Analytic

Đô thị

Thị trường căn hộ: chọn mặt gửi vàng trước làn sóng khuyến mãi

Vĩnh Chi - 09:14, 25/08/2016

(VNF) - Cuối năm được coi là thời điểm sôi động của thị trường bất động sản do nhu cầu mua nhà tăng cao. Đây cũng là thời điểm các ngân hàng đẩy mạnh công tác giải ngân, cho vay vốn mua nhà và tiêu dùng. Nắm bắt nhu cầu này, hàng trăm dự án bất động sản cũng thi nhau bung hàng với những lời chào mời khuyến mãi hấp dẫn.

Thị trường căn hộ: chọn mặt gửi vàng trước làn sóng khuyến mãi
Để tránh rủi ro, khách hàng cần cẩn trọng trong việc xem xét các yếu tố pháp lý, tiến độ... của dự án nhà ở

Nở rộ khuyến mãi

Thị trường bất động sản bước vào quý 3/2016 với đà tăng trưởng ổn định được thiết lập trong hai quý đầu năm. Thế nhưng, thời điểm bắt đầu quý 3 lại trùng với tháng 7 âm lịch - tháng kiêng kị các hoạt động mua bán. Điều này đã tác động trực tiếp tới tâm lý người mua nhà và khiến cho số lượng giao dịch trong “tháng cô hồn” trở nên rất thấp.

Theo thống kê của các sàn môi giới, trong tháng 7 âm lịch, giao dịch trên thị trường thường giảm khá mạnh, thậm chí chỉ còn một nửa hoặc một phần ba. Chính vì thế, để kích cầu mua bán, các chủ đầu tư đã liên tiếp tung ra các gói khuyến mãi nhằm lôi kéo người mua nhà.

Các hình thức khuyến mãi phổ biến nhất hiện nay là tặng vàng, tiền mặt hoặc hiện vật; đưa ra chiết khấu, lãi suất cho vay hấp dẫn; miễn phí một số dịch vụ và tăng cường chế độ hậu mãi.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn “chịu chơi” khi đưa ra mức khuyến mãi “khủng” như tặng bộ nội thất giá trị cao hay xe sang trị giá hàng tỷ đồng.

Cẩn trọng với ưu đãi

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc khuyến mãi ồ ạt là một phương thức phổ biến để kích thích sức mua của chủ đầu tư, song nó cũng là một chiêu thức mà các doanh nghiệp thường sử dụng để “qua mặt” khách hàng, nhất là đối với các dự án đang có vấn đề về pháp lý, tiến độ hay chất lượng công trình.

Do đó, để hạn chế rủi ro có thể phát sinh, người mua cần đặc biệt lưu ý tới tính pháp lý của dự án. Trước khi “xuống tiền”, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ dự án đó đã đủ giấy phép xây dựng và có nằm trong quy hoạch hay không.

Những giấy tờ cần kiểm tra gồm giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết… Các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Đối với trường hợp mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Season Avenue, một trong những dự án đảm bảo về tình trạng pháp lý cũng như tiến độ bàn giao nhà

Bên cạnh các giấy tờ pháp lý, người mua nhà cũng nên lưu ý dự án đó đã có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng hay chưa. Việc có chứng thư bảo lãnh là một cơ sở chắc chắn để người mua có thể tin cậy vào năng lực của chủ đầu tư cũng như khả năng hoàn thành của dự án.

Bởi chỉ những doanh nghiệp thực sự có khả năng, tiềm lực ngân hàng mới góp sức cùng họ tạo điều kiện an cư cho khách hàng. Mua dự án có bảo lãnh, chẳng những người mua được ngân hàng gánh rủi ro mà còn giảm được một phần áp lực về tài chính.

Ngoài ra, hãy để ý tới tiến độ bàn giao nhà, vì đây là yếu tố liên hệ mật thiết với năng lực của chủ đầu tư. Điều gì xảy ra khi dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ? Câu trả lời đã xuất hiện nhiều trên thị trường khi gần đây một loạt các vụ kiện cáo diễn ra. Rủi ro bị đẩy về phía người mua vì có nguy cơ mất trắng, trong khi khoản tiền đầu tư có thể đang phải chịu lãi ngân hàng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tăng trưởng khá, doanh nghiệp đủ ngành nghề đua nhau xây nhà ở, dự án cũng đủ loại thượng vàng hạ cám, thì một yếu tố cũng quan trọng khác mà người mua cần lưu tâm đó là uy tín của chủ đầu tư.

Lựa chọn một chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, uy tín cao và cam kết giao nhà đúng hẹn thật sự rất cần thiết, bởi đó là cách tốt nhất để “cầm vàng mà lội qua sông”.

Ông Chen Liang Pang, Tổng Giám đốc CapitaLand Việt Nam, từng nhận xét: “Bất động sản là một ngành phải hoạt động dài hạn. Một chủ đầu tư tốt phải ở lại với thị trường trong suốt chu kỳ của vòng quay, trải qua giai đoạn bất động sản lên và xuống. Khi thị trường lên chủ đầu tư bán được nhà, vậy khi thị trường xuống, chủ đầu tư cũng tiếp tục tồn tại để nhận những trách nhiệm với người mua nhà. Một căn hộ là một sản phẩm tồn tại dài hạn, khách hàng mua nhà luôn cần hỗ trợ, có thể là cả đời”.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chủ đầu tư uy tín? Câu trả lời nằm ở việc khách hàng tham chiếu chất lượng các dự án nhà ở của chủ đầu tư đó ở các phân khúc và thời điểm khác nhau.

CapitaLand được đánh giá là một trong những chủ đầu tư có tiềm lực và uy tín nhất hiện nay

Với 8 dự án đã và đang thực hiện, trong đó có những dự án đang làm mưa làm gió tại Thành phố Hồ Chí Minh, có thể nói tại Việt Nam hiện nay, CapitaLand là một trong số ít những chủ đầu tư có tiềm lực và uy tín lớn.

CapitaLand, có trụ sở chính tại Singapore, là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Châu Á với hàng loạt dự án nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khu phức hợp.

Tập đoàn hiện có mặt tại sáu thành phố lớn của Việt Nam là TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang cung cấp cho thị trường bất động sản TP.HCM và Hà Nội khoảng 7.850 căn hộ chất lượng.

Trong đó, nổi bật là hai dự án Mulberry Lane và Seasons Avenue, tọa lạc tại khu đô thị mới Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trong bối cảnh làn sóng khuyến mãi dâng cao, các chuyên gia khuyến cáo, người mua nhà tuy thận trọng, song cũng cần nắm lấy cơ hội để có thể sở hữu một căn hộ chất lượng với giá cả phù hợp, nhất là khi tìm được một chủ đầu tư uy tín.