Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam
Tổng thống Mỹ Barack Obama

(VNF) - Trả lời báo chí tại Quốc hội, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến khoảng cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam và đây sẽ là lần đầu tiên ông Obama tới Việt Nam trong suốt hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện chương trình chuyến thăm đang được hai bên bàn bạc, thảo luận, thu xếp theo đường ngoại giao.

Những vấn đề sẽ được đề cập trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, theo Phó thủ tướng, hiện tại còn đang ở trên bàn đàm phán, hai bên đang cùng thảo luận với nhau nhưng mục tiêu cao hướng tới là tiếp tục làm cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sâu sắc hơn, trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa; kể cả vấn đề duy trì hòa bình, ổn định.

“Về vấn đề duy trì, hoà bình, ổn định, những diễn biến trên biển, câu chuyện biển Đông cũng sẽ được đề cập. Nhưng đặc biệt, hiện tại, Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh để lại như vấn đề chất độc da cam, những vấn đề nhân đạo của cả hai bên”, Phó thủ tướng cho biết them.

Nhấn mạnh việc, các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ là hoạt động bình thường trong quan hệ ngoại giao song phương, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhắc lại, vừa qua, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã có những chuyến thăm cấp cao sang Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ cũng đã có những chuyến thăm tới Việt Nam.

“Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama đến Việt Nam trong hai nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ của ông. Với chuyến thăm này của Tổng thống Obama, có thể nói, quan hệ giữa hai nước đã thực sự sâu sắc hơn”, Phó thủ tướng nói.

Về câu hỏi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lẽ ra đã diễn ra từ cuối năm 2015, gần thời điểm Chủ tịch nước Trung Quốc - ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam sang đến giữa năm nay, cận thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của ông Obama có làm giảm ý nghĩa của hoạt động này, Phó thủ tướng khẳng định, “không có vấn đề gì, Tổng thống Obama vẫn là người đại diện cho một quốc gia, cho nước Mỹ”.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng phân tích, quan hệ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc là khác nhau. Đó là các quan hệ song phương độc lập.

“Đâu cứ phải là cứ phải có chuyến thăm này thì phải có chuyến kia. Vả lại, mỗi hoạt động cũng cần dựa trên cơ sở thu xếp, thoả thuận cụ thể”, ông nói.

“Không thể nói chuyến thăm Việt Nam kém ý nghĩa khi Tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ. Tổng thống Obama đã nói, ông thật sự rất trông đợi chuyến thăm đến Việt Nam”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói về cuộc trao đổi của ông với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua.

Khi đó, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp John Kerry tại Washington D.C. Tại Hội nghị, ông Kerry cũng cho biết, phía Mỹ mong muốn hai bên sớm thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có việc sớm đạt thỏa thuận về việc Đội Hòa bình dạy tiếng Anh ở Việt Nam.

Ngoại trưởng Kerry cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc tẩy độc các điểm nóng bị phơi nhiễm chất dioxin. Ngoại trưởng Kerry cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải, cam kết Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển.

Trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đã có nhiều Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam. Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam vào tháng 11/2000. 6 năm sau, Tổng thống George W.Bush đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2006. Chuyến thăm tới đây của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam (tháng 5/2016) được kỳ vọng sẽ ghi một dấu mốc mới trong quan hệ song phương. 

PV
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Hải Lý

Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Muôn nẻo đường tiền ra đi

Hơn 3 tỷ USD là số tiền mà người Việt đã chi ra để mua nhà ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/ 2017 theo dữ liệu vừa được Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ công+
27/07/2017 11:22 | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
27/07/2017 07:53 | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
11/04/2016 13:25 | Anh Hùng

Ông Nguyễn Văn Bình làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương

(VNF) - Bộ Chính trị vừa có quyết định phân công ông Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
11/04/2016 09:57 | Anh Minh

Đề xuất vay 14.359 tỷ đồng ODA Nhật Bản xây cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Ban quản lý dự án 1 vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Đề xuất sử dụng vốn ODA cho công trình đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.
10/04/2016 09:12 | PV

Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều nước tích cực 'vào cuộc' điều tra

(VNF) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực vào cuộc sau khi những thông tin ban đầu vụ Hồ sơ Panama bị tiết lộ.
09/04/2016 13:00 | PV

Việt Nam có 3 phó thủ tướng, 18 bộ trưởng mới

(VNF) - Sáng 9/4, Quốc hội đã phê chuẩn nội các của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 3 tân phó thủ tướng và 18 tân bộ trưởng, trưởng ngành.
08/04/2016 17:01 | Anh Hùng

Công bố 3 nhân sự dự kiến làm Phó thủ tướng nhiệm kỳ mới

(VNF) - Theo tờ trình bầu các chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình ra trước Quốc hội, các ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Trịnh Đình Dũng+