Nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết

Nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết
Các kiến nghị của doanh nghiệp thông qua Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ giải quyết được 1/3. Ảnh minh họa

(VNF) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nếu các vấn đề được giải quyết nhanh hơn sẽ tạo ra sức giải phóng tốt hơn cho doanh nghiệp.

Ngày 4/12, tại buổi họp báo trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (VBF), ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch VBF - đánh giá: "Việt Nam đang có cơ chế đối thoại doanh nghiệp với Chính phủ tốt nhất, trải rộng nhất, đảm bảo Chính phủ lắng nghe ý kiến của cộng đồng kinh doanh".

Đánh giá tình hình trong năm qua, Chủ tịch VCCI cho hay, Chính phủ đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp và đang tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ ngành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng 50 nghị định để triển khai các điều kiện kinh doanh.

"Chưa bao giờ Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp với tốc độ dồn dập như vậy. Thực sự Chính phủ đang tạo hợp lực để cải cách. Nhiệm vụ xây dựng thể chế là vấn đề nổi bật, trọng tâm của Chính phủ trong năm nay", Chủ tịch VCCI nhận định.

Ông Lộc cho hay, từ khi có Chính phủ mới, cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin mới vào môi trường kinh doanh, thể hiện thông qua việc 102 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập trong năm. Năm nay cũng là năm đầu tiên vượt ngưỡng 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. 

Tuy nhiên, ông Lộc cũng thông tin thêm rằng, trong tổng số 150 kiến nghị của doanh nghiệp thông qua VBP 2015 và các kiến nghị trong năm 2016 đã được đề xuất với cơ quan chính phủ, qua văn bản đối thoại trực tiếp, thì mới có khoảng 1/3 số vấn đề đã được Chính phủ xem xét và giải quyết. Còn lại 2/3 kiến nghị vẫn chưa được giải quyết và giải quyết còn chậm. Có những vấn đề của doanh nghiệp đã giải quyết nhưng chưa thỏa đáng. Vấn đề không chỉ ở thông tư, nghị định mà còn ở pháp luật.

"Nếu vấn đề được giải quyết nhanh hơn sẽ tạo ra sức giải phóng tốt hơn cho doanh nghiệp", ông Lộc đánh giá.

Năm tới, mặc dù cộng đồng doanh nghiệp vẫn tiếp tục tin tưởng vào môi trường kinh doanh, triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam cùng những nỗ lực cải cách của Chính phủ, nhưng theo đánh giá của Chủ tịch VCCI, 2017 sẽ là một năm khó khăn.

Những dự báo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong thời gian tới cũng như chủ trương của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đối với TPP và xu hướng bảo hộ mậu dịch tăng lên sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam khi nền kinh tế trong nước chủ yếu dựa vào 2 động lực chính là xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. 

Một trở ngại khác cũng được Chủ tịch VCCI nhắc tới đó là cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4. "Trung Quốc hiện đang đầu tư vào Hoa Kỳ. Adidas đầu tư trở lại Đức. Các nhà đầu tư hướng tới sử dụng công nghệ mới, robot thay vì lao động giá rẻ. Đảo chiều thương mại quốc tế dưới tác động của cuộc các mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 cũng sẽ là nhân tố tác động nền kinh tế Việt Nam trong năm tới", ông Lộc nói.

Do vậy, theo ông Lộc, "sự lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp là sự lạc quan cẩn trọng".

VBF - Diễn đàn Doanh nghiệp (Vietnam Business Forum), nhiều năm được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam biết đến như một sự kiện quan trọng, một kênh đối thoại có hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Kênh đối thoại quan trọng này được tổ chức định kỳ hàng năm. VBF 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12/2016 tại Hà Nội.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
03/12/2016 17:15 | Bình Yên

Thủ tướng kêu gọi 'xóa quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm trong kinh doanh'

(VNF) - Thủ tướng vừa tái khẳng định thông điệp "Chính phủ xác định trọng tâm trách nhiệm của mình là cải cách thể chế, xây dựng chính sách, thực hiện chiến lược và quy hoạch".
02/12/2016 09:42 | Vĩnh Chi

Ông Vũ Đình Duy bị buộc thôi việc tại Tập đoàn Hóa chất

(VNF) - Ông Vũ Đình Duy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vừa bị buộc thôi việc, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
02/12/2016 09:41 | Đoàn Nguyên

'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'

"Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư thì cơ quan chức năng xử lý ra sao?", cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi.
01/12/2016 21:09 | Thụy Khanh

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến công tác điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch Ủy ban+
30/11/2016 18:27 | Nguyễn Đông

Thường trực Ban Bí thư: 'Ủy ban kiểm tra đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự'

Ông Đinh Thế Huynh cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh trong sự cố môi trường Formosa.