Tài chính tiêu dùng

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ

Bảo Duy (TH) - 16:17 16/05/2018

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu chi nhánh ngân hàng nhà nước tại các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan liên quan để thanh tra và phát hiện thanh toán chui bằng ngoại tệ.

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ

Thanh tra trên cả nước hành vi thanh toán chui bằng ngoại tệ. (Ảnh minh họa)

Mới đây, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng đã chuyển thẳng ra nước ngoài qua máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Số tiền này đã được đưa trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 15/5, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, cho biết các hành vi thanh toán trái phép như nêu trên sẽ bị xử phạt 50-100 triệu đồng.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi tất cả các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo với UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.

"Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến lĩnh vực thanh toán mà còn mua bán hàng hóa… nên cần có sự vào cuộc của các bộ ngành chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông", ông Dũng nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: ‘Một thỏi sô-cô-la cõng 13 giấy phép’

(VNF) - Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội diễn ra sáng nay (25/5), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng những câu chuyện cười ra nước mắt chỉ có ở Việt Nam như “một thỏi sô-cô-la cõng 13 giấy phép” hay chuyện “thời gian nuôi gà còn ngắn hơn thời gian xin giấy phép được bán gà” vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc
;