Hậu thảm họa Formosa: Biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn

Hậu thảm họa Formosa: Biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn
Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định biển miền Trung đã an toàn

(VNF) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả Chương trình quan trắc đánh giá lại hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung sau 1 năm xảy ra sự cố.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ tháng 9/2016 đến nay, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã thực hiện chương trình quan trắc, giám sát định kỳ chất lượng môi trường biển tại 19 bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh. 

Đến tháng 5/2017, nhằm đánh giá chất lượng môi trường nước biển sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường, Bộ đã tiến hành thực hiện chương trình quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh nêu trên.

Chương trình được triển khai từ ngày 4 – 9/5/2017 trên các tuyến khảo sát đã thực hiện năm 2016, tập trung vào các khu vực có vùng xoáy cục bộ có khả năng phân tán các chất ở trong nước kém hơn và khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn (Sơn Dương, phía Đông của Nhật Lệ, Sơn Chà).

Kết quả quan trắc của các địa phương tại 19 bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh từ tháng 9/2016 đến nay cho thấy, hầu hết các thông số đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. 

Tại một số thời điểm, giá trị thông số Fe tại một số bãi tắm vượt giới hạn QCVN 10-MT:2015/BTNMT. Nguyên nhân là trong thời gian này, do ảnh hưởng của mưa lũ, các vị trí quan trắc đều nằm gần khu vực cửa sông nên dòng chảy sông đã cuốn theo hàm lượng sắt từ khu vực nội địa ra vùng ven biển, khiến hàm lượng Fe trong nước biển tăng cao.

1 năm sau thảm họa Formosa: Biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn ảnh 1

Biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và bãi tắm

Kết quả quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong tháng 5/2017 cho thấy, đối với môi trường nước biển, giá trị của các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh. 

Đối với các thông số ô nhiễm trong thời gian xảy ra sự cố là tổng Phenol và sắt (Fe), giá trị của các thông số này tại tất cả các điểm quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT và thấp hơn rất nhiều so với kết quả quan trắc năm 2016. 

Tuy nhiên, tại một số khu vực có thông số Tổng dầu mỡ khoáng có giá trị vượt QCVN 10-MT:2015/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh. Các vị trí này chủ yếu tập trung tại vùng biển Vũng Áng - Hà Tĩnh, ven biển cửa Nhật Lệ - Quảng Bình. Kết quả này khá tương đồng với những đánh giá về chất lượng nước biển ven bờ của nước ta trong những năm gần đây, tại một số khu vực, nước biển ven bờ đã bị ô nhiễm dầu mỡ khoáng do hoạt động công nghiệp ven biển và hoạt động của các cảng biển và giao thông trên biển.

Đối với môi trường trầm tích biển, toàn bộ các mẫu trầm tích biển trong chương trình quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong tháng 5/2017 cho thấy, tất cả các thông số đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 43-.2012/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích.

“Như vậy, sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, kết quả quan trắc, giám sát cho thấy đã ổn định, môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (bao gồm nước biển và trầm tích biển) đã an toàn đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và khu vực bãi tắm, thể thao dưới nước”

“Đặc biệt các thông số gây ô nhiễm trong thời gian xảy ra sự cố là tổng Phenol và sắt đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10- MT:2015/BTNMT và thấp hơn rất nhiều so với kết quả quan trắc năm 2016”, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
12/07/2017 10:50 | Trường Anh

'Doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại'

(VNF) - Về các doanh nghiệp thuộc quân đội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) nhấn mạnh: "DN nào thực sự lo về quốc phòng an ninh+
10/07/2017 10:29 | Yến Thanh

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quân đội sẽ chỉ giữ lại 17 doanh nghiệp'

(VNF) - Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước.
09/07/2017 09:41 | Yến Thanh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm về 'quân đội làm kinh tế'

Phát biểu trong cuộc làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu+
08/07/2017 12:16 | Minh Tâm

Nước thải Formosa đã đạt chuẩn, nguồn lợi thủy sản bước đầu phục hồi

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường; hệ sinh thái biển,+
07/07/2017 16:07 | Anh Hùng

Quân đội sẽ 'vẫn làm kinh tế', nhưng có sắp xếp lại

(VNF) - Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng, ông Võ Hồng Thắng, vừa chính thức lên tiếng về chủ đề đang làm nóng dư luận hiện nay là quân đội có nên làm kinh tế hay không.