Ông Nguyễn Xuân Phúc: từ cựu sinh viên kinh tế đến ghế nóng Thủ tướng

Ông Nguyễn Xuân Phúc: từ cựu sinh viên kinh tế đến ghế nóng Thủ tướng
Tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VnExpress

(VNF) - Tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức nhận chức sáng nay (7/4) với kỳ vọng sẽ tiếp tục con đường cải cách và đổi mới kinh tế.

Cựu sinh viên kinh tế

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954. Ở tuổi 19, khi đất nước vẫn chưa thống nhất, ông ra Hà Nội để học trường Đại học kinh tế quốc dân.

Trong ký ức của những người cùng thời vẫn còn lưu giữ hình ảnh người sinh viên – cán bộ đoàn giọng Quảng, người có cha là một cán bộ tập kết, và có mẹ không may đã bị địch sát hại vì “nuôi cách mạng”.

Trong một căn nhà nhỏ ở con ngõ Tức Mặc, phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội), người thanh niên trẻ tuổi ở trọ và nuôi chí lớn, bằng niềm tin, sự lạc quan và niềm tự hào được trưởng thành trong một gia đình cách mạng.

Với xuất phát điểm “kinh tế”, không ngạc nhiên khi sau đó, các công việc ông đảm trách đều ít nhiều liên quan đến khía cạnh quản lý kinh tế. Theo hồ sơ, ông Phúc từng là cán bộ Ban Quản lý kinh tế tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; Giám đốc Sở Du lịch, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu du lịch Furama Đà Nẵng; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng…

Hành trình “kinh tế” được tiếp tục khi sau đó ông còn theo học một khóa quản lý kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapo, trước khi tiếp tục với các công việc quản lý kinh tế khác như Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế - Ngân sách Quốc hội khoá XI…

Phải đến thời điểm năm 2011 lại nay, với vai trò Ủy viên Bộ Chính trị về mặt Đảng và liên tục thăng chức về mặt chính quyền, vai trò một chính trị gia toàn diện mới được thể hiện, nhưng những người hiểu ông vẫn luôn nhớ rằng ông là một cán bộ khởi nghiệp từ một nền tảng kiến thức kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hiện vẫn là một trong những niềm tự hào của Trường Đại học kinh tế Quốc dân. Tháng 05/2015, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức lễ ra mắt chính thức “Mạng lưới cựu học viên, sinh viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân” quy mô toàn quốc.

Cùng với nhiều lãnh đạo khác như các ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội… ông cũng được vinh danh như là những cựu sinh viên ưu tú nhất của trường. 

Giản dị và quyết liệt

Cho đến nay, những cán bộ ở Văn phòng Chính phủ vẫn nhớ những câu chuyện về tinh thần làm việc quyết liệt của ông Nguyễn Xuân Phúc mà một trong những ví dụ điển hình là cuộc chiến toàn diện với vấn đề cải cách thủ tục hành chính, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phất lên với lá cờ “Đề án 30”.

Đề án 30 là một kế hoạch lớn, đụng chạm nhiều bộ ngành, địa phương. Thời điểm những năm 2009 – 2010, Đề án 30 luôn ở tình trạng “nóng ran”, và ở những thời khắc nóng nhất, vai trò của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là khá rõ.

Hầu như tuần này, tháng nào cũng có các cuộc họp, chỉ đạo mới về Đề án 30. Nhiều cán bộ bộ ngành từng tham gia các hoạt động của Đề án này kể lại, nếu chép lại hết các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có lẽ đã in được thành sách...

Tinh thần quyết liệt ấy tiếp tục được duy trì khi ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành Phó thủ tướng và công việc phụ trách rộng hơn trước. Từ năm 2011 đến nay, ông Nguyễn Xuân Phúc được giao thêm nhiều công việc như Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ; Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia; Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng; Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương…

Theo nhận xét của ông Võ Kim Cự, từng là Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh và hiện là Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, ông Phúc là người luôn thể hiện sự quyết liệt trong từng cuộc làm việc, dù là ở Chính phủ hay đi ra thực địa.

Những ví dụ mà ông Cự dẫn chứng là các cuộc làm việc liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại mà ông có dịp dự cùng trong thời gian gần đây.

Một số chuyên gia kinh tế và pháp lý mà VietnamFinance có dịp trao đổi đều có chung nhận xét ông Nguyễn Xuân Phúc là người có tác phong khá giản dị trong giao tiếp, cho dù khi vào việc thì rất quyết liệt. 

“Ông Phúc là người không quan cách, khá gần gũi và rất cầu thị lắng nghe ý kiến chuyên gia”, một chuyên gia xin giấu tên cho biết.

Ghế nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức giữa thời khắc rất khó khăn của kinh tế Việt Nam. Đó là điều không cần phải bàn cãi: từ bên trong, nền tài chính công đang gặp nhiều vấn đề rất lớn trong khi từ bên ngoài, áp lực từ hội nhập, thể hiện qua việc các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bắt đầu có hiệu lực, là những chuyện nhãn tiền.

Bối cảnh đó khiến cho nhiều người kỳ vọng một Thủ tướng có nền tảng kiến thức kinh tế và thái độ làm việc quyết liệt, sẽ dần ổn định nền kinh tế để phát triển, đặng vượt qua những thách thức rất lớn phía trước.

Trước Quốc hội mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đó còn là Phó thủ tướng, cho biết, trong 5 năm tới (2016 -2020), Việt Nam đặt mục tiêu khá tham vọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5-7%/năm; đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.200-3.500 USD; tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP khoảng 85%…

Cho dù nền kinh tế đã có được sự cân bằng, ổn định đáng kể trong thời gian gần đây, ông Phúc thừa nhận hiện tại việc phát triển kinh tế-xã hội “vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế”. Chính vì vậy, nhiệm vụ trong 5 tới của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng là khá nặng nề.

Phát biểu trước Quốc hội khi nhậm chức sáng 7/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại các khó khăn và thử thách, nhưng nhấn mạnh rằng ông sẽ tập trung cho việc “tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, kiên quyết, kiên trì, vững tâm bảo vệ sự độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không ngừng chăm lo đời sống vật chất tinh thần ấm no hạnh phúc, an toàn, an ninh cho nhân dân”.

Một chi tiết thú vị là tân Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng là một lãnh đạo “gốc tài chính”. Cùng là những lãnh đạo đã được Đảng và Nhà nước chọn lọc và thử thách nhiều năm ở nhiều vị trí khác nhau, hy vọng tân Chủ tịch Quốc hội, tân Thủ tướng sẽ vững vàng trên ghế nóng, cùng đội ngũ lãnh đạo mới đưa Việt Nam hội nhập thành công, mở ra giai đoạn phát triển mới.

Nghệ Nhân
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/04/2017 12:03 | Bình An

Tỉnh Phú Yên nói gì về vụ 'phá rừng làm sân golf, thi hoa hậu'?

(VNF) - Tỉnh Phú Yên đang đối mặt với cuộc khủng hoảng mang tên 'phá rừng làm sân golf, thi hoa hậu', giữa lúc kế hoạch tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN đang cận kề.
26/04/2017 06:55 | Anh Hùng (tổng hợp)

Chưa công bố kết luận thanh tra MobiFone vì 'phải đối chiếu lại'

Một số cuộc thanh tra lớn, trong đó có MobiFone, TKV và PVC đã kết thúc nhưng chưa thể công bố kết luận thanh tra vì còn một số vấn đề vướng mắc hoặc phải đối chiếu lại kết quả+
25/04/2017 16:02 | Yến Thanh

Thanh tra Chính phủ phát hiện các sai phạm kinh tế hơn 100 ngàn tỷ

(VNF) - Sáng 25/4, tại Hà Nội, đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát+
22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
21/04/2017 22:23 | PV

Phê duyệt quy hoạch Khu du lịch thác Bản Giốc

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc.
07/04/2016 09:39 | Anh Minh

Ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng

Sáng 7/4, 90% tổng số đại biểu Quốc hội đã nhất trí bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm người đứng đầu Chính phủ.
06/04/2016 15:11 | Anh Hùng

Ông Nguyễn Tấn Dũng chính thức thôi chức Thủ tướng

Chiều 6/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
06/04/2016 10:34 | Anh Hùng (tổng hợp)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Tôi cảm thấy thanh thản và hạnh phúc'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ông "cảm thấy thanh thản" sau một cuộc đời nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và sắp được nghỉ hưu, quây quần bên con cháu.
06/04/2016 10:06 | Nghệ Nhân

Góc nhìn VNF: Mười năm Thủ tướng và thông điệp ‘kinh tế thị trường’

(VNF) - Thử cùng VietnamFinance nhìn lại 10 năm Thủ tướng trên phương diện điều hành kinh tế.
06/04/2016 09:30 | Anh Hùng (tổng hợp)

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị dừng ký hợp đồng ống nước với nhà thầu Trung Quốc

(VNF) - UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp đường ống nước tại dự án nước sông Đà số 2.