Analytic

Tin tức

Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Hà Tĩnh

Hồ Mai - 09:00, 06/11/2015

Sau chuyến tham quan, khảo sát tại KKT Vũng Áng và làm việc với Công ty CP Vũng Áng Việt - Lào vào sáng 4/11, Chủ tịch Tập đoàn Phongsavanh của Lào - ông Ot Phông Xả Vẳn đã chính thức đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh một số nội dung hợp tác đầu tư.

Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Hà Tĩnh
Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào phát triển cảng Vũng Áng.

Theo nguồn tin từ báo Hà Tĩnh, Tập đoàn Phongsavanh đề nghị được đầu tư phát triển cảng Vũng Áng có mô hình dịch vụ toàn diện, bao gồm: dịch vụ hệ thống kho hàng, dịch vụ hệ thống bãi container, dịch vụ hệ thống kho cho các nguyên liệu thô, kho lưu trữ xăng dầu quy mô lớn.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng mong muốn được cấp phép thành lập công ty vận tải xuyên biên giới (vận tải quốc tế); được đầu tư tại khu vực cầu cảng số 7, 8, 9 và tham gia đầu tư với Công ty CP Vũng Áng Việt - Lào tại khu vực cầu cảng số 1, 2, 3. Đồng thời, được thuê đất để xây dựng trụ sở và ký biên bản ghi nhớ để có cơ sở chính thức thực hiện các dự án đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Tập đoàn Phongsavanh khẳng định, với thế mạnh về nguồn lực tài chính, tập đoàn đề xuất được mua 20-50% cổ phần của Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt - Lào.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ được quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thái Lan, Singapore và nhiều nước khác ở Đông Nam Á. Đặc biệt, dự án sẽ sử dụng lao động tại Hà Tĩnh và các vật liệu xây dựng do Việt Nam sản xuất.

Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ USD.