'Có lúc nhân dân thấy hình như hành pháp to hơn lập pháp'

'Có lúc nhân dân thấy hình như hành pháp to hơn lập pháp'

(VNF) - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói "có trường hợp nhân dân có cảm giác cơ quan hành pháp hình như có quyền lực cao hơn cơ quan lập pháp" khi đánh giá về nhiệm kỳ Quốc hội.

Trong phần phát biểu của mình tại Quốc hội chiều 28/3, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nói ông vẫn còn nhiều băn khoăn về vai trò thực tế của Quốc hội.

Theo đại biểu Nghĩa, chức năng làm luật là chức năng cơ bản của Quốc hội nhưng hiệu lực của nghị quyết nói chung và đặc biệt là nghị quyết về xây dựng luật chưa cao. Thông thường không hoàn thành nhiệm vụ đã quy định trong nghị quyết đó là khuyết điểm, nhưng có trường hợp xin hoãn nhiều lần, đến cuối nhiệm kỳ vẫn không hoàn thành, phải chuyển sang nhiệm kỳ sau, như vậy cần phải được coi là không hoàn thành nhiệm vụ. 

Dẫn ví dụ như Luật lập hội và Luật biểu tình, theo Nghị quyết 48 của Bộ Chính trị từ năm 2005 yêu cầu phải làm 2 luật này, Quốc hội khóa XIII đầu nhiệm kỳ đưa vào, nhưng bị hoãn nhiều lần. Cuối cùng, nghị quyết chỉ yêu cầu trình ra kỳ họp 11 để cho ý kiến, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã thẩm tra rồi nhưng vẫn không đưa ra được. 

"Tôi đề nghị sắp tới có những việc ta không đưa vào nghị quyết, nếu đã đưa vào phải tuân thủ hiệu lực, không hoàn thành phải có chế tài. Có trường hợp nhân dân có cảm giác cơ quan hành pháp hình như có quyền lực cao hơn cơ quan lập pháp. Nếu như vậy cử tri sẽ nghĩ gì sắp tới đây họ đi bầu cử Quốc hội, là cơ quan đại diện cho quyền lực cao nhất của nhân dân", ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng băn khoăn về việc làm luật để triển khai Hiến pháp. Vừa qua, nhằm triển khai Hiến pháp năm 2013, đã bổ sung, sửa chữa và thông qua được một số đạo luật cơ bản, quan trọng. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị Quốc hội khóa XIV tới cần lưu ý về việc có "độ chênh" giữa tinh thần, nội dung của Hiến pháp đối với các đạo luật, thậm chí có trường hợp Hiến pháp quy định còn chi tiết hơn làm luật. 

"Có trường hợp khi làm luật Hiến pháp quy định quyền công dân, quyền con người có 3 điểm, khi làm luật lấy 2 điểm, còn bỏ bớt 1 điểm. Ở nước ta không có Tòa án Hiến pháp. Do đó, Quốc hội phải là cơ quan giám sát việc thi hành Hiến pháp thông qua giám sát việc soạn thảo các đạo luật", ông đề xuất. 

Đại biểu cũng nhắc tới một "lỗ hổng" trong quá trình soạn thảo luật hiện nay, theo đó chủ yếu giao cho hành pháp, "trong không ít trường hợp việc soạn thảo thể hiện lợi ích và sự thuận lợi cho hành pháp và cho quản lý hành chính". 

"Có những trường hợp do không giám sát kỹ nên trong một số luật đã có kẽ hở, những vùng xám rất tiện lợi cho sự tùy tiện, nhũng nhiễu của các cán bộ công chức quản lý hành chính, gây cho nhân dân, cho doanh nghiệp rất nhiều bất bình và bức xúc. Có những trường hợp, sau khi Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường đã nhất trí, lẽ ra chỉ cần chỉnh sửa về ngữ pháp, chính tả, nhưng khi đưa ra bấm nút thì lại thấy có những thay đổi về ý tứ và nội dung. Điều này, tôi cho rằng không thể chấp nhận được", ông nói. 

Liên quan đến vấn đề thi hành pháp luật, ông Nghĩa cho rằng Quốc hội cũng phải có trách nhiệm trong việc tình hình phạm pháp hiện nay đang ở mức báo động, theo đó pháp luật bị vi phạm ở mọi lĩnh vực, mọi địa phương, mọi cấp độ. 

"Những người đã học luật và đã công tác pháp luật đều biết một quy luật là pháp luật càng chặt chẽ, hoạt động phòng, chống tội phạm càng hiệu quả thì tội phạm càng tinh vi. Do đó, pháp luật càng phải hoàn thiện hơn và việc phòng, chống tội phạm càng tiến bộ hơn. Đây là một cuộc rượt đuổi mang tính chất quy luật, pháp luật phải nhanh hơn, phải cao hơn, phải mạnh hơn tội phạm thì mới bảo vệ được con người, bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ nhà nước. Ở nước ta, tôi thấy tội phạm không cần tinh vi, rất trắng trợn, rất công khai kéo dài", ông nhấn mạnh.

Anh Minh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/05/2017 21:28 | Yến Thanh
103

Nhà nước chỉ giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp Nhà nước

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016 - 2020”.
29/05/2017 09:29 | VNF (ghi)

Giới lãnh đạo, chuyên gia nói gì về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
28/05/2017 23:08 | Yến Thanh

Nội dung kinh tế quan trọng trong tuần làm việc thứ hai của Quốc hội

(VNF) - Quốc hội sẽ bước vào tuần làm việc thứ hai với nhiều nội dung quan trọng về kinh tế.
28/05/2017 21:58 | Yến Thanh

Phó Thủ tướng họp về quy hoạch Sơn Trà sau chuyến 'vi hành' thực địa

(VNF) - Chiều 28/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với các bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn+
28/05/2017 16:17 | Anh Hùng

Thủ tướng thăm Mỹ, kỳ vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên đường sang Mỹ, thực hiện chuyến thăm từ ngày 29-31/5, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
28/03/2016 15:00 | Hồ Mai

Dân số Việt Nam già nhanh nhất thế giới

(VNF) - Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam chỉ mất khoảng 18 năm để chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”. Đây là tốc độ được ghi nhận là nhanh nhất thế giới.
28/03/2016 13:10 | Thông Chí

Bộ trưởng Tài chính nhận trách nhiệm về việc áp sai thuế xăng dầu hơn 3.000 tỷ đồng

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, khó có thể thu hồi đủ toàn bộ số tiền chênh lệch 3.500 tỷ đồng từ áp sai thuế+
28/03/2016 13:03 | Lê Hữu Việt

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'Ngân sách địa phương quản lý, tôi rất lo'

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Bùi Quang Vinh có những chia sẻ, giãi bày về chi tiêu ngân sách hiện nay, đặc biệt ở cấp địa phương.
25/03/2016 08:56 | Mạnh Khánh

Điều chuyển 5 cá nhân liên quan đến vụ 8B Lê Trực

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 1/4 quyết định điều động, giáng chức, thực hiện kỷ luật công tác đối với 5 cán bộ thuộc Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình chính thức có hiệu+
24/03/2016 16:02 | Hải Bình/Đấu thầu

Sếp Vinaconex trần tình vụ 'chọn thầu Trung Quốc cho đường ống Sông Đà 2'

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) trần tình việc chọn Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho Dự án nước Sông Đà – giai+