Dự án mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên: Tiến thoái lưỡng nan

Dự án mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên: Tiến thoái lưỡng nan
Nhà máy Gang thép Thái Nguyên

Việc các bộ, ngành và các bên liên quan có quan điểm khác nhau trong việc tiếp tục triển khai Dự án mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên ra sao, có thể khiến dự án này lâm vào thế lưỡng nan.

Chuyện Thái Nguyên

Ông Nghiêm Xuân Đa, Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) - đơn vị nắm 42,11% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) cho biết, VNSteel vẫn giữ vững quan điểm như đã báo cáo Bộ Công Thương là tiếp tục đầu tư Dự án. Tuy nhiên, nếu như Dự án không có được cơ chế thuế và ưu đãi như kiến nghị thì nên dừng luôn.

“Tại Nghị quyết 64/2014/NQ-CP, Chính phủ đồng ý với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án nêu tại Báo cáo số 88/BC-BCT ngày 26/8/2014 của Bộ Công Thương; ủy quyền Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án. Theo kế hoạch, các bộ, ngành phải đưa phương án cụ thể trong 4 tháng. Tuy nhiên, tới tháng 3/2016, các bộ, ngành mới có ý kiến. Như vậy, mất 1 năm rưỡi trôi qua nên tiền vốn vay, phát sinh tính toán lại mới lên tới 9.000 tỷ đồng. Vì vậy, nếu giờ không làm theo con số đó thì rất khó khăn”, ông Đa nói.

Như phản ảnh trước đó của Báo Đầu tư Online - Baodautu liên quan đến dự án này, trong tháng 3/2016, Tisco, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đều đã có ý kiến góp ý cho dự án này với quan điểm khá trái chiều. Trong khi Bộ Công Thương ủng hộ các đề nghị của Tisco và kiến nghị cho phép Dự án được hưởng một số ưu đãi về miễn giảm thuế, thì Bộ Tài chính lại bác bỏ và cho rằng những ưu đãi này vượt khung quy định hiện hành.

Ông Đa cho hay, nếu dừng Dự án thì đúng là hậu quả sẽ rất nhiều và hậu họa để lại cho Tisco, kéo theo là VNSteel cùng các nơi có liên quan trực tiếp như ngân hàng là rõ. Đó là chưa kể không tránh khỏi những kiện tụng với các đối tác mà chưa biết hồi kết, điểm dừng. Ngoài ra, các vấn đề xã hội liên quan cũng chưa tính toán được.

“Nhưng chúng tôi cũng cho rằng, cần có phương án cho phá sản hay tái cơ cấu, để các doanh nghiệp tư nhân có tiềm lực nhảy vào giải cứu Dự án. Dĩ nhiên, việc thu hút được nhà đầu tư tư nhân còn phụ thuộc vào cơ chế hỗ trợ, giải pháp cụ thể”, ông Đa nói và cho biết thêm, cần phải đối mặt với khó khăn và tìm giải pháp rõ ràng cho Dự án.

Bộ Công thương nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn một cách tổng thể cho Dự án vào thời điểm này là rất cần thiết. Bởi khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ tạo ra hơn 1.300 việc làm mới, tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng trên 1.412 tỷ đồng/năm và đóng góp cho ngân sách trên 779 tỷ đồng/năm.

Chuyện ngành thép thế giới

Thời điểm này, ngành thép thế giới đã ghi nhận những thất bại trong nỗ lực đạt được thỏa thuận giữa Trung Quốc và các nước sản xuất thép lớn về vấn đề dư thừa công suất, nhằm giải quyết khủng hoảng toàn cầu. Theo Reuters, cuộc gặp do Bỉ và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) là chủ nhà giữa các quan chức và bộ trưởng thương mại của hơn 30 nước diễn ra đầu tuần trước đã không có kết quả cụ thể nào.

"Trừ khi Trung Quốc bắt đầu thực thi các hành động mạnh mẽ, cụ thể và kịp thời để giảm sản lượng dư thừa trong các ngành công nghiệp, bao gồm ngành thép, nếu không vấn đề dư thừa công suất trong ngành thép sẽ vẫn còn đó và các chính phủ bị thiệt hại, bao gồm Mỹ, sẽ không có sự lựa chọn nào khác, ngoài sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành công nghiệp nội địa và công nhân của mình khỏi bị tổn hại", Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Mỹ, ông Michael Froman tuyên bố.

OECD cho biết, công suất sản xuất thép toàn cầu là 2,37 tỷ tấn trong năm 2015, nhưng năm 2015, thế giới chỉ sử dụng 67,5%, giảm so với 70,9% hồi năm 2014. Với riêng Vương quốc Anh, việc Tata Steel công bố kế hoạch rút lui khỏi nước này đang đe dọa đến 15.000 việc làm. Tuần trước, hơn 40.000 công nhân làm việc trong ngành thép của Đức đã xuống đường biểu tình phản đối việc bán phá giá thép từ Trung Quốc.

Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép đứng đầu thế giới, đã tăng lượng thép xuất khẩu trong những năm gần đây. Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 3/2016 đã tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015, lên 9,98 triệu tấn, bất chấp một loạt biện pháp chống bán phá giá trên khắp toàn cầu. Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, nước này đã cắt giảm sản lượng 90 triệu tấn và cũng có những kế hoạch để cắt giảm thêm 100-150 triệu tấn nữa. Tuy nhiên, năng lực sản xuất của Trung Quốc vẫn đạt xấp xỉ 1 tỷ tấn/năm.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 12:17 | Chí Tín

Thái Hưng - đại gia bí ẩn muốn mua nốt cổ phần của Vnsteel tại Tisco

Câu chuyện về đại gia muốn mua nốt phần vốn của Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco, mã TIS) hiện vẫn chưa có chi tiết cụ thể.
27/06/2017 12:17 | Minh Tâm

Suntory PepsiCo khánh thành nhà máy công suất 850 triệu lít/năm tại Quảng Nam

(VNF) - Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy thứ 05 (năm) của công ty tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc,+
26/06/2017 09:31 | Yến Thanh

EVN sẽ thoái vốn tại EVN Finance, IPO các GENCO

(VNF) - Nguồn tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp theo Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày+
23/06/2017 12:48 | Anh Hùng

Giả mạo văn bản Bộ KHĐT cho phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ KH&ĐT.
22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
25/04/2016 15:57 | Anh Hùng

Nhà đầu tư cầu Việt Trì bị xử phạt vì tự ý đóng trạm thu phí BOT

(VNF) - Nguồn tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay cơ quan này vừa có văn bản xử phạt hành chính Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì do tự ý đóng trạm thu phí cầu+
25/04/2016 15:31 | Nguyên Đức

Lazada bị khách hàng tố lừa đảo bán iPhone 5 hàng dựng

Thay vì nhận được chiếc điện thoại iPhone 5 “mới 100%” theo như cam kết từ Lazada.vn, khách hàng Nguyễn Đức Long lại nhận được sản phẩm là hàng dựng, đã được kích hoạt trên hệ thống Apple từ lâu+
25/04/2016 15:23 | Anh Hùng

Vietnam Airlines đạt doanh thu 19.000 tỷ, lãi hơn 1.000 tỷ đồng trong quý I

(VNF) - Vietnam Airlines có màn trình diễn tốt trong quý I/2016 với doanh thu hơn 19.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến đạt hơn 1.071 tỷ đồng.
25/04/2016 09:04 | PV

Chủ tịch ngân hàng Liên Việt làm Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

Ngày 24/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Ban vận động Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã chính thức thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.
24/04/2016 15:06 | Anh Hùng

Đường 5 kéo dài chậm tiến độ 6 năm, đội vốn hơn 120%

(VNF) - Những sai phạm "khủng" trong quá trình triển khai thực hiện dự án giao thông huyết mạch phía Đông Bắc Hà Nội vừa được Thanh tra Chính phủ công bố.