7.598 xe hoạt động ở Hà Nội bằng phù hiệu của địa phương khác

7.598 xe hoạt động ở Hà Nội bằng phù hiệu của địa phương khác
Các hàng kinh doanh vận tải Hà Nội có taxi được đăng ký ngoại tỉnh sẽ có khả năng bị thanh kiểm tra điều kiện kinh doanh

(VNF) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Bộ áp dụng việc kiểm tra điều kiện kinh doanh của các đơn vị vận tải có phương tiện được các tỉnh cấp phù hiệu “Xe taxi”.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có 19.265 phương tiện được Sở cấp phù hiệu “Taxi Hà Nội”, thuộc quản lý của 77 đơn vị kinh doanh vận tải.

Do chủ trương giữ ổn định số lượng phương tiện taxi trên địa bàn Hà Nội, một số đơn vị vận tải có Giấy phép kinh doanh vận tải đang hoạt động tại Hà Nội đã thành lập chi nhánh ở các tỉnh giáp ranh để được cấp phù hiệu taxi của các tỉnh đó.

Thống kê sơ bộ cho thấy, có ít nhất 7.598 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đã chuyển đi xin cấp phù hiệu ở các địa phương khác. Qua rà soát trên hệ thống kiểm soát hành trình (GPS) của Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhận thấy, phần lớn các xe này được đưa về hoạt động trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Vĩnh Phúc có 742 xe, Hưng Yên 335 xe, Bắc Ninh 161 xe, các địa phương khác như Ninh Bình, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang mỗi nơi có vài chục xe. Cùng với các phương tiện không xác định khác, tổng cộng có 2.272 xe.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các phương tiện này không chỉ thực hiện việc trả khách mà còn thường xuyên tập trung hoạt động khai thác trên địa bàn Hà Nội, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, làm tăng lưu lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố.

Các lỗi vi phạm phổ biến nhất là dừng, đỗ sai làn đường, rà rẽ đón khách tại các bến xe, bệnh viện, quay đầu xe sai quy định… gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị taxi Hà Nội, làm xấu đi hình ảnh taxi Hà Nội trong con mắt người sử dụng dịch vụ, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Do đó, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Công an thành phố tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các sai phạm đồng thời phối hợp với các Sở Giao thông vận tải giáp ranh để quản lý số phương tiện này.

Đặc biệt, ngày 28/9 Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã gửi công văn số 3815 lên Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Bộ cho áp dụng biện pháp thanh kiểm tra các điều kiện về kinh doanh vận tải khách bằng taxi đối với các đơn vị vận tải có phương tiện được Sở Giao thông vận tải các tỉnh cấp phù hiệu “Xe taxi” thường xuyên về hoạt động trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Sở cũng đề xuất Bộ sớm có văn bản chỉ đạo các Sở địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện được cấp phù hiệu “Xe taxi” qua hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ.

Kết hợp thực hiện việc rà soát phương án kinh doanh của các đơn vị vận tải taxi được cấp phù hiệu “Xe taxi” đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải nhằm chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vi phạm theo quy định.

Sở mong muốn Bộ Giao thông vận tải “xem xét điều chỉnh lại nội dung Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 để quy định rõ số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi được cấp phù hiệu ‘Xe hợp đồng’, tham gia ứng dụng phần mềm thí điểm theo hình thức Grabtaxi hoạt động tại thành phố”.

Mục đích của việc điểu chỉnh này là nhằm hạn chế ùn tắc, giảm lưu lượng phương tiện, phù hợp với mục tiêu của Đề án quản lý vận tải hành khách đã được phê duyệt từ năm 2012.

Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ cải tiến, nâng cao hệ thống phần mềm theo dõi quản lý phương tiện qua GPS, đồng thời tích hợp thêm phần mềm theo dõi, quản lý dữ liệu số km có khách và không có khách để quản lý doanh thu, giá cước và nghĩa vụ thuế của các đơn vị.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/02/2017 15:11 | Minh Tâm

Nữ đại gia Thái Hương về Thái Bình làm nông nghiệp công nghệ cao

(VNF) - Sáng 24/2, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình.
24/02/2017 14:21 | Vĩnh Chi

Chiếm 51% thị phần, đại gia du lịch Ánh Dương còn ‘cạnh tranh bẩn’

(VNF) – Giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường dịch vụ lữ hành đối với khách Nga, Ukraine và các nước khác trong khối CIS vào Việt Nam, tuy nhiên, Công ty Ánh Dương lại lợi dụng ưu thế+
23/02/2017 17:07 | Minh Tâm

Tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh: Nông thôn vượt mặt thành thị

(VNF) – Báo cáo mới đây của Nielsen cho thấy, tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) ở khu vực nông thôn lên tới 7% trong quý IV/2016, cao hơn con số 6,7% của khu vực thành thị. Điều+
23/02/2017 10:15 | H.An - Trí Dũng

Vincom lý giải việc 'đóng cửa' hệ thống rạp lớn nhất Hà Nội

Xác nhận việc 3 cụm rạp Platium tại các cơ sở Vincom Hà Nội đóng cửa từ 24/2, lãnh đạo Vincom Retail cho biết đây là câu chuyện kinh doanh đơn thuần, cực chẳng đã.
22/02/2017 21:25 | Văn Ca

Xuất khẩu thủy hải sản có thể đạt 7,5 tỷ USD trong năm 2017

(VNF) - VASEP đang kỳ vọng năm 2017, giá trị xuất khẩu thủy hải sản sẽ đạt 7,5 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2016
30/09/2016 08:39 | PV

Công bố Chương trình Sữa học đường ở quy mô quốc gia

(VNF) - Ngày 28/9, Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, tập đoàn TH đã tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sữa học đường- Vì tầm vóc Việt”.
29/09/2016 14:55 | Viễn Thông

Hãng hàng không ngoại 'chen chân' mở đường bay đến Việt Nam

Nhắm tới nhu cầu du lịch nước ngoài với chi phí thấp và tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ, hàng loạt hãng hàng không nước ngoài đang bước đầu gặt hái thành công khi mở đường bay mới+
28/09/2016 15:22 | Tố Nga

‘Muốn chống phân bón giả phải có con người thật’

(VNF) – Đó là nhận định của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, về giải pháp chống nạn phân bón giả hiện nay.
28/09/2016 09:31 | Bình An

Vinmec và Vinschool chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội.
28/09/2016 07:50 | Hằng Trần

Liên doanh của Viettel tại Lào: Doanh thu lũy kế cán mốc 1 tỷ USD

Đến hết tháng 8/2016, doanh thu lũy kế của Unitel - công ty liên doanh giữa Viettel và Lao Asia Telecom - đã cán mốc 1 tỷ USD sau 7 năm kinh doanh tại Lào (từ 10/2009).