PVN: Ba đời Tổng giám đốc không 'kết' nổi dự án tỷ đô?

PVN: Ba đời Tổng giám đốc không 'kết' nổi dự án tỷ đô?
PVN có đủ khả năng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1?

Đã qua 3 đời Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhưng Dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đến nay mới chỉ thực hiện, giải ngân vỏn vẹn… 564 tỷ đồng. Một con số đáng thất vọng đối với một tập đoàn kinh tế hàng đầu Quốc gia, từng có doanh thu lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng/năm.

Dự án này khởi công từ thời ông Phùng Đình Thực đương là Tổng giám đốc, sau đó là 2 vị nữa và đến bây giờ, khi 1 trong số đó là ông Nguyễn Quốc Khánh đã nhậm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, thì Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 vẫn chỉ là… “chiếc bánh vẽ” nằm dưới chân đèo Ngang.

Dự án tỷ đô, triển khai… tỷ đồng

Tháng 7/2011, PVN và UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khai dự án năng lượng quy mô này. Tổng mức đầu tư mà chủ đầu tư PVN tuyên bố lúc bấy giờ là gần 2 tỷ USD. Một con số trong mơ đối với một tỉnh nghèo như Quảng Bình lúc đó. Vì thế, tỉnh này đã tập trung mọi nguồn lực, huy động mọi cấp, ngành để hiện thực hóa dự án động lực nói trên.

Còn chủ đầu tư, đã làm được gì sau 5 năm? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến nhiều người thất vọng, bởi giá trị giải ngân của PVN mới đạt 564 tỷ đồng - một con số quá nhỏ bé so với tổng mức đầu tư đã phê duyệt.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bàn giao gần 130 ha mặt bằng, nhưng các nhà thầu mới san lấp, làm đường và kênh dẫn dòng đạt 68% khối lượng công việc so với hợp đồng. Xin lưu ý, đó mới chỉ là những hạng mục liên quan đến cơ sở hạ tầng, còn riêng nhà máy điện thì tịnh không thấy bất kỳ hạng mục nào được triển khai trên thực địa cho đến thời điểm này, dù trước đó, kế hoạch hoàn thành và phát điện nhà máy đã “chốt” là cuối năm 2015.

Được biết, phần lớn những khoản chi mà PVN thực hiện đến thời điểm này đều mới chỉ tạo ra những sản phẩm nằm trên… giấy, như: Hồ sơ lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, hồ sơ yêu cầu đền bù, phí quản lý dự án…!

“Héo hon” chờ đợi…

Sự chậm trễ nói trên đã khiến cho lãnh đạo Quảng Bình mất hết niềm tin ở PVN, còn cử tri và nhân dân ở đây thì “héo hon” chờ đợi. “Dự án chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch, định hướng phát triển kinh tế của địa phương mà còn có những tác động không tốt đến môi trường đầu tư của tỉnh.”, ông Phan Văn Thường - Giám đốc Sở Công thương Quảng Bình nói.

Vì thế, theo ông Thường, tỉnh này đã, đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để đề nghị chuyển chủ đầu tư dự án từ PVN sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đồng thời cho biết đề xuất của Quảng Bình đã được các Bộ Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính… ủng hộ.

Tuy nhiên, trao đổi với PV vào cuối tuần trước, ông Nguyễn Huy Vượng - Phó trưởng ban phụ trách Ban Điện (PVN) lại khẳng định chắc nịch: “Chúng tôi vẫn đang triển khai dự án bình thường. Sắp tới, Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch sẽ được chuyển hẳn vào trong đó (Quảng Bình - PV) để quán xuyến, điều hành dự án.”.

Thậm chí, theo Phó trưởng ban Vượng, nếu căn cứ Quyết định 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về Quy hoạch điện VII điều chỉnh, thì tiến độ phát điện của hai tổ máy thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 “rơi” vào khoảng năm 2021 - 2022. Vì thế, theo vị này, tiến độ của dự án nói trên là phụ hợp, không thể nói là chậm?!

“Theo tôi được biết biết, cách nay khoảng hơn 2 tuần, lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có ngồi lại với nhau để trao đổi và tìm giải pháp lúc đẩy dự án này”, ông Vượng nói thêm.

Chúng tôi chưa cập nhật thông tin chi tiết về nội dung của cuộc làm việc nói trên, nhưng cũng thời điểm đó, trao đổi với PLVN, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã tỏ ra không còn mặn mà: “Chúng tôi trông đợi ở dự án này rất nhiều vì tin nó sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của một tỉnh khó khăn như Quảng Bình, nhưng sau 5 năm, vẫn chưa triển khai được gì. Rất sốt ruột!...”

Theo Pháp luật VN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/10/2016 21:26

Tái cơ cấu nền kinh tế 2016-2020: 5 nội dung và 10 nhiệm vụ

(VNF) - Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 là nội dung quan trọng vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tại Quốc hội ngay trong ngày làm việc thứ+
20/10/2016 18:53

Trịnh Xuân Thanh, Formosa, BOT... thành tâm điểm kiến nghị của cử tri

(VNF) - Theo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV,+
20/10/2016 11:05

Sắp ban hành Đề án tái cơ cấu các TCTD giai đoạn 2016-2020

(VNF) - Ban hành Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016 - 2020 là một trong những nội dung ưu tiên của Chính phủ trong thời gian tới.
20/10/2016 09:17
135.000 tỷ đồng

Phát hiện vi phạm 135 nghìn tỷ đồng và 14 nghìn ha đất

(VNF) - Đó là kết quả được Thanh tra Chính phủ được nêu ra trong bản Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 của Chính phủ trình Quốc hội ngày 17/10.
20/10/2016 07:03
65%

Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động lập pháp

(VNF) - Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc lúc 9h ngày 20/10, trong phiên làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp.
17/09/2016 08:18

Bắt Phó Chánh thanh tra giao thông Cần Thơ vì 'bảo kê' cho 9 doanh nghiệp

(VNF) - Theo Công an thành phố Cần Thơ, từ năm 2014 đến nay, ông Dương Minh Tâm, Phó chánh thanh tra giao thông Cần Thơ đã “bảo kê” cho 09 doanh nghiệp trên địa bàn, thu lợi bất chính+
17/09/2016 01:40

Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế bị can Trịnh Xuân Thanh

(VNF) - Vào lúc 22h đêm 16/9, Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) chính thức phát thông báo truy nã bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng+
16/09/2016 07:51

Mừng sinh nhật Chủ tịch FPT: nhân viên chế nhạc kêu gọi sếp về hưu

(VNF) - Tiết mục văn nghệ được xem là hiếm thấy tại một doanh nghiệp ở Việt Nam khi cấp dưới chế nhạc kêu gọi lãnh đạo về hưu, nhường lại sân chơi cho lớp trẻ .
15/09/2016 10:33
5.000 tỷ đồng

Xin tạm ứng 'khẩn' 5000 tỷ đồng cho dự án… 'Lên trời gọi mưa'

Bên cạnh việc đề nghị Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ xem xét chủ trì tổ chức cuộc họp với 7 bộ để bàn riêng về dự án “Lên trời gọi mưa” thì “cha đẻ” của dự án có+
14/09/2016 16:01

Bà Phạm Thị Thanh Trà được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

(VNF) - Chiều nay (14/9), bà Phạm Thị Thanh Trà, UVBCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, được bầu giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2015 –+