Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'Ngân sách địa phương quản lý, tôi rất lo'

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'Ngân sách địa phương quản lý, tôi rất lo'
Trụ sở UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đầu tư xây hết gần 90 tỷ đồng, nhưng chỉ 3 năm sau quận lại phải chi ngân sách hơn 7,2 tỷ đồng để sửa chữa. Ảnh: LHV.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Bùi Quang Vinh có những chia sẻ, giãi bày về chi tiêu ngân sách hiện nay, đặc biệt ở cấp địa phương.

Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho rằng, nhiệm kỳ mới ở cấp địa phương đã bắt đầu, ai cũng muốn có công trình nào đó để ghi dấu ấn của mình. Địa phương xin ngân sách trung ương, nhưng Chính phủ bảo không được làm, không cấp tiền thì địa phương phải chấp nhận. “Nhưng chi ngân sách địa phương là quyền của họ, người cao nhất địa phương nói tôi cho làm, mình làm sao cấm được. Vì vậy, chỉ có thể thông qua kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý theo luật pháp”, ông Vinh nói.

Luật Đầu tư công, các chỉ thị của Thủ tướng đã siết hoạt động đầu tư công, không khởi công mới với dự án chưa bố trí được vốn… Vậy, với dự án địa phương vẫn khởi công khi chưa bố trí được vốn có chế tài nào để xử lý, thưa ông?

Chế tài xử lý đã có Luật Đầu tư công, áp dụng chung cho cả dự án dùng ngân sách trung ương và địa phương, chỉ có điều, ai đi kiểm soát việc thực thi? Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT… đều có thể vào cuộc, và chúng tôi làm từ năm 2016. Nhưng luật này chưa có tác dụng ngay lập tức với chi tiêu địa phương như với đầu tư từ ngân sách trung ương. Với ngân sách trung ương, nếu nói mà không thực hiện chúng tôi cắt vốn ngay. Đồng thời, Quốc hội và Thủ tướng đã ra nghị quyết, để được bố trí vốn khởi công công trình mới phải thanh toán hết nợ công trình cũ, còn không sẽ không duyệt cấp vốn.

Với ngân sách địa phương, giám sát thông qua kiểm tra, vì quyền phê duyệt đầu tư đã phân cấp về cho người đứng đầu tỉnh. Nhưng họ (địa phương - PV) cũng phải thay đổi, còn để tới lúc bị kỷ luật là không tốt rồi. Phải làm sao để địa phương cũng làm tốt luật pháp chung. Đây là thực tế khiến sự đổi mới không dễ, quá trình rất khó khăn.


Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

Nhiều chuyên gia vẫn đánh giá đầu tư công và xử lý nợ đọng chưa được cải thiện nhiều, ông có ý kiến gì về điều này?

Nợ đọng do ngân sách trung ương quản lý sẽ cơ bản được giải quyết trong 5 năm tới, đã có kế hoạch chi tiết để xử lý. Vốn trung ương là do Bộ KH&ĐT và Thủ tướng phân bổ, nên chúng tôi hoàn toàn có quyền quyết định không để tạo ra nợ đọng. Với Luật Đầu tư công, bộ ngành và địa phương không còn cơ hội tự ý làm công trình khi chưa có tiền.

Tuy nhiên, phần ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản do địa phương quản, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Hiện chúng ta chưa có đủ chế tài để quản lý chặt ngân sách địa phương, vì Hiến pháp và pháp luật đã trao quyền cho địa phương quản lý và sử dụng toàn bộ vốn này, nên việc này phụ thuộc vào cán bộ địa phương. 

Nhưng khi ngân sách trung ương đã được siết chặt, chắc chắn sẽ có tác động tới các quyết định đầu tư của địa phương, địa phương nào chi quá tay sẽ trái các văn bản pháp luật. Các địa phương đang có xu hướng làm tốt điều này. Nhưng tôi cảnh báo, địa phương vẫn đang chạy theo thành tích. Như việc xây dựng nông thôn mới vừa qua, các xã vẫn bất chấp khả năng tài chính của mình, vay mượn làm công trình trước nên tạo ra nợ đọng. Vấn đề này cần thời gian để đánh giá và kiểm soát.

Hiện nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn còn cao ông nghĩ sao về điều này?

Nói đúng ra, nợ xây dựng cơ bản liên tục luân phiên không dừng, vì nhà thầu phải luôn làm vượt khối lượng thanh toán của công trình. Có điều, nợ đọng đó phải nằm trong tầm kiểm soát của ngân sách, thấp hơn khả năng bố trí vốn những năm tiếp theo, để khi muốn kết thúc có thể thanh toán hết. Nợ đọng của cấp trung ương không đáng lo ngại, chúng tôi kiểm soát được, như Bộ GTVT hiện nợ khoảng 13.000 tỷ đồng, tiền ứng trước khoảng vài chục nghìn tỷ đồng; Bộ KH&ĐT đang dự thảo kế hoạch báo cáo Chính phủ dồn vốn cho Bộ GTVT thanh toán toàn bộ số nợ này trong 5 năm tới.

Với ngân sách trung ương chi cho địa phương, cả 63 tỉnh thành đều đăng ký các biện pháp trả nợ xây dựng cơ bản. Nếu làm tốt, từ nhiệm kỳ 2021 trở đi, nợ xây dựng cơ bản sẽ nằm trong giới hạn kiểm soát, an toàn như mọi quốc gia khác.

Tuy nhiên, phần ngân sách địa phương quản lý tôi rất lo lắng, dù có chuyển biến nhưng còn nhiều thách thức. Nhiệm kỳ tới, ngân sách trung ương đã kiểm soát tốt thì phải “rờ” tới ngân sách địa phương, dù chi tiêu ra sao thuộc thẩm quyền địa phương. Cơ quan trung ương không có quyền quyết định chi tiêu ngân sách địa phương, nên không thể dám chắc phần này.

Theo Tiền phong
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

10 giờ trước | VNF (ghi)

Thủ tướng: Doanh nghiệp Việt - Mỹ sẽ ký các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, tờ Washington Times số ra ngày 30/5 đã đăng tải thông điệp của Thủ tướng.
29/05/2017 21:28 | Yến Thanh
103

Nhà nước chỉ giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp Nhà nước

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016 - 2020”.
29/05/2017 09:29 | VNF (ghi)

Giới lãnh đạo, chuyên gia nói gì về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
28/05/2017 23:08 | Yến Thanh

Nội dung kinh tế quan trọng trong tuần làm việc thứ hai của Quốc hội

(VNF) - Quốc hội sẽ bước vào tuần làm việc thứ hai với nhiều nội dung quan trọng về kinh tế.
28/05/2017 21:58 | Yến Thanh

Phó Thủ tướng họp về quy hoạch Sơn Trà sau chuyến 'vi hành' thực địa

(VNF) - Chiều 28/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với các bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn+
25/03/2016 08:56 | Mạnh Khánh

Điều chuyển 5 cá nhân liên quan đến vụ 8B Lê Trực

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 1/4 quyết định điều động, giáng chức, thực hiện kỷ luật công tác đối với 5 cán bộ thuộc Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình chính thức có hiệu+
24/03/2016 16:02 | Hải Bình/Đấu thầu

Sếp Vinaconex trần tình vụ 'chọn thầu Trung Quốc cho đường ống Sông Đà 2'

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) trần tình việc chọn Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho Dự án nước Sông Đà – giai+
24/03/2016 08:51 | Mạnh Quân

Bộ Công Thương bất ngờ "phản pháo" Bộ Tài chính

Chiều qua (23/3), Bộ Công Thương bất ngờ gửi công văn tới Bộ Tài chính phản ứng khá gay gắt với phát biểu của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế của Bộ này về việc ông+
24/03/2016 08:45 | Yến Thanh

Soi đề xuất giảm phí kiểu 'xoa dịu' của VIDIFI trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(VNF) - Đề xuất giảm phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng của VIDIFI thực chất là một động thái "khuyến mại" đối với một dịch vụ đang "ít khách", thay vì giải tỏa nỗi bức xúc của+
23/03/2016 22:38 | Vũ Đào

Góc nhìn VNF: Tham vọng bất động sản của LIX và cú hích tài chính từ Vingroup

(VNF) - Lợi thế quỹ đất đã tạo ra cho LIX một cơ hội lớn trên thị trường bất động sản sau khi bắt tay đại gia Vingroup.