Tôn Trung Quốc giá rẻ lũng đoạn thị trường Việt Nam thế nào?

Tôn Trung Quốc giá rẻ lũng đoạn thị trường Việt Nam thế nào?
Tình trạng tôn giả, tôn kém chất lượng khiến khá nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao khi mất thị phần.

(VNF) - Tình trạng tôn gian, kém chất lượng tràn lan trên thị trường khiến doanh nghiệp vẫn "loay hoay" chống đỡ, trong khi người tiêu dùng bị "móc túi" mà không hề hay biết.

Tại hội thảo “Tình trạng tôn gian, tôn kém chất lượng nhập khẩu, hậu quả và giải pháp” diễn ra sáng ngày 29/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho rằng tình trạng tôn giả, tôn nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ và nhãn hàng hóa lưu thông trên thị trường không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng".

Do những đặc tính ưu việt, tôn thép mạ, đặc biệt là tôn sơn phủ màu ngày càng được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi, làm mái nhà, mái che, ngay cả ở khu vực thành thị vốn là nơi mặt hàng ngói truyền thống chiếm lĩnh.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 10/2015, mức tiêu thụ tại thị trường tôn đạt 212.000 tấn, tăng 22,4% so với tháng trước và tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2014. Có thể thấy thị trường tôn mạ màu tại Việt Nam là một thị trường béo bở cho các doanh nghiệp kinh doanh thép.

Tuy nhiên, do đặc điểm của tôn mạ và tôn sơn phủ màu là khó xác định chất lượng nếu quan sát bằng mắt thường và chỉ có thiết bị chuyên dụng mới có thể xác định chất lượng và độ dày của tôn, vì vậy, hiều biết của người tiêu dùng về mặt hàng này còn hạn chế. Đây là cơ hội cho những hành vi gian lận trục lợi.

Đứng dưới góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết: "Tôn gian, tôn kém chất lượng dễ dàng lừa được người tiêu dùng bằng giá cả thấp hơn so với hàng chính hiệu, dẫn đến việc doanh nghiệp bị mất thị phần tiêu thụ. Đặc biệt, tình trạng tôn gian, tôn Trung Quốc kém chất lượng tràn lan trên thị trường sẽ tạo ra môi trường kinh doanh không lành mạnh, triệt tiêu động lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chân chính trong nước".

Ông Thanh cũng đưa ra một toán ước tính từ các số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam để thấy được thị phần tôn mạ của các doanh nghiệp trong nước đang bị suy giảm.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam trong vài năm trở lại đây, lượng thép nhập khẩu gia tăng đột biến. Cụ thể, năm 2013, tổng sản lượng tiêu thụ tôn mạ nội địa là 1.745.950 tấn, trong đó, tôn mạ nhập khẩu chiếm 37% và sản xuất trong nước chiếm 63%. 

Đến năm 2014, tổng sản lượng tiêu thụ nội địa của tôn mạ là 1.755.159 tấn, trong đó tôn mạ nhập khẩu chiếm 43% và sản xuất trong nước giảm còn 57%. Trong 8 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng tiêu thụ nội địa của tôn mạ là 1.731.755 tấn, trong đó thị phần của tôn mạ nhập khẩu chiếm 57% và các doanh nghiệp sản xuất trong nước chỉ còn chiếm 43%, giảm 20% so với năm 2013.

Ước tính, tổng sản lượng tiêu thụ nội địa của năm 2015 là 2.597.633 tấn (1.731.755 tấn/8 tháng x 12 tháng) thì với việc thị phần suy giảm 20%, tương đương 519.527 tấn (2.597.633 tấn x 20%), các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ bị tổn thất 9.351 tỷ đồng (519.527 tấn x 18 triệu đồng) (Áp dụng mức giá 18 triệu đồng/tấn đối với hàng tôn màu nói chung.

Tình trạng tôn giả, tôn kém chất lượng khiến khá nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao khi mất thị phần. Chính vì vậy, theo nhiều nhà chuyên môn, để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan quản lý cần có những chế tài mạnh để kiểm tra nghiêm ngặt.

Theo ông Vũ Văn Thanh, hiện doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng tôn gian, tôn kém chất lượng đang nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Theo đó, trước mắt, cần có chế tài mạnh để kiểm tra nghiêm ngặt, xử lý triệt để đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh bất chính. Sau đó, biện pháp khả thi cao đó là ban hành một quy định cụ thể và chặt chẽ về in thông tin sản phẩm trên bề mặt tôn, vì hiện nay nhãn hàng hóa chỉ in trên bao bì của cuộn tôn mà nhiều doanh nghiệp lợi dụng tự in các thông tin sai lệch về nhà sản xuất, xuất xứ, độ dày,...

Cũng theo ông Thanh, về lâu dài, cơ quan chức năng cần có một bộ tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng tôn thép mà nhiều quốc gia đã áp dụng cả với các nhà nhập khẩu vào đất nước họ.

Theo ông Kiều Dương, Phó ban pháp chế, Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương, các doanh nghiệp nội địa cần tính toán chi phí một cách hợp lý bởi thực tế vẫn có không ít người tiêu dùng chấp nhận dùng hàng giả, kém chất lượng vì giá sản phẩm loại này rẻ hơn, phù hợp với khả năng chi trả của họ, vậy nên, các doanh nghiệp sản xuất tôn trong nước cũng cần tìm cách giảm giá thành mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm của mình để thu hút khách hàng.

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/03/2017 08:16 | Thụy Khanh

Hiện tượng lạ ngành khoáng sản: Càng lỗ càng mở rộng sản xuất

(VNF) – Dù số doanh nghiệp lỗ, tổng mức lỗ tăng lên qua các năm, tuy nhiên điều ngịch lý là các doanh nghiệp khai thác khoáng sản lại liên tục mở rộng quy mô sản xuất.
29/03/2017 08:13 | Trường Ca

SPN và Vinalines đều muốn giữ 51% vốn cổ phần khi thành lập liên doanh

Về việc thành lập liên doanh khai thác cụm cảng Cái Cui kết hợp với kinh doanh logistics tại Cần Thơ, hiện đã chốt hai phương án đề nghị trình Thủ tường Chính phủ quyết định.
28/03/2017 14:20 | Hồ Mai

Vi phạm về bảo vệ môi trường, một công ty bị phạt 70 triệu đồng

(VNF) - Tân Hiệp Phát bị UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định phạt 70 triệu đồng về hành vi vi phạm không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường.
27/03/2017 14:53 | Trường Ca

Vụ cháy ở Cần Thơ: lãnh đạo Kwong Lung – Meko đã hồi phục

Tuy chưa xác định được nguyên nhân và tổng mức thiệt hại, nhưng ước tính thiệt hại trong vụ cháy tại công ty Kwong Lung – Meko lên đến cả chục triệu USD.
27/03/2017 08:05 | Hồ Mai

Sau 'bão' bikini của Vietjet, Vietnam Airlines 'phá cách' nhảy 'Bống bống bang bang'

(VNF) - Dàn tiếp viên, phi công và các nhân viên của Vietnam Airlines vừa thực hiện video “Bay lên Việt Nam” được phổ lại lời trên nền nhạc bài hát “Bống bống bang bang” nhân dịp kỷ niệm ngày+
27/11/2015 11:00 | Mai Hồ

Tôn Trung Quốc "đội lốt" tôn Việt, lũng đoạn thị trường

(VNF) - Tình trạng tôn gian, tôn kém chất lượng diễn ra ở khắp mọi nơi và ở mức báo động nghiêm trọng.
27/11/2015 08:00 | An Lan
100 tỷ đồng

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2015

(VNF) - Hàng loạt chính sách mới trong lĩnh vực kinh tế như: doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư, kinh doanh cảng hàng không+
26/11/2015 14:00 | Trường Anh

Eurowindow chọn đối tác ngoại quản lý resort Radisson Blu Cam Ranh Bay

(VNF) - Tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới Carlson Rezidor Hotel Group sẽ trở thành đối tác quản lý dự án resort 5 sao ở Cam Ranh với thương hiệu Radisson Blu của Eurowindow.
26/11/2015 10:52 | Anh Hùng

10 năm chạy theo Hacinco đòi 21 tỷ đồng cổ phần

(VNF) - Sự kiện hy hữu tại Công ty Hacinco khi các cổ đông 10 năm liền đòi quyền lợi hợp pháp.
25/11/2015 19:00 | Trường Anh

Lotte sốt ruột chờ dự án 2,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm

(VNF) - Do phương thức lựa chọn nhà đầu tư chưa được thống nhất, đến nay Dự án Khu phức hợp thành phố thông minh Thủ Thiêm (TP.HCM) với vốn đầu tư 2,2 tỷ USD vẫn đang trong tình trang+