Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Bộ xin chịu trách nhiệm về vấn đề Formosa'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Bộ xin chịu trách nhiệm về vấn đề Formosa'
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

(VNF) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm "chịu trách nhiệm về vấn đề Formosa" khi trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 15/11.

Trong phiên chất vấn này, có tới 6 đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà liên quan đến sự cố Formosa, đặc biệt là nhiều ý kiến đặt vấn đề về việc liệu có thể đảm bảo rằng Formosa sẽ "không gây ô nhiễm trong tương lai”?

Một trong những câu hỏi liên quan đến từ đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long). Ông Thắng hỏi: "Tôi rất lo lắng khi Bộ trưởng nêu “khả năng chịu đựng của môi trường đã tới hạn”. Đâu là trách nhiệm của Bộ trong quản lý nhà nước? Làm thế nào để đánh giá tác động môi trường đảm bảo không xảy ra sự cố môi trường trong tương lai”?

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu hoàn toàn trách nhiệm về Formosa. Khi chỉ ra được các sai phạm và nguồn gây ô nhiễm của Formosa thì vấn đề trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã rất rõ. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập hội đồng liên ngành để cùng xem xét và đánh giá, yêu cầu phía Formosa khắc phục và có lộ trình xử lý cụ thể.

Về nguồn thải từ Nhà máy Formosa và các khu vực lân cận, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay đều có quy trình xử lý cụ thể và có biện pháp phòng ngừa sự cố, thông qua các thiết bị tự động.

"Công nghệ của Formosa còn một số tồn tại và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Formosa phải xử lý triệt để. Ống xả thải cũng được yêu cầu phải đáp ứng được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc. Nước thải, chúng tôi đã yêu cầu phải thả cá hoặc một vài loại thực vật để chứng minh độ an toàn. Formosa đã cam kết sẽ xây dựng một nhà máy an toàn, bền vững”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đối với chất thải rắn và bùn thải nguy hại, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khi chưa ký được hợp đồng tiêu hủy, xử lý với các doanh nghiệp có năng lực, thì phải lưu giữ trong kho theo quy định. “Hiện đối với bùn thải và chất thải công nghiệp thì Formosa đã ký kết hợp đồng lưu giữ với các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay Formosa đã cải thiện, vận hành hệ thống xử lý nước thải và khí thải đạt quy chuẩn. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp và xây dựng bổ sung một số công trình xử lý chất thải nhằm kiểm soát môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến cuối tháng 10 vừa qua, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải phục vụ lò cao số 1 đã hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải và quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại trong giai đoạn này.

Formosa đã hoàn thành 9 hệ thống xử lý nước thải cục bộ cho các hạng mục của tổ hợp gang thép. Theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nước thải sinh hoạt và nước thải sinh hóa phải xử lý đạt chuẩn trước khi đổ vào trạm xử lý nước thải công nghiệp để xử lý thêm một lần nữa trước khi qua trạm quan trắc online để đổ ra biển.

Tập đoàn này cũng đã ngừng chuyển giao chất thải rắn thông thường (tro bay, xỉ đáy lò, thạch cao…) và một số loại chất thải nguy hại (hóa chất, bùn thải…) cho các đơn vị không có chức năng xử lý.

Dự kiến đến ngày 31/3/2019 Formosa sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 1, đến 31.6.2019 xong hệ thống CDQ số 2. Trong thời gian thi công các hệ thống CDQ, Formosa sẽ xây dựng trạm xử lý tuần hoàn nước dập cốc đạt tiêu chuẩn trước khi tái sử dụng.

Yên Thủy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
15/11/2016 20:01 | Vĩnh Chi

Ông Vũ Đình Duy bị đình chỉ công tác sau khi 'mất liên lạc'

(VNF) - Ông Vũ Đình Duy bị đình chỉ công tác từ hôm nay (15/11) theo Quyết định số 4518/QĐ-BCT của Bộ Công Thương.
15/11/2016 10:00 | PV

Sắp công bố kết luận thanh tra 2 dự án nhiên liệu sinh học và xơ sợi Đình Vũ

Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản+
14/11/2016 22:34 | Nguyên Vũ

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?

Thủ tướng là người duy nhất có kinh nghiệm trả lời chất vấn tại nghị trường trong số 5 thành viên Chính phủ được chọn vào "ghế nóng" lần này...
14/11/2016 22:23 | Vĩnh Chi

Bộ Công Thương: Kiên quyết từ chối dự án nhiệt điện ảnh hưởng đến môi trường

(VNF) – Bộ Công Thương cho biết sẽ kiên quyết từ chối các dự án nhiệt điện có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.
14/11/2016 15:40 | Yến Thanh

Quốc hội đã chốt phương án ngân sách năm 2017

(VNF) - Theo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017, tổng số thu cân đối ngân sách trung ương là 729.730 tỷ đồng.