Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam: Lành ít, dữ nhiều

Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam: Lành ít, dữ nhiều
Dây chuyền sản xuất sợi tại Cty TNHH Texhong Ngân Long (Trung Quốc) - KCN Hải Yên (TP.Móng Cái). Ảnh: CAO QUỲNH

Thời gian qua, để đón đầu cơ hội thị trường khi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, đã có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực sợi-dệt-nhuộm ở Việt Nam.

Thời gian qua, để đón đầu cơ hội thị trường khi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, đã có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực sợi-dệt-nhuộm ở Việt Nam. 

KỲ 1: Hàng loạt dự án “khủng”

Hàng loạt dự án có số vốn đầu tư “khủng” từ vài chục đến hàng trăm triệu USD của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) ồ ạt đổ bộ vào ngành dệt - may VN trong khoảng từ nửa cuối năm ngoái đến nửa đầu năm nay.

Theo ghi nhận của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), nếu như thời gian trước, lĩnh vực này rất ít nhà đầu tư nước ngoài quan tâm vì vốn đầu tư lớn, đặc biệt là khâu xử lý nước thải sau nhuộm, nhưng gần đây, sự gia tăng đột biến các dự án của nhà đầu tư Trung Quốc dấy lên lo ngại về làn sóng chuyển dịch các nhà máy gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ biến VN thành bãi rác công nghệ đang hiện hữu.

Đột biến

Tính riêng 9 tháng năm 2015, các KCN đón lượng vốn đầu tư lớn vào ngành dệt may. Điển hình là dự án Cty TNHH Hyosung Đồng Nai có tổng vốn 660 triệu USD do nhà đầu tư (NĐT) Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại KCN Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi; dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn 300 triệu USD do NĐT British Virgin Islands đầu tư tại TPHCM để sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp; dự án Cty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam với tổng vốn 274,2 triệu USD do NĐT Bermuda tại KCN Bình Dương để sản xuất xơ tổng hợp polyester.

Ba dự án lớn của các NĐT Trung Quốc gồm: Dự án 400 triệu USD xây KCN dệt may tại Nam Định; dự án 300 triệu USD của Texhong tại Quảng Ninh và dự án 200 triệu USD của TAL tại Hải Dương. Trung Quốc hiện vươn lên hàng thứ 7 trong số các quốc gia có lượng vốn đăng ký mới vào VN; nếu xét về số lượng dự án, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 4, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Một dự án tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được đầu tư bởi liên doanh Cty Đầu tư Vinatex (Tập đoàn dệt may VN) và hai Cty Luen Thai (Hồng Kông) và Sanshui Jialida (Trung Quốc). Các đối tác đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Nam Định để xúc tiến thành lập KCN dệt may Rạng Đông có tổng diện tích 1.500ha, vốn đầu tư 350 triệu USD, dự kiến thu hút từ 200.000 - 300.000 lao động địa phương.

Dự án đặt mục tiêu đầu tư chuỗi cung ứng dệt may đi từ sợi gồm nhà máy kéo sợi - dệt - nhuộm - in - hoàn tất sản phẩm. Trước đó, Nam Định cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất sợi - dệt- nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD của Tập đoàn Dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc) tại KCN Bảo Minh (huyện Vụ Bản). Dự án có công suất gần 10.000 tấn sợi/năm, dệt 21,6 triệu mét/năm và nhuộm 24 triệu mét/năm, đi vào hoạt động khoảng giữa năm 2016.

Sở KHĐT TPHCM cũng cho biết, từ đầu năm nay, TPHCM cũng thu hút 15 dự án đầu tư mới với số vốn hơn 300 triệu USD vào ngành sợi, dệt, may. Trong đó, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hồng Kông đầu tư 4 dự án.

Ngoài ra, còn có 8 dự án đầu tư vào lĩnh vực này được NĐT xin phép tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 31,8 triệu USD. Theo ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng - Phó trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM, trong tổng số vốn FDI cấp mới từ đầu năm đến nay, riêng đầu tư vào lĩnh vực dệt may chiếm đến 71,75%.

Dự án lớn nhất trong lĩnh vực dệt may đầu tư vào TPHCM là của Cty TNHH Worldon (thuộc Tập đoàn Dệt may Shenzhou International, Trung Quốc), đầu tư sản xuất các sản phẩm dệt kim cao cấp, có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD tại KCN Đông Nam, Củ Chi.

Thận trọng, dè dặt

Theo TS Trương Văn Cẩm - Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt - May Việt Nam (Vitas), so với trước đây, ngành dệt may khó khăn lắm mới có NĐT tham gia vào lĩnh vực dệt - nhuộm vì vốn đầu tư lớn, phải xử lý môi trường hết sức phức tạp.

Tuy nhiên, khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do với EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới là TPP với cơ hội lớn xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, EU với mức thuế suất sẽ giảm về 0%, hàng loạt các dự án của các nước, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc) ồ ạt đổ vào Việt Nam.

“Hiện nay, mức thuế suất trung bình sản phẩm dệt may Việt Nam xuất vào Mỹ từ 5-17%, vào EU mức 12%, nếu được giảm xuống còn 0%, hàng VN xuất khẩu sang các thị trường này sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia chưa là thành viên, trong đó có Trung Quốc” - ông Cẩm nói.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu dệt may thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc, nhưng lại bị Trung Quốc bỏ ở khoảng cách rất xa do hiện Việt Nam còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào từ nước này.

Để sản xuất sản phẩm dệt may xuất khẩu, VN còn phải nhập tới 80% nguyên phụ liệu, trong đó chiếm một nửa là từ Trung Quốc. TS Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) - nhận định: Như vậy, thay vì nhập khẩu từ Trung Quốc, phía Trung Quốc có chủ trường dịch chuyển các nhà máy ở trong nước sang VN. Như vậy không cẩn thận, Việt Nam sẽ xuất hộ Trung Quốc sản phẩm, trong đó phần lớn giá trị gia tăng là của phía họ.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là các nhà máy cũ của Trung Quốc với công nghệ lạc hậu được mang sang Việt Nam, biến Việt Nam thành bãi thải công nghệ, nhất là mới đây, thông tin hàng loạt nhà máy dệt nhuộm Trung Quốc bị nhà chức trách nước này xử phạt nghiêm ngặt vì vi phạm các quy định về môi trường, rất có thể sẽ được các DN mang sang Việt Nam vì các quy định môi trường của VN đang dễ dãi hơn Trung Quốc.

(còn tiếp)

Theo báo Lao động
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/02/2017 17:44 | Trường Anh

Đại gia 'làm nông': Vingroup trồng rau, Hòa Phát nuôi lợn, Thaco làm máy cày

(VNF) - Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng vô cùng to lớn trong nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và đang mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực+
20/02/2017 17:26 | Lê Nguyễn

Xóa sổ thêm 2 công ty kinh doanh đa cấp

(VNF) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh của hai doanh nghiệp đa cấp là Công ty TNHH Triwonder International và Công ty TNHH Isagenix Việt Nam.
20/02/2017 17:16 | Lê Nguyễn
20

Cầm hơn 20 điếu xì gà về nước có thể phải khai báo Hải quan

(VNF) – Nếu dự thảo Thông tư sửa đổi được thông qua, người mang hơn 20 điếu xì gà hoặc nhiều hơn 1,5 lít rượu trên 20 độ từ nước ngoài về sẽ phải khai Tờ khai Hải quan.
20/02/2017 08:36 | Bình An

Tàu vận tải Margrethe Maersk gần 200 ngàn tấn sẽ cập cảng Cái Mép

(VNF) - Tàu vận tải hạng lớn Margrethe Maersk với trọng tải 194.000 tấn (DWT) của hãng Maersk Line sẽ cập cảng Cái Mép trong ngày hôm nay (20/2).
19/02/2017 19:21 | Vĩnh Chi

Đầu tư sang Lào, Campuchia: Doanh nghiệp Việt đang lặp lại những vết xe đổ

(VNF) – Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Lào và Campuchia đã lên tới khoảng 8 tỷ USD. Tuy nhiên đi liền với sự tăng trưởng đầu tư là sự gia tăng của những thách thức và+
11/11/2015 09:44 | Yến Thanh
Hơn 10.000 tỷ đồng

Phát hiện nhiều vụ buôn lậu “khủng”, thu hơn 10 ngàn tỷ đồng

Phần "nổi" được phát hiện đã lên tới hơn 10 ngàn tỷ đồng, vậy phần "chìm" chưa phát hiện sẽ như thế nào?
10/11/2015 20:15 | H.Y

Vietnam Airlines được bảo lãnh thuê mua 2 máy bay A321

Vietnam Airlines (VNA) vẫn cần bảo lãnh của Chính phủ dù đã chuyển sang mô hình doanh nghiệp cổ phần
10/11/2015 09:45 | An Lan

Mỹ cam kết xóa gần 100% số dòng thuế cho Việt Nam

(VNF) - Hàng Việt qua Mỹ sẽ chịu thuế ra sao khi TPP có hiệu lực là mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu
10/11/2015 09:40 | PV

Đồng sáng lập Apple sắp gặp mặt 300 doanh nhân Việt

Ông Steve Wozniak, đồng sáng lập của Apple, sẽ có mặt tại TP.HCM vào đầu tháng 12 tới và gặp gỡ 300 doanh nhân Việt Nam trong Hội thảo “Công nghệ tương lai khai phá tiềm năng kinh doanh”.
10/11/2015 09:23 | Yến Thanh

Có thể công bố toàn văn TPP bằng tiếng Việt ngay trong tuần này

(VNF) - Nội dung tiếng Việt của TPP hiện đang được rà soát lần cuối trước khi chính thức được công bố, dự kiến vào cuối tuần này