Vốn nào cho mỏ sắt Thạch Khê?

Vốn nào cho mỏ sắt Thạch Khê?
Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê (Thạch Hà). Ảnh: S.T

Trong khi Bộ Công Thương sốt sắng đề nghị khởi động lại dự án mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á, Thạch Khê, vốn đã bị trì hoãn suốt 10 năm qua, chính quyền địa phương là UBND tỉnh Hà Tĩnh lại lên tiếng phản đối vì cho rằng khả năng huy động vốn cho dự án chưa có tiến triển gì.

Sau một thời gian dài im ắng, câu chuyện về mỏ sắt Thạch Khê tại Hà Tĩnh đã bắt đầu được bàn luận trở lại từ cuối năm 2016, thời điểm Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ cho khởi động lại dự án mỏ quặng sắt được cho là lớn nhất Đông Nam Á này.

Lại đề xuất tái cơ cấu

Theo Bộ Công Thương, tổng giá trị của mỏ Thạch Khê được ước tính lên tới 35 tỷ USD và việc để cho dự án khai thác mỏ quặng này nằm “bất động” kể từ năm 2011 trong bối cảnh Việt Nam đang phải nhập quặng sắt từ nước ngoài là một sự lãng phí. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng lên tiếng phản đối.

Quay trở lại thời gian về trước, dự án mỏ sắt Thạch Khê lần đầu được phát hiện ra từ năm 1988 bởi các chuyên gia Liên Xô và Việt Nam. Kể từ đó, có rất nhiều đoàn khảo sát cùng sự tham gia của các Công ty khai khoáng nước ngoài, nhưng vì nhiều lý do khác nhau dự án không thể triển khai được. Đến năm 2008, Chính phủ quyết định thành lập Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê, gồm 9 cổ đông là các tập đoàn và tổng công ty trong nước để thực hiện dự án khai thác mỏ Thạch Khê đồng thời xây dựng một nhà máy luyện thép lớn ngay tại đó.

Tưởng như dự án mỏ có trữ lượng 544 triệu tấn quặng này sẽ được khai thác, nhưng ngay sau khi thành lập Công ty Thạch Khê đã rơi vào cảnh thiếu vốn vì các cổ đông không góp đủ và ba năm sau đó một số cổ đông lớn của Công ty như Vinashin, VNPT và Tập đoàn Sông Đà buộc phải thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ, số cổ phần còn lại được chuyển cho Vinacomin. Thạch Khê tiến hành tái cơ cấu lần thứ nhất.

Mặc dù vậy, cho tới thời điểm này 5 cổ đông còn lại là Vinacomin, Mitraco, VnSteel, Bitexco và Thăng Long cũng chưa đóng góp đủ số vốn điều lệ 2.400 tỷ vào Thạch Khê và dự án này vẫn nằm bất động suốt 7 năm qua. Để dự án có thể tái khởi động, Bộ Công Thương cho rằng sẽ cần phải có khoảng 7.000 tỷ đồng rót vào và Công ty sắt Thạch Khê cũng phải thực hiện tái cơ cấu một lần nữa bằng cách kêu gọi thêm sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Nhưng theo phản hồi của Hà Tĩnh, các chủ đầu tư cho tới nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu về góp vốn vào dự án thì sẽ khó thu xếp đủ nguồn tài chính để dự án hoạt động. Đó là chưa kể tới Vinacomin, cổ đông đang nắm tới 52% cổ phần tại Thạch Khê đang gặp khó khăn chồng chất về tài chính. Chính Bộ Công Thương cũng thừa nhận Công ty Thạch Khê không còn tiền đầu tư, trong khi nhu cầu kinh phí trong năm 2016 và các năm tiếp theo rất lớn.

Vốn từ đâu?

Thực tế có nhiều chuyên gia cho rằng khai thác mỏ Thạch Khê hiện tại là rất khả thi, vì nhu cầu quặng của Việt Nam đang cao. Theo Quyết định số 185/QĐ-TTg ngày 05/12/2014 về việc quy hoạch thăm dò, khai thác chế biến và sử dụng quặng sắt đến năm 2020 có xét đến 2030, nhu cầu quặng và tinh sắt cho ngành luyện kim trong nước dự báo đến năm 2015 đạt khoảng 7,2 triệu tấn, năm 2020 đạt khoảng 18 triệu tấn, năm 2025 đạt khoảng 32 triệu tấn và năm 2030 đạt khoảng 41 triệu tấn.

Theo thống kê địa chất, tổng trữ lượng và tài nguyên về quặng sắt của Việt Nam hiện đạt khoảng một tỷ tấn, tập trung tại hai mỏ Thạch Khê và Quý Xa ở Lào Cai. Như vậy đầu ra của mỏ Thạch Khê là có.

Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, các cổ đông mới chỉ góp được hơn 1.800 tỷ đồng vốn điều lệ trong tổng số 2.400 tỷ đồng phải góp, trong số đó là phần góp của Vinacomin, khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam phân tích, điều kiện địa hình mỏ Thạch Khê rất phức tạp, vượt quá khả năng của nhà đầu tư trong nước. Ông Cường cho rằng, để khai thác hiệu quả mỏ sắt Thạch Khê, cần phải thuê tư vấn là các tập đoàn hàng đầu thế giới, có nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm đương được.

Nhưng đây lại là điều Chính phủ không muốn. Bằng chứng là tập đoàn thép Kobe Steel của Nhật Bản, hiện đang đầu tư dự án sắt trị giá 1 tỷ USD tại Nghệ An, đã xin góp vốn vào dự án này rất lâu nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Nguồn huy động còn lại sẽ là phát hành trái phiếu và vay thương mại từ các ngân hàng. Nhưng xem ra phương án này không phải là dễ khi chính các nhà đầu tư còn đang ngần ngại góp vốn vào dự án thì các ngân hàng sẽ còn phải thận trọng hơn. Với những khó khăn như vậy, nguồn vốn để tái khởi động lại dự án Thạch Khê sẽ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Theo Enternews
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
20/07/2017 17:34 | PV

Cổ phiếu NVL tiếp tục vào danh mục Chỉ số VN30

(VNF) - Sau hơn 6 tháng niêm yết, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã chính thức vào Chỉ số VN30 kỳ 2 năm 2017, theo công bố của Sở Giao dịch Chứng Khoán TP HCM (HSX).
01/05/2017 15:44 | Minh Tâm

FLC đạt doanh thu 1.605 tỷ đồng trong quý I/2017

(VNF) – FLC đạt doanh thu 1.605 tỷ đồng trong quý I/2017, tăng 11,7%. Lợi nhuận trước thuế đạt 205 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2016.
29/04/2017 17:31 | Tùng Lâm

Ngổn ngang cổ phần hóa doanh nghiệp xây dựng

Lộ trình đã chốt nhưng phương án cổ phần hóa các doanh nghiệp xây dựng vẫn còn ngổn ngang.
29/04/2017 10:06 | Kình Dương

Xung quanh “Nghị định 4.0” về cổ phần hóa DNNN

Nghị định mới về cổ phần hóa DNNN được đánh giá là có nhiều nỗ lực minh bạch, công khai.
28/04/2017 09:52 | Anh Hùng (tổng hợp)

Trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong vụ mất vốn tại OceanBank

(VNF) - Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ+
28/04/2017 07:54 | Anh Hùng

Sẽ giảm 100% giá vé tại trạm thu phí Cầu Rác

Ngày 26/4/2017, Bộ GTVT đã chấp nhận chủ trương giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Cầu Rác đối với các phương tiện của người dân trên 2 địa bàn huyện Cẩm Xuyên và+