Chờ đợi cú “cất cánh” của Long Thành

Chờ đợi cú “cất cánh” của Long Thành

Những diễn biến chính sách gần đây cho thấy sân bay Long Thành, đại kế hoạch đầu tư mới của Việt Nam đã và đang được đặt lên đường băng, chuẩn bị cho cú “cất cánh” thực sự sau nhiều năm chờ đợi.

Thiên thời địa lợi

Khi được đưa ra Quốc hội để xin chủ trương đầu tư, sân bay Long Thành vẫn nhận được nhiều ánh nhìn hoài nghi về tương lai. Tuy nhiên, sau khi được Quốc hội chính thức thông qua chủ trương đầu tư, mọi việc dường như đang trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 12 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải, theo đó đồng ý bổ sung dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải. Với vị thế mới, một điều chắc chắn là các thủ tục đối với dự án này sẽ được thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Từ địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ chính thức đề nghị tách ngay tiểu dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, cho tạm ứng vốn theo tiến độ giải phóng mặt bằng để có thể đáp ứng kịp tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Rút kinh nghiệm” từ nhiều dự án đầu tư khác liên quan đến quỹ đất, động thái này cho thấy phía tỉnh Đồng Nai cũng rất tích cực chuẩn bị cho dự án này và đang muốn có cơ chế riêng để thúc nhanh công việc giải phóng mặt bằng, vốn làm đau đầu nhiều “siêu dự án” khác tại Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, cần ít nhất 3 năm để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại dự án này. Nếu chờ sau khi báo cáo khả thi giai đoạn I của dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư,  dự kiến sớm nhất vào giữa năm 2017, Đồng Nai sẽ không thể triển khai kịp công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư để bàn giao cho chủ đầu tư khởi công dự án theo dự kiến vào năm 2018.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho áp dụng cơ chế đặc thù với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long thành, theo đó cho tách ngay tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để triển khai ngay, đảm bảo trong năm 2018 có thể khởi công dự án.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, ACV đang thuê đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) giai đoạn I của dự án, dự kiến sẽ hoàn thành trình Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thông qua, trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp giữa năm 2017 và tiến hành khởi công xây dựng vào năm 2018 (hoặc đầu năm 2019), đưa giai đoạn I của dự án vào khai thác chậm nhất năm 2025.

Tìm vốn ở đâu?

Cho dù Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã đạt được những bước tiến ban đầu rất thuận lợi, song vấn đề cơ bản nhất là huy động vốn cho dự án này thì vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc huy động vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của chủ đầu tư là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), một doanh nghiệp đang trong tiến trình cổ phần hóa và sẽ mất thêm thời gian để ổn định hoạt động theo mô hình mới.

Ngày 6/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã ký Quyết định số 1710 phê duyệt phương án cổ phần hóa ACV, một bước chuẩn bị pháp lý rất quan trọng để tiến hành bán cổ phần lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp này, và sự thành bại của quá trình này sẽ tác động trực tiếp đến việc triển khai dự án sân bay Long Thành sau này. Nói cách khác, việc cổ phần hóa ACV bây giờ đang là một “ẩn số” đáng chú ý đối với tương lai của sân bay Long Thành.

Theo Quyết định số 1710, hình thức cổ phần hóa ACV được phê duyệt là kết hợp vừa bán một phần vốn Nhà nước, vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với quy mô vốn điều lệ của ACV là 22.430.985 tỷ đồng, tương đương 2.243 triệu cổ phần mệnh giá 10 nghìn đồng. Với phương án này, ACV được xem là một trong số những doanh nghiệp thuộc loại lớn nhất cả nước.

Đáng chú ý là trong số này, Nhà nước vẫn nắm giữ 75% vốn điều lệ, tương đương với hơn 1.682 triệu cổ phần. Trong khi đó, cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là hơn 448 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ.

Đây là tỷ lệ khá lớn và chắc chắn được giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, vì nếu thực hiện thành công, sẽ giúp ACV có được nguồn vốn lớn để chủ động cho các kế hoạch đầu tư trong đó trọng tâm là “kế hoạch Long Thành”.

Hiện tại, theo nhiều chuyên gia, việc tìm nhà đầu tư chiến lược cho ACV sẽ không gặp nhiều khó khăn vì những lợi thế tự nhiên mà doanh nghiệp này đang có, đặc biệt là những “tài sản” khủng là các…sân bay hiện tại.

ACV hiện đang dành thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và Pháp. Mới đây, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Augustin de Romanet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) đã bày tỏ mong muốn trở thành cổ đông chiến lược trong chương trình CPH ACV. Đại diện này thậm chí đã bày tỏ mong muốn được mua tới 25-30% cổ phần của ACV.

Theo kế hoạch đầu tư đã được Quốc hội thông qua chủ trương, tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, tất cả các nguồn vốn này đều đang trong trạng thái chờ đợi và trước mắt Bộ Giao thông vận tải và ACV còn rất nhiều công việc phải giải quyết để có thể hiện thực hóa kế hoạch đầu tư, qua đó đưa Long Thành “cất cánh” trong ngành hàng không quốc tế.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
05/11/2015 10:04 | BBT VietnamFinance

Ra mắt trang tin tức kinh tế tài chính VietnamFinance

(VNF) - VietnamFinance được xây dựng với mục tiêu trở thành một trang tin tức sinh động và hữu ích về kinh tế - tài chính Việt Nam và thế giới, trên tinh thần vì một nền kinh tế -+
05/11/2015 09:09 | Anh Minh

Cập nhật: Chuẩn bị công bố toàn văn nội dung thỏa thuận TPP

(VNF) - Theo nguồn tin riêng của VietnamFinance, toàn văn nội dung thỏa thuận của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được công bố trong chiều ngày hôm nay 5/11, tức là tròn 1 tháng sau+
05/11/2015 08:30 | Hồ Mai

TPP chưa tác động nhiều đến cổ phiếu dệt may

(VNF) - Diễn biến giá cổ phiếu ngành dệt may trên thị trường chứng khoán trong khoảng 1 tháng qua có phần không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
04/11/2015 09:05 | Tri Nhân

Gốc của nợ nần: Kỷ luật tài chính chưa nghiêm

Thu ngân sách đang “hụt hơi” so với chi và đang được đề xuất bổ sung thông qua phát hành trái phiếu, vay thêm nợ… Cân đối ngân sách đang là một bài toán khó của cả nước, TS. Nguyễn+
03/11/2015 14:45 | Hồ Mai

95% doanh nghiệp hài lòng về hệ thống thông quan điện tử

(VNF) - Đây là kết quả khảo sát của Cục Giám sát quản lý về hải quan báo cáo tại “Hội nghị tham vấn doanh nghiệp: Đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS” do+