BigC Đà Nẵng ‘phản pháo’ trước cáo buộc mất an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm

BigC Đà Nẵng ‘phản pháo’ trước cáo buộc mất an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm
Big C Đà Nẵng đang vướng vào tranh chấp việc cho thuê tòa nhà Vĩnh Trung Plaza với những cáo buộc của Công ty CP Đức Mạnh

(VNF) - Liên quan đến các cáo buộc của Công ty CP Đức Mạnh “tố” Big C Đà Nẵng không đảm bảo an toàn cháy nổ và gây ô nhiễm môi trường, mới đây siêu thị này đã lên tiếng giải thích.

Thời gian qua, siêu thị Big C và Công ty Cổ phần Đức Mạnh (DMC) đã có tranh chấp, xung đột xung quanh việc cho thuê tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (Thành phố Đà Nẵng).

Theo đó, dù đã kí hợp đồng cho thuê 40 năm (bắt đầu từ năm 2006), song hiện tại DMC cho rằng Big C đã vi phạm nhiều điều khoản thỏa thuận nên yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, DMC “tố” Big C không thường xuyên vệ sinh bể tách mỡ, đường cống rãnh thoát nước tại tầng hầm; không những thế còn bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Big C Đà Nẵng còn không trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ. Hệ thống thông gió và thoát khói hiện không đảm bảo thoát khói khi có cháy nổ xảy ra. Siêu thị cũng không lắp đặt hệ thống đo nồng độ CO2, dù DMC đã nhiều lần nhắc nhở.

Tuy nhiên mới đây, Big C Đà Nẵng đã phát đi thông cáo giải thích các cáo buộc trên.

Theo đó, siêu thị này cho biết đã trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đồng thời thành lập lực lượng PCCC cơ sở cũng như tiến hành tập huấn huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng này theo đúng quy định.

“Trong tất cả các đợt thanh kiểm tra toàn diện của lực lượng cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng đều không ghi nhận phát hiện hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy của Big C Đà Nẵng”, thông cáo viết.

Liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, Big C Đà Nẵng cũng khẳng định, toàn bộ nước thải tại siêu thị đều được đưa vào bể tách mỡ xử lý trước khi chuyển sang bể xử lý trung tâm của tòa nhà Vĩnh Trung Plaza (để xử lý thêm một lần nữa), rồi sau đó mới đưa vào hệ thống xử lý nước thải chung của Tp. Đà Nẵng.

Do đó, các biên bản thanh kiểm tra của Cảnh sát môi trường (Công an TP. Đà Nẵng) trong hơn 9 năm Big C Đà Nẵng hoạt động đều không ghi nhận tình trạng vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Mới đây, trong lần kiểm tra tại Big C Đà Nẵng ngày 28/7/2016, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP. Đà Nẵng cũng ghi rõ trong biên bản: “Siêuthị Big C (Đà Nẵng) đã có đề án bảo vệ môi trường dự án trung tâm thương mại và siêu thị Big C Đà Nẵng đã được xác nhận theo quy định” và “Không phát hiện siêu thị Big C bơm nước thải ra môi trường chưa qua hệ thống xử lý”

Vì thế, siêu thị Big C cho rằng cáo buộc “Big C Đà Nẵng tự thiết kế 4 đường ống để bơm nước từ 4 hố ga của tòa nhà ra bên ngoài chưa qua xử lý” là hoàn toàn không có căn cứ.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
21/06/2017 09:25 | Vĩnh Chi

HSBC: Niềm tin toàn thị trường xuống thấp nhất trong 4 năm qua

(VNF) – Chỉ số PMI toàn phần suy giảm, số lượng đơn hàng giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng việc làm thấp nhất từ tháng 7 năm ngoái, tất cả đã đẩy niềm tin của toàn thị trường rơi xuống+
20/06/2017 19:27 | Vĩnh Chi

Từ cái kim, sợi chỉ, khuy áo cũng nhập thì nội địa hóa như thế nào?

(VNF) – “Dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, nhưng điểm nghẽn là công nghiệp phụ trợ, nhuộm… đều khó khăn. Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy+
03/08/2016 15:56 | PV

Cá tra dầu dài 2m, nặng 100kg lên bàn tiệc ở Hà Nội

Sáng 3/8, "thủy quái" cá tra dầu “khủng” nặng gần 100kg, dài gần 2m được nhà hàng Ngư quán (Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội) mua về từ TP.HCM.
03/08/2016 11:14 | Anh Hùng (tổng hợp)

Kiến nghị Thủ tướng bỏ Thông tư 20 về nhập khẩu ô tô

VCCI cho rằng việc bãi bỏ Thông tư 20 về nhập khẩu ôtô có ý nghĩa rất lớn với quá trình phát triển doanh nghiệp tư nhân trong nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhờ cạnh tranh+
03/08/2016 10:36 | Phương Dung

Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long bị phạt 460 triệu đồng

Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long đã vi phạm hàng loạt lỗi trong hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó có việc đưa thông tin gây nhầm lẫn về sản phẩm hay cản trở người tham gia+
02/08/2016 15:18 | Yến Thanh

Chính phủ đồng ý giảm từ 10 - 20% phí đường bộ tại các trạm BOT

(VNF) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số loại phương+
01/08/2016 16:05 | Lệ Thúy

Cảnh giác trước lãi suất 'khủng' của cộng đồng cho - nhận STS6

Thời gian gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng rộ lên quảng cáo các mạng lưới “cho- nhận” (cộng đồng M). Điển hình cho mô hình này là phiên bản STS6 với lời quảng cáo lợi nhuận lên đến 540%/năm.