Analytic

Thị trường

Thanh tra 4 dự án bất động sản tại Hà Nội

Trường Anh - 16:30, 24/11/2015

(VNF) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ra quyết định thanh tra 4 dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thanh tra 4 dự án bất động sản tại Hà Nội
Dự án Sky City tại 88 Láng Hạ thuộc diện thanh tra, từng là nơi ghi nhận nhiều khiếu nại của người dân

Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 331/QĐ-TTr ngày 23/11 về việc thanh tra 4 dự án bất động sản tại Hà Nội, làm rõ nội dung công dân khiếu nại, tố cáo về một số vi phạm của các chủ đầu tư.

Theo đó, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 2 dự án chung cư là chung cư Yên Hòa - Thăng Long do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư và Dự án Sky City 88 Láng Hạ của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex.

Bên cạnh đó, 2 dự án văn phòng gồm trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư xây dựng CICC Hà Nội do chính đơn vị này làm chủ đầu tư và tòa nhà LOD số 38 Trần Thái Tông do Công ty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài (LOD) làm chủ đầu tư và đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là Tập đoàn Phúc Lộc, cũng nằm trong diện bị thanh tra.  

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tập trung thanh tra công tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, quy hoạch chi tiết được duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận, giấy phép xây dựng được cấp cũng như việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án. 

Sau quá trình thanh tra, nếu phát hiện những sai phạm, đoàn thanh tra sẽ xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm, đồng thời, kiến nghị việc sửa đổi bổ sung, hoàn chỉnh cơ chế chính sách trong quản lý, phát triển nhà ở để khắc phục những vướng mắc, tồn tại nếu có.

Liên quan đến dự án chung cư Sky City 88 Láng Hạ, người dân đã có khiếu nại về việc chủ đầu tư Hanotex đòi lại 2/3 diện tích cổng vào với lý do chủ đầu tư thuê lại của một đơn vị khác để làm lối đi tạm cho cư dân. Trong khi người dân cho biết, thời điểm mở bán dự án cách đây 7 năm, Hanotex quảng cáo phần đất này đã được mua lại. Do vậy, lối cổng vào khu nhà hoàn toàn thuộc sở hữu của tòa chung cư này, đại diện cư dân tại đây cho hay. 

Ngoài ra, cư dân cũng khiếu nại việc chủ đầu tư không hoàn thiện nốt một số hạng mục trong tòa nhà, không chịu bàn giao hồ sơ kỹ thuật, hệ thống gas trung tâm và phòng cháy chữa cháy... mặc dù đã có yêu cầu của Sở Xây dựng.

Vài ngày trước, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa xử lý những sai phạm của chủ đầu tư trong việc tự ý cơi nới một số diện tích không đúng như trong giấy phép, chưa hoàn thiện hồ sơ công trình... Tuy nhiên, liên quan đến phần diện tích cổng vào thì cơ quan này không đề cập.

Chung cư Yên Hòa - Thăng Long cũng bị cư dân khiếu nại về việc bàn giao nhà chậm, mập mờ diện tích chung - riêng, chưa hoàn thiện một số hạng mục, thậm chí cho sử dụng sai mục đích tầng kỹ thuật và tầng thượng tòa nhà... 

Trong khi đó, 2 dự án văn phòng nằm trong diện bị thanh tra do có thông tin liên quan đến việc thi công không phép.