Tỉnh nghèo Yên Bái trước làn sóng đầu tư từ các đại gia

Tỉnh nghèo Yên Bái trước làn sóng đầu tư từ các đại gia
Đại diện tập đoàn Hoa Sen nhận giấy chứng nhận đầu tư từ lãnh đạo Yên Bái

(VNF) - Tỉnh nghèo Yên Bái đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi hàng loạt đại gia trong và ngoài nước đang tìm đến mảnh đất này với những dự án đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Nhộn nhịp đại gia

Mới đây, Tập đoàn Hoa Sen đã khởi công xây dựng Dự án Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện tại Yên Bái. Đây được xem là bước ngoặt mới cho việc thu hút vốn đầu tư của Yên Bái và cũng là bước tiến mới của Hoa Sen Group - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tôn thép tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Dự án Hoa Sen Yên Bái là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch có mức vốn đầu tư lớn nhất tại Yên Bái đến thời điểm này, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng 1,5 ha. Dự án được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp tỉnh Yên Bái khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, góp phần đưa TP. Yên Bái thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Theo Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen nhận thấy Yên Bái giàu tiềm năng khai thác và phát triển ngành dịch vụ du lịch. Ông cho hay dự án được triển khai trên diện tích 1,5 ha, và tỉnh đã cam kết bồi thường giải tỏa trong 3 - 4 tháng, đảm bảo giao đất sạch cho nhà đầu tư một cách nhanh chóng.

Một đại gia khác cũng đã tìm về Yên Bái là Vingroup với Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shophouse với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Sau khi thành công tại nhiều tỉnh thành, Vingroup đang có chiến lược mới tại các tỉnh lẻ và đáng chú ý là họ đã chọn Yên Bái như là một địa chỉ mới trong chiến lược này.

Bên cạnh hai đại gia trên, một số dự án khác cũng đã và đang được thúc đẩy như Dự án sân golf Ngôi sao Yên Bái (630 tỷ đồng), hay Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, do Công ty Nippon Zoki Việt Nam (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 78,6 triệu USD (trên 1.700 tỷ đồng)…

Ông Lê Phước Vũ cũng cho biết sau Dự án Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục đầu tư 2 dự án lớn khác là Dự án Khu du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng và bất động sản tại hồ Vân Hội và Dự án đầu tư cụm công nghiệp sạch, dịch vụ, dân cư, tổng kho lưu chuyển hàng hóa ở nút giao IC 12 tại xã Bảo Hưng, xã Minh Quân (cả hai đều trên địa bàn huyện Trấn Yên).

Chính quyền song hành

Liên tiếp trong các diễn đàn gầy đây, các lãnh đạo tỉnh này như Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường hay Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà  đều luôn nhấn mạnh thông điệp hỗ trợ, song hành tích cực với các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu, cùng với các chính sách cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đang được Yên Bái thực hiện đồng bộ, tính đến cuối năm 2015, Yên Bái đã có trên 370 dự án đã được chấp thuận, chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang thực hiện, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 205,816 triệu USD. Riêng năm 2015, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 30 dự án với số vốn đăng ký đầu tư trên 7.000 tỷ đồng.

Tỉnh Yên Bái đang đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm tiếp tục thu hút thêm nhiều dự án đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thông qua giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hoàn thiện cơ chế chính sách vận động và xúc tiến đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch và hấp dẫn, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc.

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái cho hay tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh; trợ giúp các nhà đầu tư giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc nhằm triển khai có hiệu quả dự án, nhất là việc giải quyết các thủ tục hành chính, bố trí đất đai cho nhà đầu tư.

"Tỉnh sẽ rà soát và kiên quyết thu hồi những dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, để chuyển cho các nhà đầu tư có năng lực. Đồng thời, rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại các nông, lâm trường, các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp; rà soát các quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sử dụng kém hiệu quả để có giải pháp xử lý phù hợp, phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và phát triển sản xuất của nông dân", ông nói.

Bình Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
21/06/2017 09:25 | Vĩnh Chi

HSBC: Niềm tin toàn thị trường xuống thấp nhất trong 4 năm qua

(VNF) – Chỉ số PMI toàn phần suy giảm, số lượng đơn hàng giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng việc làm thấp nhất từ tháng 7 năm ngoái, tất cả đã đẩy niềm tin của toàn thị trường rơi xuống+
20/06/2017 19:27 | Vĩnh Chi

Từ cái kim, sợi chỉ, khuy áo cũng nhập thì nội địa hóa như thế nào?

(VNF) – “Dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, nhưng điểm nghẽn là công nghiệp phụ trợ, nhuộm… đều khó khăn. Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy+
02/07/2016 11:19 | PV

Tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống của Coca Cola Việt Nam

13 sản phẩm nước uống bổ sung của Công ty Coca Cola Việt Nam đã bị Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông do chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho+
01/07/2016 13:01 | Anh Hùng

Bộ Tài chính: 'Thanh lý 264 ô tô công thu 390 triệu' là không chính xác

(VNF) - Ngày 30/6/2016 Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí chính thức giải đáp về thông tin “Bán thanh lý 264 xe ô tô, thu về 390 triệu đồng”.
29/06/2016 23:08 | Anh Minh

Công nghiệp phụ trợ: Từ chuyến thăm đặc biệt của Tổng giám đốc Samsung

(VNF) - Hiện tại, 63 doanh nghiệp Việt hiện đang tham gia cung ứng linh kiện cho Samsung, gồm 11 nhà cung ứng cấp 1 và 52 nhà cung ứng cấp 2.
29/06/2016 11:03 | Bích Diệp

Doanh nghiệp vận tải sẽ bị 'túm tóc' nộp thuế cho Uber

(VNF) - Có thể trong thời gian tới, các doanh nghiệp vận tải sẽ bị siết để nộp thuế cho Uber.
29/06/2016 09:45 | PV

Chính phủ chỉ đạo kiểm tra việc thành lập SkyViet

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc thành lập Công ty cổ phần Hàng không+