Ứng phó mưa bão: tiêu chí số một là đảm bảo an toàn

Ứng phó mưa bão: tiêu chí số một là đảm bảo an toàn
EVNNPC sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.

(VNF) – Đó là khẳng định của ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVN NPC), khi trả lời về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Tổng công ty trong mùa mưa bão 2016.

Theo ông Tuấn, những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây nên nhiều hiện tượng thời tiết phức tạp, khắc nghiệt, nhiều khi không tuân theo một quy luật nào, ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện. Đặc biệt là với EVNNPC, khi 2/3 địa bàn quản lý của Tổng công ty là đồi núi.

Vì thế, công tác PCTT đã được chú trọng ngay từ những ngày đầu tiên với mục tiêu là ứng phó kịp thời, chủ động mọi tình huống nhằm cung cấp điện ổn định, vận hành an toàn. Tuy nhiên, “ưu tiên số một vẫn là đảm bảo an toàn cho dân, sau đó mới tiến hành sửa chữa, khắc phục sự cố rồi cấp điện lại”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC

Sẵn sàng các phương án phòng chống

Theo báo cáo của EVNNPC, trong 6 tháng đầu năm, 100% đơn vị thành viên của Tổng công ty đã hoàn thành việc thành lập Ban, tiểu ban, đội xung kích; đồng thời lập và thực hiện đầy đủ các phương án diễn tập phòng chống thiên tai.

Cùng với đó, việc kiểm tra vận hành đường dây và trạm biến áp, thực hiện thí nghiệm thiết bị và lập bảng kê thiết bị dự phòng cũng được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, các đơn vị còn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền, phổ biến đối với người dân về công tác an toàn về điện trong mùa mưa bão.

Cũng theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lốc xoáy, sạt lở, băng tuyết… gây thiệt hại rất lớn về thiết bị cho hàng chục đơn vị thành viên như PC Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Hà Tĩnh… Nhưng do đã được chuẩn bị tốt từ đầu nên công tác khắc phục được các đơn vị thực hiện nhanh chóng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Giải pháp phù hợp cho từng địa phương

Ông Hồ Mạnh Tuấn cho biết, công tác PCTT&TKCN ở tất cả các đơn vị đều được Tổng công ty chú trọng và quan tâm như nhau. Tuy nhiên, tùy từng đặc thù của các địa phương mà sẽ có những giải pháp riêng, phù hợp với đặc điểm lưới điện của địa bàn khu vực.

Chẳn hạn như với địa bàn đảo, là điểm đầu tiên hứng bão với cường độ gió rất mạnh thì công tác kiểm tra, rà soát sẽ được thực hiện sớm hơn, kĩ lưỡng hơn so với các nơi khác. Ngoài ra, chất lượng lưới điện ngoài đảo như thiết bị sà xứ, đường dây, trạm biến áp cũng được thiết kế, đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cao để chống lại khí hậu biển, ăn mòn kim loại.

Còn với những địa bàn mới tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn thì ưu tiên là sửa chữa, khắc phục những điểm xung yếu, có khả năng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 

Ông Tuấn thông tin thêm, trong 7 năm qua, EVNNPC đã tiếp nhận hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn từ gần 4000 xã, đa số trong đó đều cũ nát, không đảm bảo vận hành. Trong thời gian qua, EVNNPC đã tranh thủ các nguồn vốn tự có như vốn sửa chữa lớn, vốn sửa chữa thường xuyên...  để cải tạo nâng cao hệ thống lưới điện hạ áp sau tiếp nhận nhằm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật vận hành, đảm bảo an toàn tối thiểu. 

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, EVNNPC đang quản lý vận hành đối với 27 tỉnh thành miền bắc, trong đó, miền núi và ven biển là những địa bàn chịu ảnh hưởng mạnh nhất của các hiện tượng thiên tai. Đối với các địa bàn này, ngoài tuân thủ sự chỉ đạo của Tổng công ty, các đơn vị thành viên đều có những kinh nghiệm riêng trong ứng phó.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Điện lực Lạng Sơn, địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của mưa lũ, gió lốc, lũ cục bộ cho biết kinh nghiệm của công ty là xây dựng bản đồ, khi xảy ra mưa bão thì chủ động cắt điện sớm ở các vị trí ngập nước để đảm bảo an toàn. Ngoài ra việc di chuyển các cột trung thế cũng là một hướng ưu tiên trong PCTT, đặc biệt là ở huyện Chi Lăng, nơi dòng chảy thường xuyên thay đổi. 

Còn với vị trí của một tỉnh ven biển, ông Phạm Văn Tắm, Phó Giám đốc phụ trách an toàn Công ty điện lực Hải Phòng chia sẻ, kinh nghiệm của Hải Phòng qua các năm ứng phó với bão, ngập lụt là trong thiết kế hệ thống lưới điện và lắp đặt thiết bị phải tính đến hệ số an toàn. Cùng với đó là kết hợp chặt chẽ với Sở Công thương và chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

PV
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Hồ Mai

Soi chuyện bún chả Hương Liên một năm sau 'cơn sốt Obama'

(VNF) - Hôm nay 23/5/2017, tròn một năm kể từ sự kiện cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bước chân vào quán bún chả Hương Liên, thoải mái ngồi trên chiếc ghế nhựa thấp để thưởng thức món ăn đặc+
3 giờ trước | Thụy Khanh

Công nghiệp ô tô Việt Nam: Đi sau phải lau nước mắt

(VNF) – Trong báo cáo mới nhất về công tác thực hiện quy hoạch phát triển ngành ô tô và sản phẩm cơ khí trọng điểm, Bộ Công Thương thừa nhận, mục tiêu phát triển ngành ô tô Việt Nam+
22/05/2017 16:44 | Bình An

Vietlott có thể vượt 100 tỷ, xuất hiện hình thức mua dạng 'cổ phần hóa'

(VNF) - Giải thưởng Jackpot của Vietlott hiện đã lên đến hơn 86 tỷ và dự kiến có thể vượt mốc 100 tỷ vào ngày quay số thứ Tư (24/5) tới. Vì giá trị của Jackpot quá lớn, cơn sốt+
22/05/2017 12:56 | Minh Tâm

Chưa rõ chủ trương thành lập hãng hàng không SkyViet

(VNF) – Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện đề án thành lập hãng hàng không SkyViet để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay+
21/05/2017 17:24 | Diệu Linh

ACV tiếp tục đề xuất thay đổi lộ trình tăng phí dịch vụ hàng không

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam, giải trình bổ sung về đề xuất điều chỉnh dịch vụ hàng+
27/07/2016 17:03 | PV

Alibaba đuổi việc 2 nhân viên sale mang về 60% doanh số cho công ty

Khi bong bóng internet bùng nổ vào năm 2002, Alibaba đã phải đối mặt với một quyết định khó khăn.
27/07/2016 10:46 | Anh Hùng (tổng hợp)

Khai gian giá xe tải nhập từ Trung Quốc để trốn thuế

(VNF) - Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xe tải của Trung Quốc khai báo giá trị xe thấp hơn thực tế để trốn thuế, gây thất thu+
26/07/2016 08:16 | Xuân Hải

Sát ngày ‘khai tử’ bến xe Lương Yên, các bến xe tiếp nhận chuẩn bị ra sao?

(VNF) - Từ ngày 27/7, bến xe Lương Yên sẽ chính thức dừng hoạt động, các phương tiện vận tải sẽ được chuyển về 3 bến xe Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm. Đến thời điểm hiện tại, công tác+
25/07/2016 10:00 | Hồ Mai

Các đại gia bán lẻ Nhật đang tranh giành thị trường bán lẻ tại Việt Nam

(VNF) - Cuộc chiến bán lẻ tại thị trường Việt Nam đang ngày càng gay cấn hơn khi tập đoàn lớn của Nhật bản như Aeon, Takashimaya, 7-Seven đang đổ bộ đầu tư vào Việt Nam.
24/07/2016 12:27 | Anh Hùng (tổng hợp)

VNA hoãn chuyến bay để cứu người, truyền thông Hàn Quốc xôn xao

(VNF) - Vietnam Airlines đã hoãn chuyến bay một chuyến bay tới 80 phút chỉ để lắp ráp cáng trên máy bay nhằm chuyển một bệnh nhân đang bị thương nặng tại Myanmar về Hàn Quốc phẫu thuật.