tâm lý này có tiếp tục duy trì trong ngày 27/6?
26/06/2017 17:56 | Kình Dương

IPO Sông Đà: Bom tấn có thành bom xịt?

(VNF) – “Bức tranh” Sông Đà đang bộc lộ nhiều “điểm tối” trước thềm IPO.
26/06/2017 11:40 | Ngọc Trang

Thép Nam Kim: Từ ‘đẻ muộn sinh sau’ đến ngôi á quân tôn mạ

(VNF) - Từng khiêm tốn ở vị trí thứ 8 chỉ với 4% thị phần tôn mạ ở Việt Nam từ năm 2011, Thép Nam Kim nhanh chóng vươn lên ngôi vị á quân trong phân khúc sản phẩm tôn+
26/06/2017 10:48 | Hồ Mai

Lên hạng chứng khoán: Room ngoại, minh bạch và đạo đức kinh doanh

(VNF) - Theo Forbes, trong số 800 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn, hiện có một số công ty đang thu hút các nhà đầu tư vì đạo đức kinh doanh và quản lý minh bạch.
05/01/2016 09:17 | Đức Duy

Quỹ bình ổn xăng dầu còn tồn 2.380 tỷ đồng

Theo báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu (15 giờ 00 phút ngày 4/1), ước quỹ bình ổn xăng dầu (BOG) của doanh nghiệp này là 2.380 tỷ đồng.
04/01/2016 10:00 | Hồ Mai

Bộ trưởng Tài chính nêu 4 giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán

(VNF) - Phiên giao dịch đầu năm 2016 chính thức được khai trương tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào sáng ngày 4/1.
03/01/2016 18:34 | Bình Yên

Hải quan Hà Tĩnh hụt thu do... Formosa giảm nhập máy móc thiết bị

Chi cục Hải quan Vũng Áng nói riêng, Cục Hải quan Hà Tĩnh nói chung đã có một năm không hoàn thành nhiệm vụ vì lý do chỉ tiêu được giao cao quá khả năng thực tế
03/01/2016 16:06 | Bình Yên

Đèn xanh đã bật cho việc tái cơ cấu nợ của các công ty thành viên Vinalines

(VNF) - Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp tái cơ cấu các+
03/01/2016 15:50 | Yến Thanh

Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải "lệch pha" về tăng phí BOT

(VNF) - Bộ Tài chính đã bác đề xuất hoãn thời hạn tăng phí giao thông tại các trạm BOT của Bộ Giao thông Vận tải.