Analytic

Tài chính quốc tế

Thu nhập của người dân châu Á đang khiến người Mỹ phải 'ghen tỵ'

An Lan - 11:30, 25/04/2016

(VNF) - Với mức thu nhập bình quân tăng mạnh trong vài thập kỳ qua, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và một số nước châu Á đang có cuộc sống cải thiện đáng kể so với tầng lớp trung lưu của Mỹ.

Thu nhập của người dân châu Á đang khiến người Mỹ phải 'ghen tỵ'
Khá nhiều xe hơi hạng sang đã được nhập khẩu về Việt Nam trong thời gian qua

Tầng lớp trung lưu và "phép lạ châu Á"

Tầng lớp trung lưu Mỹ đang quan ngại sâu sắc về việc làm, tiền lương và tương lai của họ. Nhiều người trong số đó đổ lỗi cho Trung Quốc. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu PEW cho hay có 43% cử tri Mỹ tin rằng thương mại với các nước khác là anh có những ảnh hưởng xấu và lý do cho việc này hoàn toàn không khó hiểu.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang bùng nổ trong khi tầng lớp trung lưu Mỹ lại đang trì trệ. Một gia đình điển hình tại Trung Quốc đã và đang trải qua những “phép lạ châu Á” khi thu nhập của họ tăng một cách đáng kinh ngạc đến 70% từ năm 1998 đến 2008. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác trên thế giới thì ngược lại. Theo nhà kinh tế học Branko Milanovic - tác giả quyển "Bất bình đẳng toàn cầu", thu nhập người Mỹ chỉ tăng 4% trong cùng thời gian trên.

Thu nhập của tầng lớp trung lưu Trung Quốc tăng 70% từ năm 1998 - 2008 trong khi của người Mỹ chỉ tăng 4%.

Cụ thể, một gia đình trung lưu Trung Quốc kiếm được khoảng 8.000 USD/năm, ít hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân hộ gia đình tại Mỹ là 54.000 USD/năm, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB). Nhưng người Trung Quốc lại đang giàu lên với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Công ty tư vấn McKinsey dự báo đến năm 2022, phần lớn tầng lớp trung lưu thành thị của Trung Quốc sẽ kiếm được từ 9.000 USD - 34.000 USD mỗi năm. Họ đang có cuộc sống tốt hơn: dùng bữa ở ngoài nhiều hơn, đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và chi tiền cho việc mua xe mới cũng nhiều hơn.

Còn tại Mỹ, ngay cả những người có công ăn việc làm ổn định cũng lo lắng rằng họ sắp phải đối mặt với tình trạng thảm hại về tài chính. Chi phí tăng lên trong khi các gia đình chỉ kiếm được khoản tiền gần như bằng với khoản tiền cách đây 20 năm.

Chuyên gia Milanovic cho hay, không chỉ có Trung Quốc, tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và một số nước châu Á cũng đang chứng kiến tài khoản ngân hàng tăng lên và cuộc sống cải thiện đáng kể trong ba thập kỷ qua.

Milanovic cũng chưa thể chứng minh được rằng thương mại và toàn cầu hóa là nguyên nhân khiến tầng lớp trung lưu châu Á tăng lên và tầng lớp trung lưu ở Mỹ chững lại, nhưng ông cho rằng đó là một "lý do rất chính đáng".

Sự hấp dẫn của Donald Trump

Tầng lớp trung lưu Mỹ đang cảm thấy thất vọng và nhiều người bị hấp dẫn vào những ý tưởng của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Tỷ phú này cam kết sẽ sửa chữa “các chính sách thương mại thảm họa của Mỹ” và mang lại công ăn việc làm từ Trung Quốc và Mexico về cho người dân Mỹ. Hơn 65% số người ủng hộ Donald Trump cho rằng tự do thương mại là vấn đề căn bản, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu PEW.

“Vấn đề của thương mại chính là việc người thua cuộc biết họ đang thua, trong khi người thắng chẳng biết mình đang thắng”, nhà kinh tế Veronique de Rugy thuộc Trung tâm Mercatu của Đại học George Mason nói. "Nhiều nước giành thắng lợi từ toàn cầu hóa, trong đó có Mỹ", ông Veronique de Rugy lập luận, "nhưng câu chuyện đó khó nói hơn nhiều".

Đói nghèo toàn cầu đang giảm xuống

Tỷ lệ đói nghèo toàn cầu đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Lần đầu tiên, dân số thế giới sống dưới mức rất nghèo ít hơn 10%, mức sống 1,9 USD/ngày theo WB. "Chúng ta nên hạnh phúc vì những người thực sự nghèo giờ đây đã bớt nghèo hơn", Milanovic nói.

Trong khi đa số người dân ở các nước đang phát triển được hưởng lợi từ toàn cầu hóa (ngoại trừ những người thuộc tầng lớp cùng cực nghèo, đặc biệt là ở châu Phi), kết quả khảo sát ở Mỹ có thể ngược lại.

Những người Mỹ giàu có hơn ở mức thu nhập từ 80.000 USD/năm trở lên, chứng kiến số tiền họ kiếm được tăng từ 30% đến 60%, theo nghiên cứu của Milanovic. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu và người nghèo ở Mỹ hầu như không nhận được bất cứ lợi ích nào.