Lý giải nguyên nhân những vụ cá biển chết hàng loạt trên thế giới

Lý giải nguyên nhân những vụ cá biển chết hàng loạt trên thế giới

(VNF) - Hiện tượng cá biển chết hàng loạt tại miền Trung đang làm nóng dư luận suốt tuần qua. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng từng xảy ra tại nhiều quốc gia khác.

Gần đây một số nơi trên thế giới như Mỹ, Úc cũng chứng kiến cảnh cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển. Theo báo chí Úc, vào khoảng giữa tháng Ba vừa qua, cá biển chết bắt đầu bị sóng đánh dạt vào bờ, trải dài 10 km ở khu vực Manari, miền Tây nước Úc. Ngoài cá, người dân còn thấy cả xác rùa biển cỡ nhỏ, rắn biển, thậm chí chim biển. 

Bộ Thuỷ sản Úc cho biết không tìm thấy bằng chứng của dịch bệnh. Nhà chức trách nước này sau khi điều tra vụ việc đã kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt là do các yếu tố môi trường: thuỷ triều lớn kết hợp với nắng nóng khiến cho nhiệt độ nước biển đột ngột tăng lên cao hơn so với bình thường.

Cùng thời điểm này, báo Mỹ NBC News đưa tin có khoảng 30.000 đến 40.000 xác cá mòi dầu dạt vào dọc bờ biển Florida. Thủ phạm của hiện tượng này được cho là hiện tượng El Nino.

CNN đưa tin El Nino đã hoành hành Florida thời gian gần đây, thậm chí ngay cả trong mùa khô của năm. Vào tháng Một, các vùng của miền trung bang này nhận được gấp ba lượng mưa so với bình thường của tháng. Tất cả lượng nước mưa đó sau đó hoà vào các con sông chảy qua khu dân cư đô thị hoá, cuốn theo phân bón và các chất ô nhiễm khác rồi đổ ra biển làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Nhưng tất cả không dừng lại ở đó. Nhiệt độ bỗng nhiên cao hơn bình thường trong suốt mùa đông đã làm bùng phát tảo biển nở hoa (còn gọi là thuỷ triều đỏ), giết hại nhiều héc ta thực vật dưới biển và chiếm ô xy dành cho cá và các loài động vật biển khác.

"Trăng non gây ra thuỷ triều thực sự, thực sự cả cao lẫn rất thấp. Có thể một khu vực cá mòi dầu bị lọt vào vùng thuỷ triều cao, khi thuỷ triều hạ thấp thì nó bị kẹt ở đó và nước bị thiếu ô xy nên tất cả bị ngộp thở", Mel Bell, giám đốc văn phòng quản lý hải sản thuộc Cục các nguồn lực tự nhiên của bang đưa ra giả thuyết như vậy.

Trước đó, cách đây một năm, hiện tượng cá chết nổi trắng bụng cũng xảy ra ở bờ biển Singapore. BBC đưa tin, không chỉ cá biển, cả mực, rắn biển, cá ngựa mà cả cá nuôi trong lồng cũng lăn ra chết, làm ngư dân thiệt hại đến hàng trăm nghìn đô la chỉ trong một đêm. 

Các nhà chức trách môi trường địa phương nhận định đây là hậu quả của hiện tượng tảo biển nở hoa cộng với sự thay đổi nhiệt độ nước đột ngột. BBC trích dẫn các quan chức chính phủ cho biết họ "quan ngại" về tác động tiềm năng lên đa dạng sinh học biển và đã tiến hành các bước điều tra và giúp nông dân làm sạch môi trường nước.

Hồi 2011, những hình ảnh từ truyền hình Mỹ cho thấy những lớp xác cá màu trắng dày hơn 30cm phủ kín mặt nước và quanh những con thuyền tư nhân đậu tại bến cảng King trên bãi biển Redondo.
 
"Bến cảng của bãi biển Redondo trôi nổi hàng ngàn, hàng ngàn con cá chết trắng trên mặt nước”, Andrew Hughan, phát ngôn viên của Bộ nghề cá và săn bắn California thời điểm đó, cho biết.
 
Các chuyên gia cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt này dường như là do chúng bị thiếu oxy do tảo và chết ngạt sau khi bị đánh xô vào bến cảng bởi những con sóng lớn và gió mạnh. 

Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng thủy văn hồi đầu năm nay, cường độ của đợt El Nino xảy ra ở Việt Nam sẽ đạt ngưỡng cao nhất vào tháng 3 và còn kéo dài đến giữa năm 2016. Biến đổi khí hậu sẽ khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có El Nino diễn biến ngày càng phức tạp và cũng có thể là một nguyên nhân gây cá chết.

Nguồn nước bị nhiễm độc cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xảy ra với cá sông hồ, nơi có lượng nước thấp và độ ô nhiễm cao, ít khi gặp ở biển.

Một giả thuyết khác cũng thường được nhắc đến là có thể có địa chấn, đứt gãy bề mặt đáy biển dẫn tới thay đổi nhiệt độ, xuất hiện khí độc hại khiến cá chết.

PV (tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
23/04/2016 19:39 | Hà Duy

Quốc gia khởi nghiệp và ông bán phở bị truy tố

Chuyên gia Phạm Chi Lan nêu vấn đề: "Năm nào chúng ta cũng phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp nhưng có thực chất không? Quốc gia khởi nghiệp gì mà ông bán café phạt tới 17 triệu vì+
23/04/2016 18:44 | Anh Hùng

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường: 'Formosa xả thải theo giấy phép được cấp'

(VNF) - Quan chức Chính phủ xác nhận công ty Formosa đã xây dựng hệ thống ống thải và xả thải theo đúng giấy phép đã được cấp.
22/04/2016 15:36 | Yến Thanh

Cà phê Xin Chào làm nóng không khí trước cuộc gặp Thủ tướng và doanh nghiệp

(VNF) - Chủ tịch VCCI nói việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo kịp thời về vụ cà phê Xin Chào đã "phát đi thông điệp về sự an toàn của môi trường kinh doanh".
22/04/2016 07:54 | Bình An

Họp báo công bố cuộc gặp doanh nghiệp của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(VNF) - Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.
21/04/2016 10:20 | Anh Hùng

Hà Tĩnh có chủ tịch tỉnh 40 tuổi, trẻ nhất cả nước

(VNF) - Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa bầu ông Đặng Quốc Khánh làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ở tuổi 40.