Chủ dự án Nhà Thứ trưởng: 'Chúng tôi không được hưởng ưu đãi nào'

Chủ dự án Nhà Thứ trưởng: 'Chúng tôi không được hưởng ưu đãi nào'
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7.

Đại diện chủ đầu tư Khu nhà ở cán bộ Quốc hội cấp Thứ trưởng và tương đương (Khu đô thị Xuân Phương, Hà Nội) khẳng định đây là dự án thương mại thông thường và họ chỉ còn duy nhất trách nhiệm "bảo hành" với các căn biệt thự.

Dự án Khu nhà ở cán bộ Quốc hội cấp Thứ trưởng và tương đương thuộc tiểu khu TT9-TT10, Khu đô thị Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được dư luận chú ý trong thời gian gần đây bởi đối tượng khách hàng thụ hưởng cũng như việc hầu hết biệt thự đã xong phần thô nhiều năm nay, song không được hoàn thiện và chưa có người ở.

Lãnh đạo của Văn phòng Quốc hội cho biết đây là dự án góp vốn thông thường chứ không phải theo dạng nhà công vụ. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7, đơn vị làm chủ đầu tư dự án, cũng vừa có cuộc trao đổi với VnExpress để làm rõ một số thông tin liên quan đến dự án này.  

- Dự án Khu nhà ở cán bộ Quốc hội cấp Thứ trưởng và tương đương do Sông Đà 7 thực hiện gây chú ý thời gian qua khi hầu hết căn hộ chưa được hoàn thiện cũng như chưa có người ở. Hiện trạng dự án hiện nay như thế nào, thưa ông?

Dự án được chúng tôi bắt đầu triển khai từ cuối 2010, được phê duyệt dưới dạng bàn giao thô. Đến nay, chúng tôi đã bàn giao nhà hết cho những khách hàng có trong danh sách mua căn hộ từ năm 2014. Hiện chỉ còn 2 căn chưa bán vì chúng tôi chưa nhận được danh sách cán bộ được quyền mua của Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội để ký kết hợp đồng. Các hạng mục thuộc phần trách nhiệm của Công ty Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 cũng đều đã hoàn tất. 

- Nhiều hạng mục đã được hoàn tất như vậy thì tại sao đa số các căn hộ trong dự án vẫn chưa có người đến ở?

Tôi cũng được biết hiện mới hơn 10 hộ trên tổng số 227 căn được khách hàng dọn đến ở, còn lại đa số vẫn chưa đưa vào sử dụng. Dự án này nằm trong tổng thể khu đô thị mới Xuân Phương rộng hàng trăm ha. Phần hạ tầng của dự án ngay từ khi triển khai, chúng tôi đã phải ký thỏa thuận kết nối với khu lân cận về môi trường, điện, nước...

Tuy nhiên, các phần hạ tầng kết nối với bên ngoài nêu trên do đơn vị khác thực hiện, không thuộc phần nghĩa vụ của chúng tôi. Chúng tôi chỉ có nghĩa vụ triển khai phần hạ tầng nội bộ trong dự án như đường thoát nước thải, nước mưa, cây xanh, đèn chiếu sáng, trạm biến áp... Sau khi đã hoàn thành toàn bộ phần hạ tầng đó, chúng tôi đã bàn giao cho địa phương quản lý. 

Hiện nay, hạ tầng của cả khu đô thị vẫn chưa được đồng bộ do nhiều dự án bên cạnh chưa triển khai. Vì vậy, nếu người dân về ở cũng khó khăn, phải chờ các dự án lân cận được triển khai thì mới có hạ tầng đồng bộ và thuận tiện cho sinh hoạt. Một lý do nữa là không phải người mua nào sau khi nhận một căn nhà như vậy cũng có ngay tiền để hoàn thiện. Đó là khó khăn riêng của mỗi khách hàng. 

- Việc kết nối với hạ tầng bên ngoài như ông nói không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Vậy thực tế Sông Đà 7 chịu những trách nhiệm gì?

Đến nay, chủ đầu tư chỉ còn trách nhiệm bảo hành sản phẩm theo quy định của luật xây dựng. Tùy theo hạng mục mà thời gian bảo hành khác nhau, có những hạng mục thì mỗi năm phải bảo hành một lần, có hạng mục 2 năm mỗi lần. Còn trách nhiệm quản lý thuộc về cơ quan chức năng ở địa phương, khách hàng đến ở thì phải tự bảo quản tài sản của mình, chúng tôi không còn trách nhiệm trông coi đối với các căn hộ trong dự án nữa. 

- Triển khai một dự án dành cho các cấp cán bộ như vậy, ưu đãi mà doanh nghiệp được hưởng là gì?

Theo chủ trương chấp thuận đầu tư, ngoài việc dành 70% quỹ sàn nhà ở dự án này cải thiện điều kiện ở cho cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương, chủ đầu tư được kinh doanh 30% quỹ nhà còn lại, sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu cho Văn phòng Quốc hội để hoàn vốn. Các chi phí liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, tiền thuế đất, thu nhập doanh nghiệp... chúng tôi đều thực hiện đúng quy định và nộp đầy đủ như đối với tất cả các dự án thương mại khác, không được miễn bất kỳ khoản nào. 

Không ít người đang hiểu lầm đây là dự án nhà công vụ nên được ưu đãi nhiều nhưng thực tế không phải như vậy. Các khoản vốn đầu tư và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước đều do doanh nghiệp và khách hàng mua dự án đóng góp.


Khu đô thị hoang vắng dù đã hoàn thiện phần thô từ lâu. Ảnh: Bá Đô

- Vậy còn vấn đề giá bán, người mua sẽ phải trả bao nhiêu tiền để sở hữu nhà xây thô tại đây? 

Giá bán ghi trong hợp đồng tạm tính là khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên đây là dự án góp vốn, khách hàng được mua theo suất đầu tư nên phải chờ sau khi quyết toán đầu tư mới có giá chính xác. Thủ tục này chúng tôi mới vẫn đang thực hiện.

Diện tích tổng mặt bằng dự án khoảng 4,5 ha với tổng vốn đầu tư dự án là 411 tỷ đồng. Dự án được triển khai bằng một phần vốn của chủ đầu tư và số tiền đóng góp theo tiến độ của khách hàng. Hiện nay, về cơ bản, chúng tôi đã thu hồi hết vốn. Chỉ còn 2 căn như đã nói ở trên chưa có danh sách cán bộ được suất mua nên chúng tôi vẫn chưa thu hồi được vốn, giá trị vào khoảng 5 tỷ đồng. Do vẫn đọng hơn 5 tỷ đồng ở 2 căn này nên chúng tôi phải trả lãi vay cho ngân hàng, đồng thời vẫn tiếp tục chịu chi phí phải quản lý. Đó cũng khó khăn của công ty.

Trao đổi với VnExpress về nguồn gốc khu nhà nêu trên, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cho biết để cải thiện khó khăn về nhà ở cho một số đối tượng cán bộ, thành phố Hà Nội từng đồng ý cấp đất tại dự án để cơ quan này làm nhà.

Sau đó, Văn phòng Quốc hội đã kết hợp với Công ty Sông Đà 7 và ủy quyền cho doanh nghiệp này thực hiện dự án. Sông Đà 7 đứng ra làm thủ tục xây dựng, nộp tiền sử dụng đất… Tất cả được hạch toán vào phần lợi nhuận bán 30% trong tổng số căn. 70% còn lại được giao cho Văn phòng Quốc hội để bán ưu đãi cho cán bộ.

Theo vị này, việc thực hiện dự án với Sông Đà 7 đến nay đều suôn sẻ và chủ đầu tư đang tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc khu nhà liền kề này chưa có người ở chỉ là do điều kiện hạ tầng, nhất là đường vào khu dân cư.

Lý giải việc chưa có đường, lãnh đạo này cho hay đây là dự án thành phần 4ha, được tách ra từ một phần đất của dự án BT Xuân Phương do Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư. Theo đó, phần hạ tầng ngoài 4ha này sẽ do Tasco xây dựng.

Tuy nhiên, dự án theo hình thức BT của Tasco đã bị tạm dừng và sau đó là Hà Nội điều chỉnh quy hoạch nên việc phân lô, bán nền của chủ đầu tư cũng bị thay đổi. Khi đó, việc bán các lô đất của Tasco cũng khó khăn hơn nên doanh nghiệp cho biết chưa có tiền làm đường. “Mới đây, Văn phòng Quốc hội đã có buổi làm việc với thành phố Hà Nội và Tasco. Thành phố cho biết Tasco sẽ có trách nhiệm hoàn thành hạ tầng” vị này nói.

 

Theo VnExpress
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 12:48 | Anh Hùng

Giả mạo văn bản Bộ KHĐT cho phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ KH&ĐT.
22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
21/06/2017 09:25 | Vĩnh Chi

HSBC: Niềm tin toàn thị trường xuống thấp nhất trong 4 năm qua

(VNF) – Chỉ số PMI toàn phần suy giảm, số lượng đơn hàng giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng việc làm thấp nhất từ tháng 7 năm ngoái, tất cả đã đẩy niềm tin của toàn thị trường rơi xuống+
25/12/2015 11:24 | PV

Siêu xe Bentley Mulsanne Speed 2016 nộp thuế gần 13 tỷ đồng

(VNF) - Chiếc Bentley Mulsanne Speed 2016- mẫu siêu sang chính hãng đầu tiên dòng Mulsanne của Bentley vừa về đến Việt Nam đang gây “sốt” giới chơi xe có số tiền thuế nộp lên đến khoảng 13 tỷ đồng.
25/12/2015 08:00 | An Lan

Xu hướng giá vàng tăng: quà Giáng sinh cho nhà đầu tư

(VNF) - Theo dữ liệu từ Bloomberg, 9 trong 10 năm qua, giá vàng đều tăng trong giai đoạn 23/12 – 3/1, với mức tăng trung bình đạt 2,9%.
23/12/2015 16:42 | Anh Hùng
3.820

Dính lỗi ở túi khí, Toyota phải thu hồi 3810 xe Vios

(VNF) - Triệu hồi 3.810 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam từ ngày 13/9/2007 đến 31/12/2008 nhằm kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước
23/12/2015 14:00 | An Lan

Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt lần đầu tiên cao nhất châu Á

(VNF) - Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam tháng 12 do ANZ vừa công bố tiếp tục tăng tháng thứ tư liên tiếp và đạt mức cao nhất châu Á.
23/12/2015 11:42 | Hoàng Hưng

Lộ chủ nhân ‘miếng bánh vàng’ khách sạn Kim Liên

Để sở hữu 3,6 triệu cổ phần khách sạn Kim Liên, nhà đầu tư đã phải chi ra số tiền khủng hơn 1.000 tỷ đồng.