Bộ Công Thương cân nhắc bỏ hàng loạt quy định làm khó DN

Bộ Công Thương cân nhắc bỏ hàng loạt quy định làm khó DN
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang tiến hành rà soát, lấy ý kiến các đơn vị, chức năng để kiến nghị Chính phủ bãi bỏ một loạt quy định áp đặt thị trường đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Chiều 23/8, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã làm việc với người đứng đầu các Cục, Vụ, Viện và các đơn vị có liên quan để lắng nghe báo cáo việc rà soát các quy định hiện hành, những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận, cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua.

Theo đó, trong thời gian trước mắt, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ các giải pháp nhằm tháo gỡ và sửa đổi hoặc bãi bỏ hàng loạt quy định làm khó doanh nghiệp, như những vướng mắc tại Nghị định 19 cho doanh nghiệp kinh doanh khí; cân nhắc bãi bỏ quy định về giấy xác nhận trong kinh doanh hóa chất; bãi bỏ quy định về nhập khẩu ôtô theo Thông tư 20; đồng thời phối hợp với Hiệp hội Dệt may tháo gỡ những bất cập trong việc kiểm tra mẫu vải quy định tại Thông tư 37…

Hiện nay, Vụ Pháp chế đang tập hợp ý kiến, xây dựng, chỉnh sửa để có thể ban hành dự thảo sớm nhất, dự kiến ngay trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục rà soát kiến nghị Chính phủ các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ trên cơ sở tuân thủ các quy luật kinh tế, loại bỏ các nút thắt thể chế đang làm sai lệnh méo mó thị trường. Đồng thời sẽ tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, bảo đảm sự cạnh tranh, đơn giản hóa thủ tục tiến tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi tối cao cho người tiêu dùng.

Cụ thể, với Thông tư 37 về kiểm tra formaldehyt với sản phẩm dệt may, Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương cho rằng việc ban hành quy định này có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, tiếp thu kiến nghị, Vụ sẽ rà soát tiếp để soạn thảo thông tư mới thay thế Thông tư 37 và sẽ có nhiều mẫu dệt may được miễn khai báo, kiểm tra.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo cần tiếp thu và chỉnh sửa sớm Thông tư 37. Tuần tới, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cần làm việc với các vụ, viện, hiệp hội, đơn vị pháp lý rà soát, cái gì vướng mắc tháo gỡ được thì thực hiện ngay. Nếu Thông tư 37 thiếu cơ sở, gây phiền hà cho doanh nghiệp thì xem xét bỏ.

Thông tư 37 đã gây nhiều tranh cãi khá gay gắt trong thời gian qua và được các doanh nghiệp dệt may nhiều lần phản ánh là gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp. Theo Bộ KHĐT, Thông tư 37 sửa đổi Thông tư 32 năm 2009 về cơ bản không tuân thủ theo yêu cầu cải cách của Chính phủ và trái lại còn gây khó khăn hơn, làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Thông tư này được ban hành trái Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Đối với điều kiện kinh doanh khí quy định tại Nghị định 19 thay thế Nghị định 107 có hiệu lực thi hành ngày 15/5/2016, theo  Vụ Thị trường, các quy định hiện hành đang đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh năng lượng và giảm thiểu gian lận thương mại, dù rằng có một số điểm bị cho là rào cản đối với doanh nghiệp.

Cho ý kiến về Nghị định này, Bộ trưởng Tuấn Anh cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Khi thị trường cạnh tranh, giá cả sẽ giảm, người tiêu dùng qua đó sẽ được hưởng lợi.

Nghị định 19 được cho là đòi hỏi điều kiện quá cao về cơ sở vật chất như số lượng bình gas quá nhiều, kho chứa quá lớn… vừa không phù hợp với yêu cầu của thị trường, lại vừa gây khó khăn, tạo rào cản rất lớn cho các doanh nghiệp nhỏ muốn gia nhập thị trường, tạo vị thế độc quyền cho các doanh nghiệp lớn.

Với việc cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất, lãnh đạo Bộ Công Thương thống nhất chung là nên bỏ vì gây phiền cho doanh nghiệp. Chưa kể, khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, doanh nghiệp đã khai báo với hải quan một cửa. Do vậy, sẽ sớm kết nối liên thông giữa hải quan với Bộ Công Thương để tra cứu dữ liệu khi cần.

Theo các doanh nghiệp, quy định về xác nhận khai báo hóa chất không chỉ gây khó khăn phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp, kéo dài thời gian thông quan mà còn có dấu hiệu trái Luật Hóa chất, lại không đạt mục tiêu quản lý. Lý do là Luật Hóa chất chỉ quy định doanh nghiệp phải khai báo, Bộ Công Thương quy định biểu mẫu khai báo, không có quy định yêu cầu phải có xác nhận khai báo đó của doanh nghiệp.

Riêng với Thông tư 20 về nhập khẩu ô tô, mới đây Bộ Công Thương cũng đã chính thức đồng ý bãi bỏ Thông tư này.

Việc cải cách các thủ tục hành chính, tháo gỡ cho doanh nghiệp, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chính là thực hiện theo thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây: “doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế”.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 22/8 về công tác cải cách hành chính của Bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã kiên quyết: "Cần làm rõ được những bất cập trong công tác tổ chức điều hành của Bộ Công Thương. Tôi đề nghị các đơn vị phân tích, làm rõ vai trò, nhiệm vụ liên quan đến văn bản pháp quy, thể chế theo hướng minh bạch, đơn giản, công khai nhằm loại bỏ những thủ tục không cần thiết, phù hợp nhằm đáp ứng được hiệu quả công việc cho người dân, doanh nghiệp".

Mới đây, làm việc với Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu công tác quản lý nhà nước đối với ngành Công Thương cần thay đổi cơ bản để xây dựng nền kinh tế thị trường thực chất và hiệu quả.

Theo Thủ tướng, thể chế, cơ chế quản lý thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương vẫn còn tình trạng nửa thị trưởng, nửa kế hoạch hóa, do tư duy cũ và lợi ích chi phối, nên thiếu sự mạnh mẽ, mạch lạc trong xây dựng chính sách và trong điều hành; cơ chế cạnh tranh và quản lý cạnh tranh, chống độc quyền còn hạn chế.

Theo chinhphu.vn
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
21/06/2017 10:52 | Yến Thanh

Báo chí phải là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

(VNF) - Làm gì để phát huy tốt nhất mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp vì sự phát triển chung?
24/08/2016 16:56 | Yến Thanh

Áp lực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng giữa ‘vòng vây’ dự án

(VNF) - Số liệu thống kê cho thấy cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập+
24/08/2016 16:13 | Thanh Hà

G.O Max tái khởi động dự án trường đua ngựa tại Vĩnh Phúc

Một cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty G.O Max vừa diễn ra hôm qua (23/8/2016). Tại đó, đề xuất về việc khởi động lại dự án trường đua ngựa tại tỉnh này một lần+
22/08/2016 16:34 | Anh Hùng

Hậu công bố biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà 'tắm biển dưới mưa'

Sau khi các nhà khoa học công bố nước biển miền Trung "đạt chuẩn", Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều lãnh đạo xuống tắm, ăn hải sản ở Quảng Trị.
22/08/2016 13:31 | PV

‘Bơi lội, tắm biển, nuôi trồng thủy sản ở miền Trung đều an toàn tuyệt đối’

(VNF) - Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà tại hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, sau sự cố xả thải+
22/08/2016 08:00 | Yến Thanh

FDI Intelligence: Việt Nam dẫn đầu thu hút FDI hai năm liền

(VNF) - Theo đánh giá của FDI Intelligence, lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).