Nghị sỹ Đài Loan yêu cầu điều tra Formosa gây ô nhiễm ở Việt Nam

Nghị sỹ Đài Loan yêu cầu điều tra Formosa gây ô nhiễm ở Việt Nam
Nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết cho đến nay vẫn chưa được chính thức công bố

(VNF) - Các nghị sỹ Quốc hội Đài Loan đã lên tiếng yêu cầu chính quyền nơi đây điều tra khả năng tập đoàn Formosa gây ra thảm họa môi trường biển ở Việt Nam khiến hàng trăm tấn cá chết.

Đề xuất này được đưa ra sau khi nhiều nhà hoạt động xã hội tại Đài Loan lên tiếng cho rằng dự án sản xuất thép tỷ đô Formosa Vũng Áng có thể chính là nguyên nhân của thảm họa.

Nếu như đúng là Formosa đứng đằng sau thảm họa môi trường biển ở miền trung Việt Nam, điều này có thể sẽ gây hại cho chính sách thúc đẩy đầu tư vào Đông Nam Á trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc của Tổng thống Thái Anh Văn.

Hiện tượng cá chết ở miền trung là thảm họa môi trường tồi tệ nhất mà Việt Nam gặp phải trong những năm qua. Dù Chính phủ Việt Nam đã tiến hành điều tra nguyên nhân cá chết ngay sau đó, nhưng đến nay nguyên nhân thực sự gây ra thảm họa vẫn chưa được công bố. Formosa chính là đối tượng bị nghi ngờ nhiều nhất trong thảm họa này, và tạo ra sự phản đối rộng rãi trên khắp cả nước.

Việc các nhà hoạt động xã hội ở Đài Loan lên tiếng nghi ngờ Formosa gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam không phải không có lý do. Vì trước đó tập đoàn này đã có nhiều vết đen liên quan đến các vấn đề môi trường trên toàn cầu, từ Texas ở Mỹ cho tới Sihanoukville ở Campuchia. Formosa cũng bị buộc tội gây ô nhiễm ở Đài Loan. Cụ thể là tại Yunlin, nơi tập đoàn này có tổ hợp hóa dầu.

Chang Yu-yin, người đứng đầu Hiệp hội Luật gia Môi trường, cho rằng chính quyền các địa phương ở Đài Loan cần có bước đi để đảm báo Formosa tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, nhân quyền và lao động.”

Ông Peter Nguyễn, một linh mục người Việt ở Đài Loan, thì cho rằng chính quyền của bà Thái Anh Văn phải bảo đảm Formosa – nếu như chứng minh được trách nhiệm của tập đoàn này với vụ cá chết – phải làm sạch môi trường và bồi thường cho các nạn nhân.

“Việt Nam muốn đầu tư nước ngoài nhưng phải là đôi bên cùng có lợi,” ông nói. “Nếu môi trường của chúng tôi và người dân chúng tôi phải trả giá, nó sẽ dẫn đến những thách thức lớn và vấn đề lớn cho tương lai của các dự án đầu tư của Đài Loan ở Việt Nam,” ông nhấn mạnh.

Yên Thủy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/07/2017 11:22 | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
27/07/2017 07:53 | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
17/06/2016 11:55 | Xuân Hải

Tạm đình chỉ hoạt động công ty khai thác titan làm vỡ hồ chứa bùn đỏ

(VNF) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý,+
16/06/2016 10:00 | Hồ Mai

Báo Đài Loan: 'Tổ hợp Formosa Hà Tĩnh hoãn kế hoạch khánh thành'

(VNF) - Theo trang tin Đài Loan Focus Taiwan, vào ngày 15/6, Tập đoàn Formosa Plastic Group (FPG) cho biết Khu liên hợp gang thép tại Việt Nam sẽ hoãn khánh thành.
15/06/2016 17:35 | Yến Thanh

VAFI phản pháo cựu Bộ trưởng Công thương, tiếp tục 'chất vấn lần 2'

(VNF) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa tiếp tục có ý kiến "phản pháo" các phản hồi từ ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vũ Quang Hải, con+
15/06/2016 09:32 | Phong Cầm

Sai phạm nghiêm trọng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm lên chức cao hơn

Tháng 8 năm 2014, Tiền Phong đăng tải loạt bài điều tra phản ánh tình trạng gian lận thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương. Dù các Bộ liên quan (Công an, Nội+
14/06/2016 16:42 | Yến Thanh

Ngành thuế đã có báo cáo về danh sách người Việt trong Hồ sơ Panama

(VNF) - Báo cáo riêng về các cá nhân người Việt có tên trong Hồ sơ Panama đã được các cơ quan chức năng của Tổng cục Thuế hoàn tất.