1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu

1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu
Bộ Thông tin Truyền thông đang siết chặt việc quản lý thuê bao di động và tăng trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông

(VNF) - Đó là một trong những nội dung mới được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại dự thảo nghị định nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25 và Điều 30 của Nghị định 174 về quản lý thuê bao di động.

Theo Bộ, hiện nay tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đã đạt con số 126 triệu, trong đó 95% là thuê bao trả trước. Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Công an, có tới 75% số thuê bao di động trả trước không có thông tin chính xác. Điều này đã gây ra hàng loạt vấn đề nhức nhối trong quản lý viễn thông, đặc biệt là nạn tin nhắn rác.

Nguyên nhân của tình trạng này, được xác định là do sự không nghiêm túc của các điểm đăng ký thông tin thuê bao, sự buông lỏng của các doanh nghiệp viễn thông đối với hoạt động của các điểm đăng ký. Và đặc biệt là ít triển khai các điểm đăng ký thông tin thuê bao của chính doanh nghiệp (chỉ chiếm dưới 10% tổng số các điểm đăng ký thông tin thuê bao).

Ngoài ra, còn do việc triển khai hệ thống phân phối, cung cấp SIM của các doanh nghiệp viễn thông không hợp lý, tạo điều kiện mua bán SIM kích hoạt sẵn. Hiện nay người sử dụng có thể mua SIM ở mọi nơi (từ hàng nước, tiệm tạp hóa cho đến siêu thị) rồi đến điểm đăng ký thuê bao để đăng ký thông tin và yêu cầu kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Các đại lý cung cấp SIM lại thường liên kết với các điểm đăng ký thông tin thuê bao để đăng ký khống thông tin để kích hoạt SIM trước nhằm hưởng các quyền lợi về kinh tế.

Do vậy, để chấn chỉnh các tình trạng này, Bộ đề xuất bỏ khái niệm điểm đăng ký thông tin thuê bao, thay vào đó là khái niệm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên cơ sở hợp nhất điểm cung cấp SIM và điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Trong đó, quy định rõ SIM thuê bao chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định.

Bộ Thông tin Truyền thông tăng trách nhiệm cho các doanh nghiệp viễn thông nhằm quản lý thuê bao di động

Với Nghị định mới của Bộ Thông tin Truyền thông thị trường sẽ không còn SIM kích hoạt sẵn và người tiêu dùng chỉ có thể mua SIM tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông

Dự thảo Nghị định cũng quy định việc kích hoạt sim chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp viễn thông di động, sau khi đã hoàn thành việc cập nhật thông tin thuê bao của cá nhân, tổ chức từ điểm cung cấp dịch vụ vào cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đầy đủ quy định; chịu trách nhiệm về hoạt động của các điểm cung cấp này, kể cả các điểm ủy quyền.

Nếu phát hiện thuê bao, điểm cung cấp dịch vụ vi phạm, doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt với mức 1 triệu đồng/một thuê bao sai thông tin. Ngoài phạt doanh nghiệp, còn phạt cả lãnh đạo doanh nghiệp đối với các sai phạm lớn. Tịch thu từ doanh nghiệp viễn thông di động số tiền có trong tài khoản chính của SIM đối với hành vi vi phạm quy định.

Đồng thời  buộc doanh nghiệp viễn thông di động nộp lại doanh thu có được gồm tổng số tiền đã được nạp vào tài khoản chính của SIM kể từ thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các thuê bao di động vi phạm quy định.

Dự thảo cũng tiếp tục hạn chế sở hữu số lượng SIM trả trước. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu 3 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động; mỗi tổ chức được sở hữu 100 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động. Nghĩa là với thực tế hiện nay có 5 mạng viễn thông di động thì mỗi cá nhân có thể sở hữu 15 SIM trả trước còn mỗi tổ chức có thể sở hữu 500 SIM trả trước.

Dự kiến, nếu được thông qua, Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/3/2017.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
20/07/2017 10:08 | Vĩnh Chi

Thị trường M&A 2017: Khó lòng vượt mốc 5,8 tỷ USD

(VNF) – Theo dự báo của Diễn đàn M&A Việt Nam, nếu không có những yếu tố đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của 2016.
31/10/2016 15:04 | Bình An

Vietnam Airlines tiếp nhận siêu máy bay Airbus A350 thứ 5

(VNF) - Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5 bàn giao từ nhà sản xuất Airbus, một phần trong chiến lược hiện đại hóa đội bay của mình.
31/10/2016 10:57 | Hồ Mai

Forbes: Thói quen ăn uống của người Việt đang thay đổi cùng các nhà hàng Tây

(VNF) - Forbes nhận định người Việt, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có xu hướng đi ăn bên ngoài khá nhiều. Các địa điểm ăn uống từ các quán cóc vỉa hè đến các nhà hàng đã+
31/10/2016 08:38 | Nguyên Đức

Khủng hoảng Galaxy Note7 'tác động không lớn' đến kim ngạch xuất khẩu

Tổng cục Thống kê khẳng định, sự cố Samsung Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung nhưng mức độ không lớn.
30/10/2016 12:35 | Bình An

Vụ 'nước mắm có thạch tín': Báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11

(VNF) - Vụ 'nước mắm có thạch tín' sẽ được các bộ ngành báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.
28/10/2016 06:55 | Yến Thanh

Vietlott: 'Giải thưởng 92 tỷ đồng được trao là đúng luật'

(VNF) - Vietlott nói việc trao giải thưởng 92 tỷ đồng cho ông Thái là đúng luật, đồng thời công bố kế hoạch mở thêm nhiều điểm bán vé mới trong thời gian tới.