'Mỹ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách một đối tác thương mại'

'Mỹ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách một đối tác thương mại'
Tại Gala, AmCham đã trao Kỷ niệm chương “Hợp tác vì sự phát triển” cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.. Ảnh: VGP

(VNF) - Đại sứ Mỹ Ted Osius nói Mỹ "không thể thờ ơ và sẽ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại", dù "tiếc nuối vì TPP không được chính quyền mới ủng hộ".

Tối 25/3, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã tham dự AmCham Gala 2017 do AmCham tổ chức.

Đại diện cho Chính phủ Mỹ, Đại sứ Ted Osius đánh giá cao sự phát triển và các cải cách gần đây của Chính phủ Việt Nam liên quan tới lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp. 

"Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ nhanh nhất của Mỹ trên toàn thế giới. Mỹ không thể thờ ơ và sẽ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại”, ông Ted Osius nhấn mạnh.

Đại sứ cũng bày tỏ tiếc nuối khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP không được chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhưng khẳng định không có chuyện bảo hộ thương mại ở Mỹ và cho rằng “điều này còn xa mới diễn ra và rất khó”.

"Hợp tác, đầu tư, thương mại và giáo dục-đào tạo sẽ là các lợi ích chung mà Mỹ và Việt Nam hướng tới trong tương lai", ông Ted Osius cho biết thêm.

Trong phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là dịp tốt để hai bên nhìn lại các kết quả hợp tác, đầu tư đã làm được và định hình các công việc mới để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Phó Thủ tướng, trong lĩnh vực kinh tế, hai bên đã đạt được những kết quả đầy tích cực của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư. Kim ngạch thương mại hai chiều với mức tăng trưởng hằng năm 20% đã đưa Việt Nam trở thành bạn hàng thương mại lớn hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á. Các sản phẩm Mỹ xuất sang Việt Nam còn tăng trưởng ngoạn mục hơn, đạt 77% trong năm 2016, gấp hơn 4 lần tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ.

Trong khi đó, đầu tư của Mỹ tại Việt Nam còn khiêm tốn và dưới tiềm năng, nhưng nước này hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trên 11 tỷ USD đạt hiệu quả cao.

Điểm nhấn đáng chú ý khác là hiện có trên 28.000 học sinh Việt Nam đang theo học và nghiên cứu ở các trường tại Mỹ, hứa hẹn là nguồn lực quan trọng tương lai của Việt Nam. 

“Rất nhiều học sinh, sinh viên tại các trường, cơ sở nghiên cứu và học thuật Mỹ coi Việt Nam là địa điểm cần phải đến để làm giàu thêm vốn sống của mình”, ông nói.

Phó Thủ tướng đánh giá những bước tiến dài trong quan hệ hơn 20 năm qua là kết quả và nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước, trong đó có vai trò quan trọng, cố gắng bền bỉ của AmCham và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

“Hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đã góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới và có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng bày tỏ, năm 2017 Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017. Sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong APEC năm nay rất quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, mà cả với khu vực và Mỹ, là dịp thể hiện cam kết tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực của Mỹ với khu vực châu Á-  Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển. 

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, lãnh đạo Việt Nam đã chính thức mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

“Đây là lúc mà hai bên cần có những nỗ lực và sáng tạo mới để duy trì và đẩy nhanh đà phát triển. Chúng ta đã vượt qua được những thách thức tưởng chừng khó vượt qua trước đây, không có lý do gì chúng ta không làm được điều tương tự trong thời gian tới”, ông nói.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 10:49 | Lương Kết

'Đáng lẽ quân đội phải ngưng làm kinh tế từ lâu rồi!'

"Tôi rất ủng hộ chủ trương quân đội không làm kinh tế nữa qua phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Lẽ ra việc này cần phải làm sớm hơn chứ không nên để+
25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
24/03/2017 19:14 | Yến Thanh

Kinh doanh bết bát, TKV bị Chính phủ yêu cầu báo cáo tổng thể

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu TKV tiếp thu, xây dựng báo cáo tổng thể, đầy đủ và hoàn chỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, đầu tư, dòng tiền, cơ chế quản lý tập+
24/03/2017 10:28 | Yến Thanh

Nhiều nội dung kinh tế quan trọng trong Tuyên bố chung Việt Nam - Singapore

Nhân dịp Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và+
17/03/2017 14:28 | Anh Hùng

Bộ Giao thông ra tối hậu thư với dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Tính đến đầu tháng 3/2017, liên danh nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn do Công ty cổ phần đầu tư UDIC đứng đầu mới chỉ huy động+
16/03/2017 10:22 | PV

'4 nước ASEAN nhận định và đánh giá tương đối giống nhau về TPP'

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 23, Hội nghị Tham vấn giữa các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU lần thứ 15 tại Philippin, Bộ+
15/03/2017 12:58 | Yến Thanh

Thủ tướng khen VNPT thoái vốn hiệu quả, nhưng cần 'tích cực, chủ động hơn'

(VNF) - Thủ tướng mong muốn VNPT phải tích cực, chủ động thực hiện tốt tái cơ cấu Tập đoàn, thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành để tăng hiệu quả, chất lượng, xứng đáng là tập đoàn hàng+