Nghị sỹ Đài Loan yêu cầu điều tra Formosa gây ô nhiễm ở Việt Nam

Nghị sỹ Đài Loan yêu cầu điều tra Formosa gây ô nhiễm ở Việt Nam
Nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết cho đến nay vẫn chưa được chính thức công bố

(VNF) - Các nghị sỹ Quốc hội Đài Loan đã lên tiếng yêu cầu chính quyền nơi đây điều tra khả năng tập đoàn Formosa gây ra thảm họa môi trường biển ở Việt Nam khiến hàng trăm tấn cá chết.

Đề xuất này được đưa ra sau khi nhiều nhà hoạt động xã hội tại Đài Loan lên tiếng cho rằng dự án sản xuất thép tỷ đô Formosa Vũng Áng có thể chính là nguyên nhân của thảm họa.

Nếu như đúng là Formosa đứng đằng sau thảm họa môi trường biển ở miền trung Việt Nam, điều này có thể sẽ gây hại cho chính sách thúc đẩy đầu tư vào Đông Nam Á trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc của Tổng thống Thái Anh Văn.

Hiện tượng cá chết ở miền trung là thảm họa môi trường tồi tệ nhất mà Việt Nam gặp phải trong những năm qua. Dù Chính phủ Việt Nam đã tiến hành điều tra nguyên nhân cá chết ngay sau đó, nhưng đến nay nguyên nhân thực sự gây ra thảm họa vẫn chưa được công bố. Formosa chính là đối tượng bị nghi ngờ nhiều nhất trong thảm họa này, và tạo ra sự phản đối rộng rãi trên khắp cả nước.

Việc các nhà hoạt động xã hội ở Đài Loan lên tiếng nghi ngờ Formosa gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam không phải không có lý do. Vì trước đó tập đoàn này đã có nhiều vết đen liên quan đến các vấn đề môi trường trên toàn cầu, từ Texas ở Mỹ cho tới Sihanoukville ở Campuchia. Formosa cũng bị buộc tội gây ô nhiễm ở Đài Loan. Cụ thể là tại Yunlin, nơi tập đoàn này có tổ hợp hóa dầu.

Chang Yu-yin, người đứng đầu Hiệp hội Luật gia Môi trường, cho rằng chính quyền các địa phương ở Đài Loan cần có bước đi để đảm báo Formosa tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, nhân quyền và lao động.”

Ông Peter Nguyễn, một linh mục người Việt ở Đài Loan, thì cho rằng chính quyền của bà Thái Anh Văn phải bảo đảm Formosa – nếu như chứng minh được trách nhiệm của tập đoàn này với vụ cá chết – phải làm sạch môi trường và bồi thường cho các nạn nhân.

“Việt Nam muốn đầu tư nước ngoài nhưng phải là đôi bên cùng có lợi,” ông nói. “Nếu môi trường của chúng tôi và người dân chúng tôi phải trả giá, nó sẽ dẫn đến những thách thức lớn và vấn đề lớn cho tương lai của các dự án đầu tư của Đài Loan ở Việt Nam,” ông nhấn mạnh.

Yên Thủy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/10/2016 21:26

Tái cơ cấu nền kinh tế 2016-2020: 5 nội dung và 10 nhiệm vụ

(VNF) - Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 là nội dung quan trọng vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tại Quốc hội ngay trong ngày làm việc thứ+
20/10/2016 18:53

Trịnh Xuân Thanh, Formosa, BOT... thành tâm điểm kiến nghị của cử tri

(VNF) - Theo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV,+
20/10/2016 11:05

Sắp ban hành Đề án tái cơ cấu các TCTD giai đoạn 2016-2020

(VNF) - Ban hành Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016 - 2020 là một trong những nội dung ưu tiên của Chính phủ trong thời gian tới.
20/10/2016 09:17
135.000 tỷ đồng

Phát hiện vi phạm 135 nghìn tỷ đồng và 14 nghìn ha đất

(VNF) - Đó là kết quả được Thanh tra Chính phủ được nêu ra trong bản Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 của Chính phủ trình Quốc hội ngày 17/10.
20/10/2016 07:03
65%

Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động lập pháp

(VNF) - Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc lúc 9h ngày 20/10, trong phiên làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp.
17/06/2016 11:55

Tạm đình chỉ hoạt động công ty khai thác titan làm vỡ hồ chứa bùn đỏ

(VNF) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý,+
16/06/2016 10:00

Báo Đài Loan: 'Tổ hợp Formosa Hà Tĩnh hoãn kế hoạch khánh thành'

(VNF) - Theo trang tin Đài Loan Focus Taiwan, vào ngày 15/6, Tập đoàn Formosa Plastic Group (FPG) cho biết Khu liên hợp gang thép tại Việt Nam sẽ hoãn khánh thành.
15/06/2016 17:35

VAFI phản pháo cựu Bộ trưởng Công thương, tiếp tục 'chất vấn lần 2'

(VNF) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa tiếp tục có ý kiến "phản pháo" các phản hồi từ ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vũ Quang Hải, con+
15/06/2016 09:32

Sai phạm nghiêm trọng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm lên chức cao hơn

Tháng 8 năm 2014, Tiền Phong đăng tải loạt bài điều tra phản ánh tình trạng gian lận thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương. Dù các Bộ liên quan (Công an, Nội+
14/06/2016 16:42

Ngành thuế đã có báo cáo về danh sách người Việt trong Hồ sơ Panama

(VNF) - Báo cáo riêng về các cá nhân người Việt có tên trong Hồ sơ Panama đã được các cơ quan chức năng của Tổng cục Thuế hoàn tất.