1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu

1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu
Bộ Thông tin Truyền thông đang siết chặt việc quản lý thuê bao di động và tăng trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông

(VNF) - Đó là một trong những nội dung mới được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại dự thảo nghị định nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25 và Điều 30 của Nghị định 174 về quản lý thuê bao di động.

Theo Bộ, hiện nay tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đã đạt con số 126 triệu, trong đó 95% là thuê bao trả trước. Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Công an, có tới 75% số thuê bao di động trả trước không có thông tin chính xác. Điều này đã gây ra hàng loạt vấn đề nhức nhối trong quản lý viễn thông, đặc biệt là nạn tin nhắn rác.

Nguyên nhân của tình trạng này, được xác định là do sự không nghiêm túc của các điểm đăng ký thông tin thuê bao, sự buông lỏng của các doanh nghiệp viễn thông đối với hoạt động của các điểm đăng ký. Và đặc biệt là ít triển khai các điểm đăng ký thông tin thuê bao của chính doanh nghiệp (chỉ chiếm dưới 10% tổng số các điểm đăng ký thông tin thuê bao).

Ngoài ra, còn do việc triển khai hệ thống phân phối, cung cấp SIM của các doanh nghiệp viễn thông không hợp lý, tạo điều kiện mua bán SIM kích hoạt sẵn. Hiện nay người sử dụng có thể mua SIM ở mọi nơi (từ hàng nước, tiệm tạp hóa cho đến siêu thị) rồi đến điểm đăng ký thuê bao để đăng ký thông tin và yêu cầu kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Các đại lý cung cấp SIM lại thường liên kết với các điểm đăng ký thông tin thuê bao để đăng ký khống thông tin để kích hoạt SIM trước nhằm hưởng các quyền lợi về kinh tế.

Do vậy, để chấn chỉnh các tình trạng này, Bộ đề xuất bỏ khái niệm điểm đăng ký thông tin thuê bao, thay vào đó là khái niệm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên cơ sở hợp nhất điểm cung cấp SIM và điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Trong đó, quy định rõ SIM thuê bao chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định.

Bộ Thông tin Truyền thông tăng trách nhiệm cho các doanh nghiệp viễn thông nhằm quản lý thuê bao di động

Với Nghị định mới của Bộ Thông tin Truyền thông thị trường sẽ không còn SIM kích hoạt sẵn và người tiêu dùng chỉ có thể mua SIM tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông

Dự thảo Nghị định cũng quy định việc kích hoạt sim chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp viễn thông di động, sau khi đã hoàn thành việc cập nhật thông tin thuê bao của cá nhân, tổ chức từ điểm cung cấp dịch vụ vào cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đầy đủ quy định; chịu trách nhiệm về hoạt động của các điểm cung cấp này, kể cả các điểm ủy quyền.

Nếu phát hiện thuê bao, điểm cung cấp dịch vụ vi phạm, doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt với mức 1 triệu đồng/một thuê bao sai thông tin. Ngoài phạt doanh nghiệp, còn phạt cả lãnh đạo doanh nghiệp đối với các sai phạm lớn. Tịch thu từ doanh nghiệp viễn thông di động số tiền có trong tài khoản chính của SIM đối với hành vi vi phạm quy định.

Đồng thời  buộc doanh nghiệp viễn thông di động nộp lại doanh thu có được gồm tổng số tiền đã được nạp vào tài khoản chính của SIM kể từ thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các thuê bao di động vi phạm quy định.

Dự thảo cũng tiếp tục hạn chế sở hữu số lượng SIM trả trước. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu 3 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động; mỗi tổ chức được sở hữu 100 SIM trả trước/1 mạng viễn thông di động. Nghĩa là với thực tế hiện nay có 5 mạng viễn thông di động thì mỗi cá nhân có thể sở hữu 15 SIM trả trước còn mỗi tổ chức có thể sở hữu 500 SIM trả trước.

Dự kiến, nếu được thông qua, Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/3/2017.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/06/2017 15:29 | Vĩnh Chi

Belarus sẽ sản xuất ô tô, máy kéo Minsk tại Việt Nam

(VNF) - Belarus sẽ mở liên doanh sản xuất ô tô Minsk tại Việt Nam, tiến tới hợp tác sản xuất máy kéo Minsk, máy xúc công suất lớn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Belarus trong+
28/06/2017 09:20 | Thụy Khanh

Quy chế quản lý taxi đang mở đường cho thôn tính doanh nghiệp

(VNF) – Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng những quy định trong dự thảo “Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội” đang tạo+
27/06/2017 12:17 | Chí Tín

Thái Hưng - đại gia bí ẩn muốn mua nốt cổ phần của Vnsteel tại Tisco

Câu chuyện về đại gia muốn mua nốt phần vốn của Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco, mã TIS) hiện vẫn chưa có chi tiết cụ thể.
27/06/2017 12:17 | Minh Tâm

Suntory PepsiCo khánh thành nhà máy 850 triệu lít/năm tại Quảng Nam

(VNF) - Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy thứ 05 (năm) của công ty tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc,+
26/06/2017 09:31 | Yến Thanh

EVN sẽ thoái vốn tại EVN Finance, IPO các GENCO

(VNF) - Nguồn tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp theo Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày+
31/10/2016 15:04 | Bình An

Vietnam Airlines tiếp nhận siêu máy bay Airbus A350 thứ 5

(VNF) - Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5 bàn giao từ nhà sản xuất Airbus, một phần trong chiến lược hiện đại hóa đội bay của mình.
31/10/2016 10:57 | Hồ Mai

Forbes: Thói quen ăn uống của người Việt đang thay đổi cùng các nhà hàng Tây

(VNF) - Forbes nhận định người Việt, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có xu hướng đi ăn bên ngoài khá nhiều. Các địa điểm ăn uống từ các quán cóc vỉa hè đến các nhà hàng đã+
31/10/2016 08:38 | Nguyên Đức

Khủng hoảng Galaxy Note7 'tác động không lớn' đến kim ngạch xuất khẩu

Tổng cục Thống kê khẳng định, sự cố Samsung Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung nhưng mức độ không lớn.
30/10/2016 12:35 | Bình An

Vụ 'nước mắm có thạch tín': Báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11

(VNF) - Vụ 'nước mắm có thạch tín' sẽ được các bộ ngành báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.
28/10/2016 06:55 | Yến Thanh

Vietlott: 'Giải thưởng 92 tỷ đồng được trao là đúng luật'

(VNF) - Vietlott nói việc trao giải thưởng 92 tỷ đồng cho ông Thái là đúng luật, đồng thời công bố kế hoạch mở thêm nhiều điểm bán vé mới trong thời gian tới.