Tài chính tiêu dùng

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ

Bảo Duy (TH) - 16:17 16/05/2018

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu chi nhánh ngân hàng nhà nước tại các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan liên quan để thanh tra và phát hiện thanh toán chui bằng ngoại tệ.

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ. (Ảnh minh họa)

Mới đây, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng đã chuyển thẳng ra nước ngoài qua máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Số tiền này đã được đưa trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 15/5, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, cho biết các hành vi thanh toán trái phép như nêu trên sẽ bị xử phạt 50-100 triệu đồng.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi tất cả các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo với UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.

"Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến lĩnh vực thanh toán mà còn mua bán hàng hóa… nên cần có sự vào cuộc của các bộ ngành chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông", ông Dũng nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tỷ phú Thái muốn thay Tổng giám đốc Sabeco bằng 'người mình'?

(VNF) - Hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE:SAB) vừa công bố danh sách 7 ứng viên tham gia vào HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ được trình ĐHĐCĐ thông qua vào ngày 21/7 tới. Tuy nhiên, danh sách này không có tên Tổng giám đốc đương nhiệm Nguyễn Thành Nam.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco sẽ được tổ chức vào ngày 21/7