Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường

Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường
Chiếc xe chở nhiên liệu nghi xăng máy bay bị tạm giữ

Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 4/4, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Trung ương bắt giữ một vụ buôn lậu rất nghiêm trọng. Đã có 8815 lít chất lỏng nghi là xăng máy bay bị thu giữ. Nếu loại nhiên liệu này dùng cho xe máy, ô tô...có ý kiến cho rằng, nó có thể dẫn đến chết máy phương tiện, thậm chí cháy, nổ.

Chưa làm rõ, đã thống nhất xử phạt hành chính

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tỉnh Hưng Yên, từ ngày 4/3/2016, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên khi kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 29 C 391.61 dừng đỗ tại Trạm soát vé số 1, Quốc lộ 5A, phát hiện trên xe đang vận chuyển 8.815 lít chất lỏng, nghi là xăng, không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Theo các cơ quan trên, khi kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bồn chứa của chiếc xe trên có 3 khoang chứa nhưng lượng hàng trên lại của 2 chủ hàng khác nhau.

Lái xe kiêm chủ hàng của khoang số 1 chứa 4.610 lít chất lỏng là ông Trần Mạnh Tiến (sinh năm 1971), trú tại xã Sơn Cầm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Chủ hàng của 4.205 lít xăng còn lại của ông Đặng Minh Tâm (sinh năm 1973), trú tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Theo lời khai ban đầu của 2 người này, họ đều thừa nhận số chất lỏng nghi là xăng nói trên là hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài về.

"Nhưng 2 người này sau lại khai mua từ một người dân không rõ tên tuổi, địa chỉ để bán kiếm lời và toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ gì kèm theo", nguồn tin của Dân trí cho biết.

Điều đáng nói là các cơ quan hữu quan của tỉnh Hưng Yên trong cuộc họp bàn về xử lý vụ việc trên lại thống nhất cho rằng, hành vi trên chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không đủ căn cứ để cấu thành tội phạm theo điều 17, Nghị định số 185/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ban hành năm 2015 của Chính phủ).

Vận chuyển chất lỏng, nghi xăng máy bay đi đâu?

Tuy nhiên, trên thực tế, vụ việc này có tính chất nghiêm trọng khác thường bởi, trước khi chiếc xe chở số chất lỏng, nghi là xăng nói trên bị bắt giữ, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã báo cho Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên về nguồn tin tố giác cho biết có hành vi móc nối bơm hút xăng dùng cho máy bay tại khu vực kho của Công ty TNHH Một thành viên 165 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội (tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) để đưa ra ngoài, tiêu thụ trên thị trường.

Đáng chú ý, kết quả giám định số chất lỏng trên tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) thì mẫu hàng được kiểm tra trong số hàng trên qua các chỉ tiêu: Trị số ốc tan (kích nổ động cơ) và hàm lượng chì trong số chất lỏng, nghi là xăng này không phù hợp với mức yêu cầu đối với các quy định về kỹ thuật của xăng không chì tại QCVN 1:2015/BKHCN. Đặc biệt nguy hiểm là số chất lỏng này không xác định được trị số ốc tan của mẫu và không có hiện tượng kích nổ khi dẫn nhiên liệu này vào buồng đốt.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng và rất có thể số hàng hóa trên là loại xăng cao cấp chuyên dùng cho máy bay. Nhưng trong quá trình điều tra, xác minh, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên là hàng nhập lậu ở đâu, doanh nghiệp nào nhập, chưa xác định đối tượng bán, môi giới, chưa làm rõ tính chất hoạt động, phương thức, thủ đoạn mua bán...

Do đó, trong một văn bản gửi cuối tháng 3.2016, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã yêu cầu Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh này, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục điều tra, xác minh, kết luận chính xác để đề xuất, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Nguồn tin của Dân trí cũng cho biết, vụ vận chuyển xăng dầu trên thực sự là vụ việc rất nghiêm trọng vì lần đầu tiên trong kiểm nghiệm xăng dầu, máy móc, công nghệ kiểm tra của cơ quan đo lường, chất lượng không phát hiện số chất lỏng trên là loại xăng gì và có nghi vấn đặt ra đó là xăng đặc chủng của máy bay mà các đối tượng lấy trộm rồi đưa ra bán ngoài thị trường.

""Nếu nghi vấn trên là đúng thì đây có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng một số phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường thì bị chết máy, cháy, nổ...gây nguy hiểm, mất an toàn cho người dân, do pha trộn xăng không đúng, trái phép mà báo chí đã nêu", nguồn tin của Dân trí cho hay.

Do đó, đã có ý kiến từ cơ quan chức năng Trung ương cho rằng, một số cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Hưng Yên đã tham gia xử lý vụ việc này đã bỏ lọt tội phạm, chưa điều tra xác minh rõ nguồn gốc vụ việc, chưa phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để điều tra, làm rõ; hồ sơ không thể hiện được lời khai ban đầu, lập biên bản không theo mẫu của cơ quan chức năng, chỉ căn cứ vào lời khai của lái xe mua xăng của người đi đường...gạ bán là rất mơ hồ.

Vụ việc hiện nay đã được Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu các cơ quan hữu quan của Hưng Yên làm rõ và đang tiếp tục được điều tra. Dân trí sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này để thông tin tường tận tới độc giả.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/05/2017 15:54 | Vĩnh Chi

EVNNPC hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải trước mùa nắng nóng

(VNF) – Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng cũng như đối phó với thời tiết diễn biến cực đoan, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc – EVNNPC đã thực hiện các+
23/05/2017 14:45 | PV

DKSH đưa sản phẩm thanh ngũ cốc Fitnesse của Nestlé đến Việt Nam

DKSH, nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển Thị trường hàng đầu với trọng điểm tại khu vực châu Á, vừa ký thỏa thuận với Công ty Nestlé Việt Nam để phân phối sản phẩm thanh ngũ cốc Fitnesse của+
23/05/2017 11:50 | Hồ Mai

Soi chuyện bún chả Hương Liên một năm sau 'cơn sốt Obama'

(VNF) - Hôm nay 23/5/2017, tròn một năm kể từ sự kiện cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bước chân vào quán bún chả Hương Liên, thoải mái ngồi trên chiếc ghế nhựa thấp để thưởng thức món ăn đặc+
23/05/2017 09:48 | Thụy Khanh

Công nghiệp ô tô Việt Nam: Đi sau phải lau nước mắt

(VNF) – Trong báo cáo mới nhất về công tác thực hiện quy hoạch phát triển ngành ô tô và sản phẩm cơ khí trọng điểm, Bộ Công Thương thừa nhận, mục tiêu phát triển ngành ô tô Việt Nam+
22/05/2017 16:44 | Bình An

Vietlott có thể vượt 100 tỷ, xuất hiện hình thức mua dạng 'cổ phần hóa'

(VNF) - Giải thưởng Jackpot của Vietlott hiện đã lên đến hơn 86 tỷ và dự kiến có thể vượt mốc 100 tỷ vào ngày quay số thứ Tư (24/5) tới. Vì giá trị của Jackpot quá lớn, cơn sốt+
03/04/2016 22:06 | Nhật Minh

Hàn Quốc chỉ tiếp nhận tối đa 3.500 lao động Việt Nam sang làm việc

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2016, Hàn Quốc chưa đồng ý kí lại thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động+
01/04/2016 12:09 | Minh Quang

Mobifone thiếu trách nhiệm về sự cố nghẽn mạng

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng Mobifone thiếu trách nhiệm trước sự cố nghẽn mạng sáng ngày 1/4, không thể lấy lý do nguỵ biện cho chất lượng dịch vụ yếu kém.
01/04/2016 11:50 | Nguyên Đức

Samsung xây trung tâm R&D tại Hà Nội: Việt Nam được gì?

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội ngay trong năm nay. Việt Nam sẽ được gì từ dự án này, sau khi đã dành khá nhiều ưu đãi+
31/03/2016 13:49 | Ninh Toàn

Nữ tướng bán nhiều nhà nhất cho Vingroup là một cô giáo

(VNF) - Chân dung một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp và thành công của Việt Nam, người khởi nghiệp với tấm bằng sư phạm.
30/03/2016 22:26 | Bình An

7 doanh nghiệp bị xử phạt nặng về an toàn thực phẩm

(VNF) - 7 doanh nghiệp vừa bị xử phạt do vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó có một doanh nghiệp bị phạt tới 200 triệu đồng.