Những bất thường ở công ty đa cấp Thăng Long Group

Những bất thường ở công ty đa cấp Thăng Long Group

Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương đang hoàn tất kết luận thanh tra Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long (TL Group)-một trong 7 Công ty kinh doanh đa cấp mà Cục QLCT đang thanh tra trong đợt này.

Cụ thể, từ cuối tháng 7/2015, Cục QLCT đã thực hiện cuộc điều tra đột xuất về tình hình chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp (BHĐC) tại TL Group mà không cần dựa trên khiếu nại của cá nhân nào.

Thông tin sai lệch về mức thưởng, công dụng sản phẩm

Kết luận kiểm tra được đưa ra từ tháng 11/2015 của Cục QLCT đã nêu ra hàng loạt vi phạm của TL Group. Đáng nói nhất, kết luận điều tra chính thức của Cục QLCT đã khẳng định:"Bên bị điều tra (TL Group) đã thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới BHĐC để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC".


Ông Cao Sĩ Kiêm, Đại biểu Quốc hội tham dự và phát biểu tại một sự kiện của TL Group

Cụ thể, theo Cục QLCT, tại thời điểm 21/7/2015, đoàn điều tra phát hiện TL Group thông qua website www.thucduongviet.vn và tài liệu quảng cáo"Sản phẩm Thăng Long tiện ích doanh nghiệp liên kết" đã cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC với các sản phẩm: Nutrion 1,2 và 3; thực phẩm giải rượu MV, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Thymo-Zin, thực phẩm chức năng Thymo Plus mà sau đó, tại cuộc họp ngày 28/9/2105, TL Group đã phải thừa nhận quảng cáo sản phẩm khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và các sản phẩm chất đã có những nội dung sai lệch trong tài liệu của Công ty này.

Một trong những điều đáng chú ý trong hoạt động của TL Group là Công ty này thường xuyên tổ chức những buổi phát thường có quy mô rất lớn, lên tới cả ngàn người tham gia với mức thưởng được công bố rất lớn, có mức thưởng trong 1 tháng cho 1 cá nhân mà lên đến trên 1 tỷ đồng hoặc trên 2 tỷ đồng. Nhưng tại cuộc làm việc với đoàn kiểm tra của Cục QLCT ngày 28/9/2015, TL Group thừa nhận trong lễ phát thưởng tháng 6/2015, Công ty này đã "cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập của người tham gia". Tuy nhiên, Cục QLCT cũng không nêu rõ mức độ sai lệch là bao nhiêu.

Ngoài ra, theo Cục QLCT, TL Group còn một loạt sai phạm khác như: Lưu hành mẫu thẻ thành viên mạng lưới BHĐC không đúng mẫu quy định của Nhà nước; tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo không thông báo địa điểm cho cơ quan quản lý nhà nước; TL Group còn có sai phạm do không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy này (sau đó, TL Group đã buộc phải sửa đổi, bổ sung theo quy định).

Đáng chú ý, các hành vi vi phạm của TL Group, theo Cục QLCT, đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Do đó, Cục QLCT đã ra quyết định xử phạt với tất cả các hành vi trên của TL Group với tổng số tiền phạt 202 triệu đồng. Trong đó, riêng hành vi "cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng sản phẩm, về lợi ích của người tham gia mạng lưới BHĐC nhằm dụ dỗ người tham gia BHĐC", vi phạm khoản 4, điều 48, Luật Cạnh tranh của Công ty này bị phạt 120 triệu đồng.

"Mọi thứ trên đời đã có sẵn, vấn đề lấy nó bằng cách nào" (!)

Cũng như với Công ty Liên Kết Việt, Cục QLCT đã không đưa ra được lời giải thích rõ ràng tại sao có kết luận điều tra với TL Group nhưng không công bố rõ để từ đó đến nay, nhiều hoạt động của TL Group vẫn gây ra những khiếu nại, tố cáo của người dân bị lôi kéo, tham gia vào mạng lưới của Công ty kinh doanh BHĐC này.

Đáng chú ý, trong các video clip do cộng tác viên của Dân trí cung cấp, TL Group đã tổ chức nhiều lễ phát thưởng trong các tháng 4/2015, 6/2015 với mức thưởng "khổng lồ" cho một số đại lý, cá nhân. Cụ thể, tại đại hội phát thưởng của TL Group tháng 4/2015, Công ty này đã phát thưởng (trong 1 tháng) cho ông Lê Phúc Thanh, số tiền 1,74 tỷ đồng; cho bà Dương Hồng Hương (Sơn La) số tiền 1,22 tỷ đồng; thưởng cho bà Phạm Mỹ Lương 1,28 tỉ đồng, thưởng cho ông Nguyễn Văn Hy số tiền 1,7 tỷ đồng....

Tại buổi phát thưởng này, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị TL Group đưa ra tuyên bố đáng ngạc nhiên:"Mọi thứ trên đời này đều có sẵn. Vấn đề là chúng ta lấy nó bằng cách nào" (!). Ông này còn đề nghị những người tham gia mạng lưới của TL Group liên lạc với các đại lý để họ "hướng dẫn cách lấy". Ông Quang cũng chỉ vào một số người được phát thưởng và nói đó là những người bình thường, chỉ qua một tháng làm việc đã có những "thành quả" (phần thưởng cả tỷ đồng) như vậy và ông tuyên bố rằng, những người này, có thể còn đạt những thành quả gấp 2,3,5...lần ngay trong năm 2015.

Cho đến lễ phát thưởng tháng 6/2015, TL Group tiếp tục tổ chức trao thưởng những khoản lớn cho các đại lý, cá nhân như: bà Dương Hồng Hương (đại lý Sơn La), được thưởng 1,27 tỷ đồng; bà Hương Vân Thảo, được thưởng 1,069 tỷ đồng; ông Lê Phúc Thanh được thưởng số tiền lên tới 2,75 tỷ đồng...

Nhưng đáng chú ý, các khoản thưởng cá nhân tháng 6/2015 của TL Group bị Cục QLCT điều tra và kết luận: "Cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập của người tham gia".

Như vậy, Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long (TL Group) đã từng có nhiều sai phạm và bị xử phạt. Nhưng những sai phạm của Công ty này chưa sớm được công bố có thể là một nguyên nhân dẫn đến những sai phạm tiếp theo, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân mà Cục QLCT cần phải làm rõ, xử lý đúng quy định của pháp luật và công bố công khai trong đợt thanh tra 7 doanh nghiệp BHĐC trong đợt này.

Trong một đại hội lớn của TL Group năm 2015, Công ty này đã mời nhiều người có vị trí cao ở các cơ quan, tổ chức tham dự như ông Nguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Cao Sĩ Kiêm, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại (cũ), nghệ sĩ Tiến Hợi...

Trả lời Dân trí về việc này, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: "Nhiều người có danh tiếng, các cán bộ, công chức nhà nước cũng bị (các Công ty BHĐC) lợi dụng, mời mọc, thậm chí nhận phong bì, phong bao, không tỉnh táo, rồi tham gia vào những hoạt động như thế, gây hại cho xã hội dù có thể là không phải chủ ý, đồng lõa". "Có những vụ tuy chưa có chứng cớ khẳng định anh chủ ý tham gia nhưng dù vô tình cũng rất đáng chê trách. Vì đã là cán bộ nhà nước, khi được mời mọc thì cũng phải cân nhắc, vị trí công tác của mình có ảnh hưởng xã hội chung không", ông Cương nói.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
17/04/2016 12:23 | Nguyễn Tuyền

Ba tháng, Việt Nam chi 10,6 tỷ USD nhập hàng Trung Quốc

Ba tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 10,6 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt hơn 4,1 tỷ USD. Đáng nói kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc bằng+
16/04/2016 20:13 | Yến Thanh

Ông Trần Đăng Tuấn nói gì sau khi không vượt qua vòng hiệp thương thứ 3?

(VNF) - Ông Trần Đăng Tuấn, người tự ứng cử đại biểu Quốc hội nêu thông điệp cá nhân chính thức sau khi biết tin "không qua được vòng hiệp thương thứ 3".
15/04/2016 09:52 | Yến Thanh

Tân Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: Đổi mới và cải cách là xu thế tất yếu

Tân Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Đổi mới và cải cách là một xu thế tất yếu, không thể cưỡng lại được, quyết định sự phát triển và đi lên của đất nước".
15/04/2016 09:44 | Yến Thanh

Tân Bộ trưởng Giao thông Vận tải: 'Nắm bắt từng cơ hội để huy động vốn cho giao thông'

(VNF) - Tân Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nói sẽ tiếp tục có các cơ chế thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng giao thông, nhưng sẽ "sử dụng hiệu quả vốn vay, ngân sách".
14/04/2016 21:33 | PV (tổng hợp)

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa: 'Không có nhà đầu tư, không thể có hệ thống cao tốc'

(VNF) - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói nếu không có các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, khó có thể hiện thực hoá giấc mơ xây 2.000 - 2.500km đường+