'Tìm lợi nhuận trong "vùng nước đục" là ngắn hạn và lỗi thời'

'Tìm lợi nhuận trong "vùng nước đục" là ngắn hạn và lỗi thời'
Ông Nguyễn Quang Vinh, ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI

(VNF) - “Nếu chỉ tìm những cơ hội săn tìm lợi nhuận ở “vùng nước đục”, đó là cách làm lâu rồi và chỉ mang tính ngắn hạn. Giờ đây, nền kinh tế phát triển đến mức, cơ hội thực sự chỉ dành cho những doanh nghiệp có cái nhìn dài hạn theo đuổi giá trị phát triển bền vững mà thôi”, ông Nguyễn Quang Vinh, ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh.

Ngày 29/12/2015, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức Hội thảo công bố kết quả báo cáo khảo sát “Hiện trạng thực hành liêm chính trong kinh doanh và nhu cầu hỗ trợ năng lực của doanh nghiệp” nhằm đánh giá mức độ hiểu biết của doanh nghiệp về liêm chính, quản trị doanh nghiệp, đồng tời nắm bắt rõ nhu cầu  doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ xây dựng năng lực thực hành liêm chính trong thời gian tới.

Khảo sát thực hiện trên 3 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với 180 doanh nghiệp tham gia gồm doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm, da giày, dệt may, ngành công nghiệp lắp ráp, điện, điện tử, ngân hàng.

Theo kết quả khảo sát, việc doanh nghiệp nhận thức đầy đủ và hiểu đúng về liêm chính trong kinh doanh chiếm 55% và họ đồng ý cho rằng liêm chính phải gắn liền với các nguyên tắc, chuẩn mực về đạo đức và quy phạm pháp luật tạo ra rào cản đối với nạn tham nhũng, hối lộ.

Đối với khái niệm về minh bạch và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp hiểu khá đầy đủ và không có sự khác nhau chiếm từ 92,78% - 93,82%. Tuy nhiên, nếu xét sự hiểu biết của các doanh nghiệp trong từng ngành thì có sự chênh lệch, chưa đồng đều, VCCI cho biết.

Về tình hình thực hiện, mới chỉ có 29% doanh nghiệp cho biết đã triển khai các chính sách về liêm chính, 34% doanh nghiệp có kế hoạch triển khai, 37% cho biết chưa triển khai chính sách.

 Tuy nhiên, khi thực hiện khảo sát, một số doanh nghiệp cho biết họ chưa triển khai chương trình liêm chính tổng thể trong doanh nghiệp nhưng đã triển khai các chính sách và quy định nội bộ doanh nghiệp như kiểm soát chi tiêu bao gồm nhiều cấp độ đánh giá, giới hạn chi tiêu và yêu cầu tài liệu hóa, thực hiện cơ chế báo cáo (60%).

Tính riêng lĩnh vực ngân hàng tỷ lệ này chiếm 80% vì đây là đặc thù của ngành ngân hàng nên việc áp dụng các biện pháp kiểm soát gian lận khá bài bản và có quy mô.

Các quy định khác như mua sắm, đấu thầu, luân chuyển cán bộ, tặng quà và nhận qu, khiếu nại, tố cáo,…vẫn chưa nhiều doanh nghiệp thực hiện. Số các doanh nghiệp đã chú trọng triển khai tới các quy định như kiểm soát nội bộ, tuyển dụng đào tạo, đề bạt, chế độ đãi ngộ, tiếp khách chiếm 50%.

So với các doanh nghiệp trong nước, VCCI cho biết, doanh nghiệp nước ngoài chú trọng hơn trong việc triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát gian lận nội bộ.

VCCI chỉ ra rằng, một số lý do các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực hiện và thực hiện chưa thành công chương trình liêm chính so với các công ty đã quốc gia là do chưa có đủ khả năng kiểm soát hết các quy định về hoạt động của doanh nghiệp, thiếu nhân lực, khó khăn trong việc xác định giá trị cốt lõi và nếu có triển khai thì việc phổ biến, đào tạo thường xuyên còn hạn chế, chưa có sự đồng thuận trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Vinh, ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết ngày 25/9 tại New York, 139 nước thành viên Liên hợp quốc đã thông qua 17 mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2015-2030. Trong đó, mục tiêu thứ 16 là xây dựng thể chế mạnh mẽ và bình đẳng trong đó vấn đề phòng chống tham nhũng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Theo ông Vinh, vấn đề tham nhũng luôn là chủ đề nóng tại các diễn đàn kinh tế. Thủ tướng Anh trong lần sang Việt Nam trong năm 2015 đã dành 2 tiếng hội thảo với doanh nghiệp Việt trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong việc thực hiện chống tham nhũng. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp Việt nhận thức đầy đủ về liêm chính nhưng thực tế vẫn phải đi cửa sau để thuận lợi trong kinh doanh, ông Vinh cho biết

Theo ông Vinh, liêm chính và minh bạch thực ra là lõi của quản trị kinh doan bởi nó đưa hoạt động của doanh nghiệp vào một quy trình tuân thủ những giá trị đạo đức và chuẩn mực nhất định của một tổ chức, một quốc gia, và cao hơn nữa là quốc tế.

“Nếu chỉ tìm những cơ hội săn tìm lợi nhuận ở “vùng nước đục”, đó là cách làm lâu rồi và chỉ mang tính ngắn hạn. Giờ đây, nền kinh tế phát triển đến mức, cơ hội thực sự chỉ dành cho những doanh nghiệp có cái nhìn dài hạn theo đuổi giá trị phát triển bền vững mà thôi”, ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Florian Breranek, chuyên gia cao cấp về trách nhiệm xã hội UNIDO cho biết: “Các nguyên tắc về liêm chính không còn giới hạn trong phạm vi tuân thủ phổ biến hiện nay mà thuộc về văn hóa doanh nghiệp được xây dựng trên các giá trị như minh bạch, tin tưởng, tôn trọng và khoan dung. Đây là những nền tảng cho doanh nghiệp có khả năng thành công trên thị trường toàn cầu”.

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Minh Tâm

Vietlott đón khách hàng trúng giải Jackpot 37,9 tỷ đồng dịp nghỉ lễ

(VNF) - Trong kỳ quay thưởng tối 30/4, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo đã có thêm 1 người trúng giải Jackpot Vietlott trị giá 37.930.392.500 đồng. Dãy số trúng thưởng là 02-06-08-11-12-25.
30/04/2017 17:10 | Đình Vũ

Làm thế nào để phát triển kinh tế tư nhân?

Trong điều kiện tình hình khó khăn của ngân sách Nhà nước, cộng với việc Việt Nam sẽ không còn nhận vốn ưu đãi ODA kể từ tháng 7-2017 và xu hướng giảm của dòng vốn ngoại, vấn đề khuyến+
29/04/2017 10:06 | Kình Dương

Xung quanh “Nghị định 4.0” về cổ phần hóa DNNN

Nghị định mới về cổ phần hóa DNNN được đánh giá là có nhiều nỗ lực minh bạch, công khai.
29/04/2017 10:02 | Hồ Mai

Sàn đấu thực phẩm, đồ uống: Sắp thêm nhiều 'cầu thủ' ngoại

(VNF) - Tiếp sau một loạt các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đang phát triển thành công tại Việt Nam như KFC, Lotteria, Jollibee, Subway, Coffee Bean & Tea Leaf… nhiều gương mặt+
28/04/2017 17:27 | Vĩnh Chi

Bộ Công Thương lên tiếng về kế ‘ve sầu thoát xác’ của Thiên Ngọc Minh Uy

(VNF) – Trước nghi vấn công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy dùng kế “ve sầu thoát xác” (chủ động dừng kinh doanh đa cấp và chuyển giao mảng này cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH+
29/12/2015 09:15 | PV

Doanh nghiệp Việt ở Đức tính chuyện bắt tay để cạnh tranh nơi đất khách

(VNF) - Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Đức đang muốn xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp mạnh, đoàn kết và phát triển tại nước này.
29/12/2015 08:50 | Yến Thanh

Hụt thu hơn 3 tỷ USD vì giá dầu giảm

(VNF) - Trong bối cảnh khó khăn, xuất khẩu của Việt Nam đang thực hiện chiến thuật "lấy lượng bù giá" với nhiều mặt hàng trong đó có dầu thô.
29/12/2015 08:28 | Bình Yên

Tân Hiệp Phát nói gì vụ 64 chai nước Dr Thanh có cặn?

(VNF) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau đã xử phạt hành chính ông Đoàn Quốc Việt, đại diện công ty Việt Loan số tiền 16,5 triệu đồng do các vi phạm trong lĩnh vực an+
29/12/2015 07:00 | Hồ Mai

Trung Quốc trồng dưa hấu ở Lào, Campuchia xuất ngược vào Việt Nam

(VNF) - Tình trạng ùn ứ dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trong thời gian qua gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân cũng như gây bức xúc dư luận.
27/12/2015 20:00 | PV
71.391

'71.391 doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động là không đáng ngại'

(VNF) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, mặc dù năm 2015 cả nước có 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 21.506 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng có tới 71.391 doanh nghiệp gặp+