MP&Silva từ chối 'mua chung' bản quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Anh

MP&Silva từ chối 'mua chung' bản quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Anh
Đơn vị nào sẽ sở hữu bản nguyền phát sóng Ngoại hạng Anh 2016-2019.

MP&Silva vừa có văn bản gửi Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) khẳng định không bán Bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh theo kiểu "mua chung" như VNPayTV đề xuất và đơn vị này đang tiếp xúc với các "nhà đài" Việt Nam.

Liên quan đến việc Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đàm phán mua bản quyền  mua bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 – 2019 (EPL 2016-2019), mới đây, MP&Silva (Đơn vị trúng thầu Bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng 2016-2019 tại 28 quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam) đã gửi thư phủ định đề xuất mua bản quyền tập thể của VNPayTV.

Những ngày vừa qua, MP&Silva đã có các cuộc tiếp xúc riêng với các nhà đài Việt Nam để bán EPL 2016-2019.

MP&Silva là một Tập đoàn truyền thông Quốc tế có trụ sở chính tại London và Singapore, hoạt động trên phạm vi toàn thế giớivà có doanh thu hàng trăm triệu USD/năm từ việc sở hữu, quản lý và phân phối bản quyền truyền hình và truyền thông của các Liên đoàn thể thao, các giải vô địch, các CLB cũng như bản quyền truyền hình của một số sự kiện thể thao quan trọng hàng đầu thế giới.

Năm 2010,  MP&Silva phân phối bản quyền EPL 3 mùa giải 2010-2013 với giá 19 triệu USD (tăng hơn 1,5 lần so với giá gốc), nhưng sau đó đã không thắng được công ty IMG của Mỹ ở 3 mùa giải 2016 – 2019. Nhưng World Cup 2014, MP&Silva từng mua được gói bản quyền truyền hình giải đấu này ở Việt Nam.

MP&Silva đã gửi thông báo tới VNPayTV đã khẳng định rằng, quy định của Ban tổ chức Giải bóng đá Ngoại hạng Anh đã "nghiêm cấm việc hình thành các tập đoàn đấu thầu và khẳng định quan điểm không chấp nhận bất kỳ quan điểm nào mà VNPay TV đã nêu trong thư gửi họ ngày 18/3/2016. Phía MP&Silva cho biết, đơn vị này sẽ "giữ toàn quyền tìm kiếm và lựa chọn đài truyền hình tốt nhất tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm thương mại và các yêu cầu do Giải bóng đá Ngoại hạng Anh đặt ra".

"MP&Silva đang tìm cách đa dạng hóa các gói bản quyền nhận được từ Giải bóng đá Ngoại hạng Anh để có thể đáp ứng được một số lượng đông đảo nhất các nhà khai thác truyền thông tại Việt Nam, do đó MP&Silva sẵn sàng lăng nghe lời đề nghị của bất kỳ bên nào phù hợp", MP&Silva khẳng định.

Trong một diễn biến khá, ngày 7/4, VNPayTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông. Công văn này nhận định: "rất có khả năng có đơn vị đã “xé rào” để đàm phán riêng, phá vỡ sự đoàn kết, thống nhất cần có để có thể kiểm soát được giá mua bản quyền"

VNPayTV cũng nhận định rất có thể các đơn vị truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ phải chi số tiền lên tới gần 100 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng) để tranh mua bản quyền EPL 2016-2019.

Công văn của VNPayTV khẳng định:  “Việc bỏ ra một lượng ngoại tệ lớn trả cho nước ngoài (thực chất cũng là tiền của người dân đóng phí thuê bao truyền hình trả tiền) để mua bản quyền giải bóng đá phục vụ cho một số ít khán giả thực sự gây thiệt hại rất nhiều cho đất nước. Đó là chưa kể tới việc Nhà nước sẽ thất thu thuế khi các doanh nghiệp làm truyền hình trả tiền vì mua phải bản quyền giá cao dẫn tới kinh doanh thua lỗ hoặc có lãi nhưng rất thấp. Trong mọi trường hợp, Nhà nước hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ việc “chảy máu ngoại tệ” này”.

Với những lý lẽ của mình, VNPayTV kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nên báo cáo lên Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ để "tranh thủ sự ủng hộ và ý kiến chỉ đạo có ý nghĩa quyết định đối với vấn đề này". Cụ thể là cần chỉ đạo lãnh đạo các Đài truyền hình, các Tập đoàn, các Công ty đang sở hữu các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chấp hành nghiêm túc việc đoàn kết, nhất trí cùng mua và chia sẻ bản quyền EPL theo phương án không độc quyền, không phê chuẩn những phương án mua hoặc kết quả đấu thầu có mức giá quá cao tạo tiền lệ nguy hiểm về việc Nhà nước hoàn toàn mất kiểm soát đối với vấn đề này. Trong trường hợp không thể đạt được sự thỏa thuận, các đơn vị thống nhất cùng không mua bản quyền EPL tại Việt Nam và chủ động khai thác các chương trình khác để đảm bảo kinh doanh.

Có thể thấy rằng, MP&Silva đã không chấp nhận phương án "mua chung" mà VNPayTV và đơn vị này đang tiến hành đàm phán trực tiếp với các nhà đài qua đó tìm những đối tác tốt nhất, phù hợp nhất bán bản quyền EPL. Còn VNPayTV lại muốn "mua chung, giá rẻ, không độc quyền"...nhưng lại không đáp ứng được các quy định của Ban tổ chức EPL đưa ra như: thanh toán, bảo lãnh, phân phối như thế nào, chống vi phạm bản quyền...

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 09:31 | Yến Thanh

EVN sẽ thoái vốn tại EVN Finance, IPO các GENCO

(VNF) - Nguồn tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp theo Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày+
23/06/2017 12:48 | Anh Hùng

Giả mạo văn bản Bộ KHĐT cho phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ KH&ĐT.
22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
07/04/2016 10:00 | Hồ Mai

Bà chủ VietJet, PNJ, TH True Milk lọt top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

(VNF) - Ba đại diện của Việt Nam bao gồm bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch kiêm CEO của PNJ và bà Thái Hương – Chủ tịch TH True Milk+
06/04/2016 16:23 | Ngọc Ánh

Flamingo Đại Lải sẽ cạnh tranh bằng cách đa dạng hóa sản phẩm

(VNF) - Đại diện chủ đầu tư dự án Flamingo Đại Lải Resort nêu phương châm "đa dạng và hoàn thiện các dòng sản phẩm biệt thự hiện có và xây dựng thêm các hạng mục dịch vụ, giải trí+
06/04/2016 16:13 | Anh Minh

Bộ Giao thông Vận tải trần tình về đề xuất cấp phép cho hãng hàng không Ngôi sao Việt

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải nói Công ty Ngôi sao Việt "sẽ góp đủ vốn nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp phép.
06/04/2016 09:24 | Mạnh Quân

Chính thức tạm giữ 13.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu từ Singapore

Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an vừa ra quyết định tạm giữ 13.000 tấn xăng được cho là buôn lậu từ Singapore về Việt Nam, được phát hiện từ cuối tháng 1/2016.
06/04/2016 09:22 | Anh Hùng

Vingroup về Hà Nam làm nông nghiệp công nghệ cao

(VNF) - Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về việc triển khai dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.