Analytic
Sceniabay.vn - Dự án căn hộ cao cấp tại Nha Trang

Tài chính

Thoái 53,59% vốn tại Sabeco, Nhà nước có thể thu về hơn 87.000 tỷ

Minh Tâm - 11:36, 05/09/2017

(VNF) – Theo HSC, giá trị thị trường của 53,59% cổ phần Nhà nước sẽ thoái tại Sabeco là rất lớn, ước tính 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Thoái 53,59% vốn tại Sabeco, Nhà nước có thể thu về hơn 87.000 tỷ

Sabeco đang đứng trước cơ hội trở thành doanh nghiệp tư nhân

Theo báo cáo cập nhật tình hình bán vốn tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết trong một công văn của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco.

HSC cho rằng, nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá, tuy nhiên chưa biết sẽ thực hiện một đợt hay nhiều đợt. HSC nhìn nhận, nếu được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Vinamilk, nhiều khả năng cổ phần nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau.

Bộ Công Thương hiện đang sở hữu 89,59% cổ phần Sabeco. Sau khi hoàn tất thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của Bộ Công thương tại Sabeco sẽ giảm xuống 36%, mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty. Theo HSC, giá trị thị trường của 53,59% cổ phần này là rất lớn, ước tính 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

HSC cho biết thêm, nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi, CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn.

HSC dự báo năm 2017, doanh thu thuần của Sabeco sẽ đạt 34.665 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 4.900 tỷ đồng, tăng 9,4%.

Tin nổi bật

‘Tuýt còi’ đề xuất siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của 'chúa đảo' Đào Hồng Tuyển

(VNF) – Liên quan đến “siêu dự án” Đại lộ ven sông Sài Gòn mà Tập đoàn Tuần Châu – Công ty NTHH Âu Lạc Quảng Ninh đề xuất thực hiện tại TP HCM trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa có văn bản gửi địa phương khẳng định nhiều chi tiết trong đề xuất của chủ đầu tư là phi thực tế và trái với các quy định của luật. Đơn cử như việc thực hiện theo hình thức BT và đổi diện tích đất tương đương 5% diện tích TP HCM là khó khả thi.

‘Tuýt còi’ đề xuất siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của 'chúa đảo' Đào Hồng Tuyển
Sceniabay.vn - Dự án căn hộ cao cấp tại Nha Trang