‘Muốn chống phân bón giả phải có con người thật’

‘Muốn chống phân bón giả phải có con người thật’
Hội thảo quốc gia lập lại thị trường phân bón Việt Nam tổ chức sáng 28/9

(VNF) – Đó là nhận định của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, về giải pháp chống nạn phân bón giả hiện nay.

Hỗn loạn thị trường phân bón

Tại Hội thảo quốc gia lập lại thị trường phân bón tổ chức sáng 28/9, các chuyên gia nông nghiệp từ các bộ, ban ngành, hiệp hội và doanh nghiệp đã chỉ ra tình trạng báo động của thị trường phân bón Việt Nam.

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho biết, trên cả nước có 63 công ty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh thành. Bình quân mỗi năm có khoảng 4.000 vụ vi phạm về sản xuất, kinh doanh phân bón.

Tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả phát triển mạnh và ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt, tình trạng này phát triển ngay trong các phòng kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng phân bón, trong các tổ chức cơ quan công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp….

Chẳng hạn kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Nông nghiệp đối với 11 trung tâm khảo nghiệm, kiểm định chất lượng hồi tháng 4/2016 cho thấy, 100% các trung tâm này đều vi phạm các nghị định và thông tư về quản lý khảo nghiệm phân bón như cấp khống, cấp sai hàng chục nghìn mẫu phân bón cho hàng trăm doanh nghiệp.

“Các thành phần này như ‘quả bom nổ chậm’ phá hoại nghị định, thông tư, bóp méo sự thật, bóp méo pháp luật, gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp nhiều năm qua”, ông Thúy nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội phân bón Việt Nam, từ tháng 8/2015 đến tháng 3/2016 cả nước có hơn 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng công nghệ cuốc xẻng, xe trộn bê tông và không có phòng thí nghiệm. Đây chính là cái nôi làm nảy sinh tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, bổ sung thêm nhận định, thị trường hiện nay đang hỗn loạn về chủng loại và nhãn mác phân bón khiến nông dân rơi vào “ma trận” khi chọn lựa mặt hàng. Đây cũng là kẽ hở để các đối tượng “đánh lận con đen” về thành phần dinh dưỡng, lừa gạt người tiêu dùng.

Cần gấp xây dựng Luật phân bón

Đánh giá về công tác quản lý ngành phân bón, các chuyên gia đều cho rằng hiện nay đang có sự bất hợp lý, chồng chéo trong các quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Luật 71/2014/QH13, nông dân được giảm thuế VAT 5% khi mua phân bón, tuy nhiên các doanh nghiệp mua hàng hóa, máy móc, vận chuyển, vật tư để sản xuất (không có tên phân bón) lại không được khấu trừ. Bình quân thuế VAT không được khấu trừ này (6,5 – 7%) doanh nghiệp buộc phải cộng vào chi phí sản xuất làm đội giá thành sản phẩm.

Hệ quả là cánh cửa nhập khẩu phân bón nước ngoài mở toang ra. Còn các doanh nghiệp trong nước phải cắt giảm công suất, chịu thiệt hại hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng và đối diện nguy cơ đóng cửa.

Cùng với Luật 71 là Nghị định 202/2013/NĐ-CP, Nghị định này giao Bộ Công thương chịu trách nhiệm quản lý phân vô cơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý phân hữu cơ. Còn các loại phân bón khác, hai Bộ phối hợp với nhau cùng giải quyết.

Tuy nhiên, việc phân chia trách nhiệm giữa hai Bộ không rạch ròi, gây ra sự chồng chéo và khó khăn trong quản lý. Bởi thực tế hầu hết doanh nghiệp đều sản xuất cả 2 loại phân, vì thế, nếu muốn thanh tra, phải thành lập liên ngành rất tốn thời gian và kinh phí. Do đó, quản lý mặt hàng phân bón ngày càng phức tạp nhưng lại cũng càng lỏng lẻo hơn.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng cần sửa đổi Luật 71 và sửa Nghị định 202 theo hướng chuyển giao trách nhiệm quản lý về một Bộ duy nhất.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty phân bón Bình Điền, gợi ý Chính phủ nên xem xét thành lập Cục phân bón như ở các nước khác, để thống nhất đầu mối quản lý, tránh trường hợp “một rắn hai đầu” như hiện nay.

Đi xa hơn trong các kiến nghị, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, kêu gọi cần phải gấp rút xây dựng Pháp lệnh về phân bón, tiến tới lập Luật phân bón để siết chặt công tác quản lý.

“Từ quy định về chủng loại, nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng, cấp phép, quy trình sản xuất, thanh kiểm tra đến chế tài xử phạt… đều phải được luật hóa và thực hiện nghiêm minh. Tôi cũng không hiểu vì sao Bộ Nông nghiệp đã xây dựng dự thảo rất lâu rồi mà mãi vẫn chưa có Pháp lệnh về phân bón”.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, để chống lại nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng như hiện nay, vấn đề con người vẫn phải được ưu tiên hàng đầu.

“Muốn chống phân bón giả thì phải có con người thật, con người có lương tâm, có trình độ, có trách nhiệm. Phải tái cơ cấu nhân lực của ngành phân bón để khôi phục sự lành mạnh của thị trường. Tăng trưởng niềm tin của người dân còn quan trọng hơn tăng trưởng số lượng nhà máy và sản lượng phân bón”, ông Nghĩa nói.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
20/07/2017 10:08 | Vĩnh Chi

Thị trường M&A 2017: Khó lòng vượt mốc 5,8 tỷ USD

(VNF) – Theo dự báo của Diễn đàn M&A Việt Nam, nếu không có những yếu tố đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của 2016.
28/09/2016 09:31 | Bình An

Vinmec và Vinschool chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội.
28/09/2016 07:50 | Hằng Trần

Liên doanh của Viettel tại Lào: Doanh thu lũy kế cán mốc 1 tỷ USD

Đến hết tháng 8/2016, doanh thu lũy kế của Unitel - công ty liên doanh giữa Viettel và Lao Asia Telecom - đã cán mốc 1 tỷ USD sau 7 năm kinh doanh tại Lào (từ 10/2009).
27/09/2016 22:23 | Xuân Hải

44 doanh nghiệp gas ‘đốt nóng’ hội nghị của Bộ Công thương

(VNF) - “Mâu thuẫn, lẩn quẩn, khó hiểu, không thực tế, không thực hiện được” là những từ được đại diện 44 doanh nghiệp kinh doanh gas dùng để “tố” các quy định của ngành Công thương về điều kiện+
27/09/2016 07:50 | Tố Nga

Doanh nghiệp ngại trả lời, Hải quan né phản hồi doanh nghiệp

(VNF) - “Hiện nay các doanh nghiệp rất ngại trả lời phiếu khảo sát có nhắc đến Hải quan, kể cả là phiếu của World Bank. Tôi cũng đề nghị cơ quan hải quan phản hồi thông tin của doanh+
26/09/2016 07:36 | PV

Hà Nội có thêm bệnh viện theo mô hình khách sạn

Bệnh viện được xây dựng trên diện tích đất hơn 10.000 m2, quy mô 100 giường bệnh.