Forbes: 'Việt Nam là câu chuyện kinh tế thành công của châu Á'

Forbes: 'Việt Nam là câu chuyện kinh tế thành công của châu Á'

(VNF) - Một bài viết đăng trên tạp chí Forbes nổi tiếng của Mỹ cho rằng Việt Nam có thể được xem là một trong những câu chuyện kinh tế thành công của Châu Á.

Theo bài viết của tác giả Brett Davis, các dấu hiệu của sự phát triển kinh tế của Việt Nam có thể nhìn thấy qua những tòa nhà chọc trời tại TP.HCM, trong đó có tòa tháp Vietcombank được thiết kế bởi công ty kiến trúc nổi tiếng Pelli Clarke Pelli và nằm cạnh tòa nhà cao nhất thành phố Bitexco Financial Tower.

Hầu hết mọi người thường đánh giá nền kinh tế một quốc gia qua các chỉ số ngắn hạn nhưng đôi khi cần có cái nhìn sâu rộng hơn về dài hạn mà cụ thể là vài thập niên trở về trước, Brett Davis nhận định.

Ba mươi năm trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, ngày nay Việt Nam đã chính thức trở thành một nước có mức thu nhập trung bình thấp. Năm 1986, chính sách Đổi Mới đã được thực hiện để đưa đất nước từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung chuyển thành nền kinh tế định hướng thị trường.

Khách du lịch đến Việt Nam, đặc biệt là từ các nước phương Tây, thường ngạc nhiên trước những tòa tháp văn phòng, cửa hàng cao cấp và các đường phố nhộn nhịp. Những ấn tượng mới này đối lập với những hình ảnh về chiến tranh và đói nghèo của nông thôn Việt Nam được chiếu trên truyền hình khắp thế giới trong những năm 1960 và 1970.

Theo Brett Davis, nếu nói nền kinh tế Việt Nam đã thực sự chuyển mình thì đó vẫn là một sự đánh giá thấp. Năm 1986, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Việt Nam chỉ khoảng 100 USD. Con số này hiện nay đã gần 2.000 USD và gấp đôi ở các khu vực đô thị.

Giống như các nước khác trên thế giới, Việt Nam phải chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2015 đạt 6,3%, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm. Sau khi phải vật lộn với tình trạng lạm phát gia tăng trong những năm gần đây, chỉ số giá tiêu dùng CPI cả nước tăng 0,6% năm 2015, thấp hơn nhiều so với năm 2014.

Việt Nam sắp ký kết Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà một số nhà phân tích dự đoán có thể giúp GDP tăng 11% trong 10 năm tiếp theo. Các cuộc đàm phán về  thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu cũng đang diễn ra tốt đẹp.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng của quốc gia 94 triệu dân là cơ cấu dân số trẻ. Theo số liệu của năm 2014, hơn 40% dân số Việt Nam ở dưới 25 tuổi.

Đặc biệt, tại Việt Nam, gần như mọi quán cà phê, nhà hàng hoặc quán bar cung cấp wifi miễn phí  cho khách hàng và tỷ lệ người sở hữu smartphone gia tăng một cách đáng kinh ngạc. Theo nghiên cứu kết nối tiêu dùng toàn cầu năm 2014 của công ty nghiên cứu TNS, 40% dân số Việt Nam truy cập internet hàng ngày trong khi 1/3 người dân sở hữu smartphone.

Cùng với sự phát triển kinh tế là những bất cập ngày càng lớn hơn. Khoảng cách thu nhập gia tăng, nghèo đói vẫn là một vấn đề dai dẳng ở nhóm dân tộc thiểu số, tình trạng quan liêu, tham nhũng vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, tác giả Brett Davis vẫn lạc quan vào triển vọng phát triển của Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được khảo sát về chỉ số thuận lợi kinh doanh. So sánh với xuất phát điểm 30 năm về trước, Việt Nam có thể được xem là một trong những câu chuyện kinh tế thành công dù khá thầm lặng của Châu Á.

Trường Anh
Theo Forbes
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 10:49 | Lương Kết

'Đáng lẽ quân đội phải ngưng làm kinh tế từ lâu rồi!'

"Tôi rất ủng hộ chủ trương quân đội không làm kinh tế nữa qua phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Lẽ ra việc này cần phải làm sớm hơn chứ không nên để+
25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
02/02/2016 14:06 | Kim Anh

TPP: "Có giải pháp phù hợp thì lợi thế tiềm năng mới thành hiện thực'

(VNF) - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu quan điểm chính thức về TPP trước thềm lễ ký Hiệp định quan trọng này, dự kiến vào ngày 4/2 tới.
02/02/2016 13:54 | Yến Thanh (tổng hợp)

Tổng Bí thư; 'Đổi mới hệ thống chính trị để phát triển đất nước'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa thông điệp "đổi mới cả về tư duy, tổ chức và hoạt động của cả hệ thống chính trị nước nhà để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước".
02/02/2016 13:37 | Diệu Linh

80% vé máy bay Vietnam Airlines trong dịp Tết được bán hết

Theo thống kê của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã bán được 80 - 85% số tải cung ứng trên tất cả các tuyến, tập trung vào giai đoạn+
01/02/2016 16:31 | Duy Cường

'Tôi sợ nhất khủng hoảng kinh tế Trung Quốc'

Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016...
01/02/2016 11:30 | Anh Minh

Hòa Phát muốn tham gia đầu tư lĩnh vực đường sắt

(VNF) - Rất có thể Hòa Phát đang quan tâm và sẽ đề xuất vấn đề hợp tác với Tổng công ty đường sắt Việt Nam để đầu tư vào đường sắt theo hình thức xã hội hóa như một+