Analytic

Tiêu điểm

Thủ tướng: ‘Có nhiều chuyện không vui nhưng PVN càng phải vững vàng’

Lê Nguyễn - 17:28, 12/10/2017

(VNF) – Chiều 12/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc về sự phát triển của ngành dầu khí.

Thủ tướng: ‘Có nhiều chuyện không vui nhưng PVN càng phải vững vàng’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là trong vấn đề ngân sách. Mỗi 1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP. Liên tục trong các năm qua, ngành dầu khí đã đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia và 16-18% GDP.

Tuy nhiên từ năm 2015 đến nay, ngành dầu khí mà cụ thể là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN đã gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PVN, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của PVN về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước.

Đảng, Nhà nước và xã hội đang dõi theo các hoạt động của Tập đoàn để xem “chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo PVN”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tinh thần “trong khó khăn, càng phải vững vàng”.

“Tôi mới ở Ninh Bình về đây. Người ta đã thức cả đêm để canh đê, để quyết định có phá đê hay giữ đến cùng để không ảnh hưởng đến 55-60 nghìn dân phải dời đi trong đêm”, Thủ tướng lấy ví dụ về tinh thần, bản lĩnh vững vàng vượt qua khó khăn. “Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với Tập đoàn để giữ gìn truyền thống của chúng ta”. Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức trực thuộc tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phát huy thành tích đã đạt được, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn.

Bên cạnh lắng nghe ý kiến về các khó khăn, vướng mắc như về một số dự án đầu tư, công tác tổ chức bộ máy, tại cuộc họp Thủ tướng cũng đã nêu một số định hướng tháo gỡ cũng như chủ trương, biện pháp phát triển của PVN trong bối cảnh hiện tại cũng như thời gian tới.

Tin nổi bật

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’

(VNF) – TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công - Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng chưa có cơ sở để tin Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là siêu ủy ban) hoạt động hiệu quả. Nguyên do là ông chưa nhìn thấy năng lực chuyên môn thật sự và động cơ làm tốt của những người làm trong siêu ủy ban này.

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’