Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2015

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2015

(VNF) - Hàng loạt chính sách mới trong lĩnh vực kinh tế như: doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư, kinh doanh cảng hàng không phải có vốn tối thiểu 100 tỷ đồng… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 12/2015.

Doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư vào bất động sản, chứng khoán

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định số 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

Nghị định quy định doanh nghiệp Nhà nước được quyền sử dụng tài sản, tiền vốn thuộc quyền quản lý, sử dụng để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Tuy nhiên, không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản; không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp doanh nghiệp Nhà nước đã góp vốn, đầu tư vào các lĩnh vực nêu trên và không thuộc trường hợp được Thủ tướng cho phép đầu tư phải thực hiện phương án cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư theo quy định.

Sau 10/6/2016, cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar… trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư; tuy nhiên, không được kinh doanh tại căn hộ chung cư, kể từ sau ngày 10/06/2016.

Như vậy, với trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày 01/07/2015, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày 10/12/2015.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 10/12/2015.

Kinh doanh cảng hàng không phải có vốn tối thiểu 100 tỷ đồng

Tại Nghị định số 102/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 12/12/2015, Chính phủ quy định thành lập doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế phải có vốn tối thiểu 200 tỷ đồng hoặc 100 tỷ đồng nếu kinh doanh tại cảng hàng không nội địa. 

Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hàng không như khai thác nhà ga hành khách; khai thác khu bay; khai thác nhà ga, kho hàng hóa; cung cấp xăng dầu hàng không; cung cấp suất ăn hàng không… phải có vốn tối thiểu là 30 tỷ đồng; mức vốn tối thiểu 10 tỷ đồng được áp dụng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị hàng không; dịch vụ kỹ thuật hàng không và dịch vụ an ninh hàng không. 

Đặc biệt, Nghị định này cũng nhấn mạnh, tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép góp vốn đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay với tỷ lệ vượt quá 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án hoặc tổng vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư.

Ngân hàng được mở, sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Từ ngày 15/12/2015, các nội dung về việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức sẽ được áp dụng theo Thông tư số 20/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thông tư này quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động ngoại hối ở nước ngoài theo Giấy phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện các hoạt động ngoại hối mà không phải làm thủ tục xin cấp phép mở và sử dụng ngoại tệ ở nước ngoài theo quy định.

Tổ chức kinh tế cũng được mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để đáp ứng các điều kiện xin cấp phép thành lập và hoạt động cho chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định của nước sở tại; để phục vụ cho hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài;  thực hiện các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng với bên nước ngoài…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/12/2015.

Thời gian chào bán chứng khoán ra công chúng tối đa 90 ngày/đợt

Thông tư số 162/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/12/2015 của Bộ Tài chính quy định thời gian chào bán dự kiến của từng đợt chào bán cổ phiếu, trái phiếu ra công chúng không được kéo dài quá 90 ngày.

Trước mỗi đợt phát hành, tổ chức phát hành phải bổ sung hồ sơ các tài liệu về tình hình công ty, tình hình sử dụng số tiền thu được từ các đợt phát hành trước nếu thời điểm của đợt phát hành sau cách đợt phát hành trước từ 06 tháng trở lên. Khoảng cách giữa đợt chào bán sau với đợt chào bán trước tối đa là 12 tháng.

Hướng dẫn mới về quản lý, sử dụng con dấu doanh nghiệp

Theo Nghị định số 96/2015/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 08/12/2015, các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01/07/2015 được tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp, không phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh; nếu làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp. 

Trường hợp làm con dấu mới, phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Cấm nhập khẩu laptop, điện thoại di động cũ

Tại Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 15/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những hướng dẫn rất cụ thể về việc nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng.

Theo đó, các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng như: máy tính xách tay; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cát sét loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác… sẽ bị cấm nhập khẩu.

Nếu nhập khẩu sản phẩm thuộc Danh mục nêu trên để nghiên cứu khoa học, làm mẫu phục vụ hoạt động thiết kế, nghiên cứu - phát triển sản phẩm và kiểm thử trong hoạt động sản xuất phải làm hồ sơ đề nghị gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong vòng 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, Bộ có văn bản trả lời cho phép nhập khẩu; trường hợp không đồng ý, Bộ sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

An Lan
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

56 phút trước | Xuân Hải

Bộ Công Thương: 'Thiên Ngọc Minh Uy chủ động ngừng bán hàng đa cấp'

(VNF) – Bộ Công Thương cho biết, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, do đó Bộ đang tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động+
24/04/2017 17:41 | Vĩnh Chi

Thu hồi 300 xe Honda Civic 15TOP 2016 lỗi túi khí

(VNF) – Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí trên một số xe ô tô Honda Civic+
22/04/2017 08:16 | Lê Nguyễn

Lập Ban công tác xử lý việc tồn đọng tại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban công tác liên ngành xử lý công việc khi dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử+
20/04/2017 17:56 | Trường Anh

'Mỗi ngày 166 lượt báo chí nói về Vietjet, hot hơn các hot girl'

(VNF) - Theo chia sẻ từ lãnh đạo Vietjet, hãng đã có những thành công nhất định với độ nhận biết thương hiệu 99% trên thị trường hàng không trong nước và khu vực.
20/04/2017 06:50 | Hồ Mai

Hàng loạt thương hiệu ngoại tìm đối tác nhượng quyền tại Việt Nam

(VNF) - Ngày 27/4 tới đây, nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống sẽ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác thông qua sự kiện nhượng quyền+
26/11/2015 14:00 | Trường Anh

Eurowindow chọn đối tác ngoại quản lý resort Radisson Blu Cam Ranh Bay

(VNF) - Tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới Carlson Rezidor Hotel Group sẽ trở thành đối tác quản lý dự án resort 5 sao ở Cam Ranh với thương hiệu Radisson Blu của Eurowindow.
26/11/2015 10:52 | Anh Hùng

10 năm chạy theo Hacinco đòi 21 tỷ đồng cổ phần

(VNF) - Sự kiện hy hữu tại Công ty Hacinco khi các cổ đông 10 năm liền đòi quyền lợi hợp pháp.
25/11/2015 19:00 | Trường Anh

Lotte sốt ruột chờ dự án 2,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm

(VNF) - Do phương thức lựa chọn nhà đầu tư chưa được thống nhất, đến nay Dự án Khu phức hợp thành phố thông minh Thủ Thiêm (TP.HCM) với vốn đầu tư 2,2 tỷ USD vẫn đang trong tình trang+
25/11/2015 17:00 | Trường Anh

Thép cuộn Việt Nam đối mặt điều tra bán phá giá từ Mỹ

(VNF) - Theo thông tin từ Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon xuất khẩu từ Việt+
25/11/2015 15:10 | PV

Dự án Hòa Bình Green City sẽ bị Bộ Xây dựng thanh tra

(VNF) - Dự án Hòa Bình Green City sẽ bị Bộ Xây dựng thanh tra trong thời gian tới trong khuôn khổ một kế hoạch thanh tra tổng thể các dự án bất động sản tại Hà Nội.