Tranh chấp với Techcombank, Thúy Đạt sẽ tiếp tục khởi kiện

Tranh chấp với Techcombank, Thúy Đạt sẽ tiếp tục khởi kiện
Techcombank đang vướng vào vụ tranh chấp hợp đồng phát thư tín dụng với Công ty Cổ phần Thúy Đạt. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Công ty Thúy Đạt cho rằng, Techcombank tự động trích tiền từ tài khoản của công ty để thu nợ là trái pháp luật và sẽ tiếp tục khởi kiện.

Vụ tranh chấp hợp đồng phát thư tín dụng giữa Công ty Cổ phần Thúy Đạt và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Nam Định đã đi hết hồi kết, khi bản án phúc thẩm số 02.2014 ngày 5/8/2014 tuyên Techcombank phải bồi thường cho doanh nghiệp.

Gần một năm sau Bản án phúc thẩm, ngày 1/8/2015, Techcombank chuyển 4,4 tỷ đồng (bao gồm tiền phạt và lãi phát sinh) vào tài khoản của công ty Thuý Đạt mở tại Techcombank Chi nhánh Nam Định.

Tuy nhiên, vụ việc lại nóng lên ở chỗ, ngày 19/8/2015, Techcombank lại cấn trừ toàn bộ số tiền này để xử lý khoản nợ vay khác của Công ty Thúy Đạt.

Phản hồi về vụ việc này, Công ty Thúy Đạt cho rằng, Techcombank tự động trích tiền từ tài khoản của công ty để thu nợ là trái pháp luật. Công ty Thúy Đạt khẳng định vẫn tiếp tục khởi kiện Techcombank.

Tự nguyện thi hành án?

Theo phản hồi của Techcombank với BNews, việc Techcombank đã chuyển trả số tiền 4.457.193.168 đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần Thúy Đạt mở tại Techcombank, Chi nhánh Nam Định là tự nguyện thực hiện nghĩa vụ theo đúng bản án nêu trên. 

Việc ngày 19/08/2015, Techcombank đã trích 4.307.193.168 từ tài khoản của Công ty Thúy Đạt mở tại Techcombank là để thu nợ theo Hợp đồng cung cấp hạn mức tín dụng giữa Techcombank và Công ty Thúy Đạt.

Tại thời điểm Techcombank tự động trích tiền từ tài khoản của Công ty cổ phần Thúy Đạt (ngày 19/8/2015) để thu nợ, Techcombank chưa nhận được Quyết định số 08/QĐ-CCTHA đề ngày 19/8/2015 về việc phong tỏa tài khoản số 140.22930004.010 của Công ty cổ phần Thúy Đạt mở tại Techcombank – chi nhánh Nam Định. Căn cứ vào Quyết định này, Techcombank đã phong tỏa toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản nói trên.

Techcombank khẳng định đã tự nguyên thi hành án, nghiêm chỉnh chấp hành phán quyết và bản ản của Tòa,  không vi phạm các quy định trong quá trình thi hành bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 02/2014/KDTM-PT ngày 05/8/2014 của TAND tỉnh Nam Định và các quyết định của Chi cục Thi hành án Dân sự Tp. Nam Định. 

Ngoài ra, căn cứ pháp lý Techcombank thực hiện quyền thu nợ đối với số tiền 4.307.193.168 đồng Công ty CP Thúy Đạt để thu nợ là hợp đồng hạn mức tín dụng số 989/HĐHMTD/TCB/NDH. Việc trích thu tiền trong tài khoản của Thúy Đạt mở tại Techcombank để thu các khoản nợ đã quá hạn là quyền lợi hợp pháp của Techcombank.

Chưa thi hành án?

Phản hồi về vấn đề này với BNews, đại diện Công ty Thúy Đạt cho rằng, Techcombank chưa thi hành án chứ không phải đã tự nguyện thi hành án. 

Công ty Thúy Đạt khẳng định sẽ tiếp tục khởi kiện. Ảnh: thuydat.com.vn

Lý do là Techcombank chuyển tiền vào tài khoản của Thúy Đạt trong thời gian hoãn thi hành án. Trong giai đoạn hoãn thi hành án, Techcombank không có nghĩa vụ thi hành án, Thúy Đạt không có quyền nhận tiền thi hành án, chi cục thi hành án không có quyền hay bất cứ nghĩa vụ gì trong giai đoạn thi hành án này.

Luật sư đại diện cho Thúy Đạt dẫn chứng: “Việc tự động trích tài khoản thu hồi nợ chưa được phê duyệt của Tòa án có thẩm quyền là vi phạm Khoản 1 Điều 9 Luật dân sự số 33/2005/QH11.

Hiện nay, Techcombank đề nghị Chi cục thi hành án dân sự TP Nam Định xác nhận đã hoàn thành việc thi hành án nhưng Chi cục đã trả lời là Techcombank chưa thực hiện việc thi hành án và yêu cầu Techcombank chuyển số tiền đã tự động trích khấu trừ về tài khoản Chi cục thi hành án phong tỏa”.

Thứ hai, đại diện Công ty Thúy Đạt cho rằng, Techcombank thực hiện quyền thu nợ đối với số tiền 4.307.193.168VND là hoàn toàn không có căn cứ. Theo biên bản làm việc ngày 16/10/2012 Techcombank đã phá vỡ mọi cam kết trong biên bản này. Vì vậy theo khoản 3 Điều 426 Luật Dân sự “Hợp đồng chấm dứt khi một bên đơn phương chấm dứt”.

Công ty Thúy Đạt cũng lý giải, số tiền Techcombank bồi thường mới đáp ứng ứng được một phần thiệt hại do hành vi không thực hiện theo đúng yêu cầu mở LC gây ra, số thiệt hại còn lại được Thúy Đạt làm hồ sơ khởi kiện đã nộp ra toàn án Nhân Dân Thành Phố Nam Định và tòa án đang xem xét thụ lý. 

Đại diện Công ty Thúy Đạt cũng cho biết, ngoài vi phạm về yêu cầu mở thư tín dụng Techcombank còn vi phạm về hợp đồng tín dụng gây thiệt hại cho Thúy Đạt trên 40 tỷ đồng số tiền này còn lớn hơn số tiền mà Thúy Đạt đang nợ Techcombank (khoảng 21 tỷ đồng) và hồ sơ này đã được Toàn án nhân dân thành phố Nam Định thụ lý và đang giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Công ty Thúy Đạt kiến nghị: “Đến thời điểm này chúng tôi yêu cầu Techcombank bồi thường cho chúng tôi số tiền theo bản án số 02/2014/TCB-XLN vào Tài khoản của cơ quan thi hành án và chúng tôi sẽ nhận khoản bồi thường này từ cơ quan thi hành án

Theo Bnews
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 phút trước | Thụy Khanh

Hiện tượng lạ ngành khoáng sản: Càng lỗ càng mở rộng sản xuất

(VNF) – Dù số doanh nghiệp lỗ, tổng mức lỗ tăng lên qua các năm, tuy nhiên điều ngịch lý là các doanh nghiệp khai thác khoáng sản lại liên tục mở rộng quy mô sản xuất.
7 phút trước | Trường Ca

SPN và Vinalines đều muốn giữ 51% vốn cổ phần khi thành lập liên doanh

Về việc thành lập liên doanh khai thác cụm cảng Cái Cui kết hợp với kinh doanh logistics tại Cần Thơ, hiện đã chốt hai phương án đề nghị trình Thủ tường Chính phủ quyết định.
28/03/2017 14:20 | Hồ Mai

Vi phạm về bảo vệ môi trường, một công ty bị phạt 70 triệu đồng

(VNF) - Tân Hiệp Phát bị UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định phạt 70 triệu đồng về hành vi vi phạm không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường.
27/03/2017 14:53 | Trường Ca

Vụ cháy ở Cần Thơ: lãnh đạo Kwong Lung – Meko đã hồi phục

Tuy chưa xác định được nguyên nhân và tổng mức thiệt hại, nhưng ước tính thiệt hại trong vụ cháy tại công ty Kwong Lung – Meko lên đến cả chục triệu USD.
27/03/2017 08:05 | Hồ Mai

Sau 'bão' bikini của Vietjet, Vietnam Airlines 'phá cách' nhảy 'Bống bống bang bang'

(VNF) - Dàn tiếp viên, phi công và các nhân viên của Vietnam Airlines vừa thực hiện video “Bay lên Việt Nam” được phổ lại lời trên nền nhạc bài hát “Bống bống bang bang” nhân dịp kỷ niệm ngày+
17/12/2015 10:35 | Trường Anh

Facebook Messenger cho phép đăng ký dịch vụ Uber

(VNF) - Tính năng này của Facebook đã được thử nghiệm đầu tiên tại Mỹ từ ngày 16/12 và dự kiến sẽ tung ra thị trường toàn cầu vào năm 2016, tờ Bloomberg cho biết.
17/12/2015 09:35 | Yến Thanh

Tân Hiệp Phát nói gì trước vụ xử “con ruồi nửa tỷ”

(VNF) - Tân Hiệp Phát nói "mình là nạn nhân" trong vụ án "con ruồi nửa tỷ", giữa lúc công luận đang theo dõi diễn biến phiên tòa lịch sử có nguyên nhân từ một sản phẩm tiêu dùng.
17/12/2015 08:52 | PV

Vàng vững giá sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Giá vàng giao ngay tăng 1,2%, lên 1.072,71 USD/ounce vào lúc 2 giờ 40 phút sáng nay (theo giờ Việt Nam), dưới mức cao trong phiên là 1.078,2 USD/ounce.
16/12/2015 21:52 | Yến Thanh

Bia Tiger, Dr Thanh dính nghi án chất lượng cùng một ngày

(VNF) - Hai thương hiệu đồ uống nổi tiếng cùng dính nghi án chất lượng trong cùng một ngày, giữa lúc vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở trạng thái báo động.
16/12/2015 09:49 | Bạch Dương

Đại gia Việt chạy đua thâu tóm khách sạn Kim Liên

Thai Group của Bầu Thụy và Công ty Cơ điện lạnh của doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh vừa công bố sẽ tham gia phiên đấu giá cổ phần Công ty du lịch Kim Liên.