Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam
Tổng thống Mỹ Barack Obama

(VNF) - Trả lời báo chí tại Quốc hội, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến khoảng cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam và đây sẽ là lần đầu tiên ông Obama tới Việt Nam trong suốt hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện chương trình chuyến thăm đang được hai bên bàn bạc, thảo luận, thu xếp theo đường ngoại giao.

Những vấn đề sẽ được đề cập trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, theo Phó thủ tướng, hiện tại còn đang ở trên bàn đàm phán, hai bên đang cùng thảo luận với nhau nhưng mục tiêu cao hướng tới là tiếp tục làm cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sâu sắc hơn, trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa; kể cả vấn đề duy trì hòa bình, ổn định.

“Về vấn đề duy trì, hoà bình, ổn định, những diễn biến trên biển, câu chuyện biển Đông cũng sẽ được đề cập. Nhưng đặc biệt, hiện tại, Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh để lại như vấn đề chất độc da cam, những vấn đề nhân đạo của cả hai bên”, Phó thủ tướng cho biết them.

Nhấn mạnh việc, các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ là hoạt động bình thường trong quan hệ ngoại giao song phương, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhắc lại, vừa qua, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã có những chuyến thăm cấp cao sang Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ cũng đã có những chuyến thăm tới Việt Nam.

“Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama đến Việt Nam trong hai nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ của ông. Với chuyến thăm này của Tổng thống Obama, có thể nói, quan hệ giữa hai nước đã thực sự sâu sắc hơn”, Phó thủ tướng nói.

Về câu hỏi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lẽ ra đã diễn ra từ cuối năm 2015, gần thời điểm Chủ tịch nước Trung Quốc - ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam sang đến giữa năm nay, cận thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của ông Obama có làm giảm ý nghĩa của hoạt động này, Phó thủ tướng khẳng định, “không có vấn đề gì, Tổng thống Obama vẫn là người đại diện cho một quốc gia, cho nước Mỹ”.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng phân tích, quan hệ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc là khác nhau. Đó là các quan hệ song phương độc lập.

“Đâu cứ phải là cứ phải có chuyến thăm này thì phải có chuyến kia. Vả lại, mỗi hoạt động cũng cần dựa trên cơ sở thu xếp, thoả thuận cụ thể”, ông nói.

“Không thể nói chuyến thăm Việt Nam kém ý nghĩa khi Tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ. Tổng thống Obama đã nói, ông thật sự rất trông đợi chuyến thăm đến Việt Nam”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói về cuộc trao đổi của ông với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua.

Khi đó, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp John Kerry tại Washington D.C. Tại Hội nghị, ông Kerry cũng cho biết, phía Mỹ mong muốn hai bên sớm thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có việc sớm đạt thỏa thuận về việc Đội Hòa bình dạy tiếng Anh ở Việt Nam.

Ngoại trưởng Kerry cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc tẩy độc các điểm nóng bị phơi nhiễm chất dioxin. Ngoại trưởng Kerry cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải, cam kết Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển.

Trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đã có nhiều Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam. Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam vào tháng 11/2000. 6 năm sau, Tổng thống George W.Bush đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2006. Chuyến thăm tới đây của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam (tháng 5/2016) được kỳ vọng sẽ ghi một dấu mốc mới trong quan hệ song phương. 

PV
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/02/2017 22:58 | Yến Thanh

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin về tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1583/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ về vụ việc liên quan tới Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị+
22/02/2017 18:03 | Yến Thanh

Xem xét kỷ luật lãnh đạo Bộ TNMT và tỉnh Hà Tĩnh trong vụ Formosa

Ngày 22/2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 11, trong đó kết luận xem xét kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sự cố Formosa.
22/02/2017 17:13 | Yến Thanh

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nói về tinh giản biên chế tại Bộ Công Thương

Tại hội thảo về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, do đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức sáng 22/2, thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa đã được mời phát biểu+
22/02/2017 16:45 | Yến Thanh

Sẽ áp dụng thu phí không dừng trên Quốc lộ 1 từ ngày 30/6/2017

Đến 30/6/2017 sẽ áp dụng công nghệ thu phí không dừng tại các trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.
22/02/2017 14:16 | Lê Nguyễn

Sắp công bố những quy định tốt và tồi nhất Việt Nam

(VNF) - Ngày 28/2 tới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI sẽ tổ chức Hội thảo công bố báo cáo Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016. Tại đây danh sách những quy+
11/04/2016 13:25 | Anh Hùng

Ông Nguyễn Văn Bình làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương

(VNF) - Bộ Chính trị vừa có quyết định phân công ông Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
11/04/2016 09:57 | Anh Minh

Đề xuất vay 14.359 tỷ đồng ODA Nhật Bản xây cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Ban quản lý dự án 1 vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Đề xuất sử dụng vốn ODA cho công trình đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.
10/04/2016 09:12 | PV

Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều nước tích cực 'vào cuộc' điều tra

(VNF) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực vào cuộc sau khi những thông tin ban đầu vụ Hồ sơ Panama bị tiết lộ.
09/04/2016 13:00 | PV

Việt Nam có 3 phó thủ tướng, 18 bộ trưởng mới

(VNF) - Sáng 9/4, Quốc hội đã phê chuẩn nội các của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 3 tân phó thủ tướng và 18 tân bộ trưởng, trưởng ngành.
08/04/2016 17:01 | Anh Hùng

Công bố 3 nhân sự dự kiến làm Phó thủ tướng nhiệm kỳ mới

(VNF) - Theo tờ trình bầu các chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình ra trước Quốc hội, các ông Trương Hòa Bình, ông Vương Đình Huệ và ông Trịnh Đình Dũng+