Analytic

Hồ sơ VNF

Tạp chí Nhà đầu tư số 94, tháng 4/2017

VNF - 07:57, 04/05/2017

Nền kinh tế đã đi qua 1/3 chặng đường của năm 2017. Bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều khó khăn thách thức lớn đang đặt ra cả trước mắt và lâu dài.

Tạp chí Nhà đầu tư số 94, tháng 4/2017

Mặc dù kinh tế vĩ mô tương đối ổn định nhưng tăng trưởng GDP thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra, nhất là tăng trưởng sản xuất công nghiệp rất thấp. Chỉ số CPI khá cao cảnh báo nguy cơ lạm phát, nhập siêu khá lớn, nợ xấu vẫn tiếp tục là mối lo đối với nền kinh tế.

Trong lĩnh vực đầu tư, mặc dù vốn FDI đăng ký tăng mạnh nhưng vốn thực hiện tăng thấp. Giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước còn chậm. Mô hình hợp tác công tư (PPP) được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu kích thích đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng đang bộc lộ những hạn chế gây sự quan tâm lớn của dư luận. Trong khi các dự án BOT giao thông đó trong nước đầu tư chủ yếu sử dụng vốn tín dụng ngân hàng thương mại thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn vắng bóng trong lĩnh vực này.

Ở chiều ngược lại, Chính phủ ban hành nhiều chính sách mới như là điện mặt trời, nghị định về casino… cùng với hàng loạt hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ đang tạo nên kỳ vọng về một làn sóng đầu tư mới. Nhìn xa hơn, việc tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chiến lược công nghiệp hoá và đối phó với biến đổi khí hậu đang đòi hỏi phải đổi mới cả về tư duy, nhận thức và hành động mới đạt mục tiêu kỳ vọng.

Ở ngoài nước, những tháng đầu năm chứng kiến những thay đổi lớn trong liên kết kinh tế của EU, xu hướng bảo hộ mậu dịch và quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế Mỹ - Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump… Đó cũng là những vấn đề được Nhà đầu tư đề cập trong số này với mong muốn cùng quý độc giả nhìn nhận sâu sắc hơn về một môi trường đầu tư đang pha lẫn những yếu tố thuận lợi và thách thức.

Xuất bản vào dịp kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, Tạp chí Nhà Đầu tư số này không quên điểm lại những thành tựu, đổi thay của TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác, cũng như sự lớn mạnh của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Quý độc giả vui lòng click vào đây để tải Tạp chí Nhà đầu tư số 94, phát hành tháng 4/2017.