Analytic

Diễn đàn VNF

'Thị trường căn hộ đã có sự điều chỉnh hợp lý về cơ cấu sản phẩm'

VNF (ghi) - 07:03, 20/12/2016

(VNF) - Chuyên gia của Savills nói thị trường căn hộ đã có sự điều chỉnh hợp lý về cơ cấu sản phẩm theo hướng phù hợp hơn với thực tế nguồn cầu.

'Thị trường căn hộ đã có sự điều chỉnh hợp lý về cơ cấu sản phẩm'

Hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản 2017 – Tác động từ chính sách” sẽ được tổ chức sáng nay (20/12) tại Hà Nội. Trong tham luận gửi tới hội thảo, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc – Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Hà Nội đã nêu lên những nhận xét rất đáng chú ý về tình hình thị trường trong năm 2017.

VietnamFinance xin giới thiệu nội dung bài viết này:

"Dưới tác động của các chính sách lớn trong hai năm vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã bước vào chu kỳ phát triển bất động sản mới với nhiều chuyển biến về tình hình hoạt động, quy mô, chất lượng, phạm vi. 

Năm 2016 tiếp nối bước chuyển của thị trường từ cuối 2014 tiếp tục ghi nhận hoạt động nổi bật của các thị trường căn hộ nói chung, nhà ở thương mại giá rẻ nói riêng ở cả hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng, Nha Trang, thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động mua bán sáp nhập, sự tiếp tục phát triển mở rộng của bất động sản công nghiệp, loại hình nhà phố thương mại đang là dòng sản phẩm thu hút được sự quan tâm phát triển và đầu tư.

Thị trường căn hộ tại hai đầu thành phố lớn nhất cả nước trong năm 2016 tiếp tục ghi nhận lượng cung hàng, số lượng hàng bán được lớn tuy có thấp hơn so với 2015 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó và thậm chí là hơn cả thời điểm được cho là hoàng kim của chu kỳ bất động sản trước đây. 

Số lượng căn hộ tung ra bán của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều đạt khoảng 30.000 mỗi thành phố, trong khi số lượng căn bán được mỗi thành phố đạt khoảng trên 23.000. Nguồn cung căn hộ hạng B và hạng C vẫn chiếm tỷ trọng chính của cả hai thị trường, điểm khác biệt lớn so với trước đây là nghiêng về phân khúc căn hộ hạng A. Phân khúc căn hộ hạng A thị trường Hà Nội khi bước vào chu kỳ bất động sản mới có tỷ trọng rất nhỏ khoảng 2% tăng lên 9% thị phần trong năm 2016.

Thị trường đã có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm hợp lý, phù hợp hơn với thực tế nguồn cầu. Đi cùng với lượng cung lớn của các phân khúc căn hộ hạng B và hạng C là số lượng căn bán được cũng chiếm tỷ trọng chính lần lượt là khoảng 56% cho hạng B và 34% cho hạng C tại thị trường Hà Nội. 

Nguồn cầu của thị trường căn hộ đang trở nên đa dạng về mục đích hơn bao giờ hết. Người mua đều đang tính đến không chỉ để ở, để bán sau này mà cả cho thuê. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn với các căn diện tích nhỏ hơn và đang canh tranh với mức lãi suất ngân hàng cũng khiến các nhà đầu tư mạnh dạn hơn bên cạnh kỳ vọng về tiềm năng tăng giá trị bất động sản trong đầu tư dài hạn.

Căn hộ thương mại giá rẻ trong năm 2016 chậm nhịp về nguồn cung hơn so năm 2015 tại thị trường Hà Nội nhường ưu thế nguồn cầu cho phân khúc căn hộ hạng B. Lượng hàng ít hơn khiến cho thị trường có cảm giác về mức giá đang tăng lên nhưng thực tế ngưỡng tâm lý giá của phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ đã được định hình từ trước bởi cả chính sách lẫn khả năng chi trả của nguồn cầu về ngưỡng trên dưới 1 tỷ VND.

Thị trường căn hộ khách sạn với khoảng giá từ 1,5 tỷ đến 3 tỷ đang được phát triển mạnh tại các thị trường du lịch lớn trong năm 2016 như Đà Nẵng, Nha Trang, khai thác nền tảng chính từ hoạt động du lịch. Dòng sản phẩm này được tính đến nhiều hơn tại các thị trường này trong năm 2016 bởi tính hợp lý về mức giá so với biệt thự nghỉ dưỡng và vẫn khai thác được yếu tố kinh doanh, đầu tư nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đi kèm với dòng sản phẩm này đang thu hút được nhiều bàn luận về các vấn đề như cam kết cũng như quy mô phát triển,... 

Cùng với thị trường nhà ở, thị trường văn phòng là phản ánh rõ nét nhất sức khỏe của nền kinh tế cũng như mức độ phù hợp của các chính sách dẫn đến có những tác động tốt hoặc ngược lại. Thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 đang đạt ngưỡng tốt nhất trong rất nhiều năm qua. Công suất bình quân gần chạm ngưỡng đầy đạt 98% trong quý 3/2016 và dự báo vẫn tiếp tục duy trì bởi hạn chế về nguồn cung. Mức này đang cao nhất so với một số nước trong khu vực và đứng thứ hai về mức giá thuê trung bình là 40 USD/m2.

Mặc dù, thị trường vẫn đang hướng sự quan tâm về dòng tín dụng, về các chính sách quản lý, minh bạch hóa thị trường bất động sản, tác động của sự thay đổi tỷ giá và những thay đổi chính trị, thương mại quốc tế gần đây và cũng đặt ra các kịch bản khác nhau cho thị trường nhưng có những xu hướng vẫn sẽ nhìn rõ từ thời điểm này cho cả năm 2017 đó là nguồn cung căn hộ hạng A sẽ tăng lên và giữ ổn định quanh mức 10%. 

Cung hàng trên cả hai thị trường HN và HCM được dự báo vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, cung hàng nhà ở thương mại sẽ rẻ cũng sẽ dần gia tăng, giải quyết bài toàn nguồn cung đang ít đi trong năm 2016 nhằm hướng đến phục vụ nhiều nguồn cầu nhiều hơn trong đó phải kể đến là nguồn cầu từ lao động tại các khu công nghiệp.

Với lợi thế về chi phí lao động (bằng ½ so với của Trung Quốc), chi phí đầu tư phải chăng, mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu dãi và việc tích cực tham gia các hiệp định thương mại, Savills nhận thấy lực cầu đang tăng. Công suất cho thuê trung trung đạt 70% tăng hơn 3 điểm % so với cuối năm 2015. Khu vực phía Nam có nguồn cung lớn nhất, tuy nhiên công suất thấp hơn khu vực phí Bắc. Nguồn cung tăng đi kèm với cạnh tranh gay gắt và nguồn cầu tăng khiến sức tiêu dùng lớn hơn. 

Với khoảng 2,6 triệu công nhân trong các khu công nghiệp, tăng thêm hàng năm khoảng 200.000 công nhân trong đó 75% là người nhập cư, 75% công nhân dưới 35 tuổi, thu nhập trung bình 2.500 USD/năm đang cho thấy thị trường tiềm năng cho nhà ở thương mại giá rẻ. Thị trường này phát triển còn tuy thuộc về mức độ phù hợp của sản phẩm cũng như sự phát triển của thị trường tài chính liên quan đến gói vay mua…

Hàng loạt công trình hạ tầng đã được hoàn thành gần đây và sẽ hoàn thành năm 2017 tại khu vực phía Bắc như cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng - Hạ Long, Cầu Tân Vũ Lạch Huyện, mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài, Cát Bi…, cùng nhiều công trình vui chơi giải trí quy mô lớn khiến cho khu vực phía Bắc đang là đối trọng năng ký trong cạnh tranh về du lịch và bất đống sản nghỉ dưỡng trong thời gian sắp tới".