Quốc hội khóa XIV sẽ 'hẹp cửa' với doanh nhân

Quốc hội khóa XIV sẽ 'hẹp cửa' với doanh nhân
Quốc hội khóa mới sẽ ít đi những đại biểu doanh nhân như đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường

(VNF) - Quốc hội khóa XIV dự kiến chỉ còn 10 đại biểu là doanh nhân và đây là một nội dung gây ra nhiều băn khoăn tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất mới đây.

“Phòng bệnh”?

Sau khi nhìn vào danh sách dự kiến cơ cấu, thành phần đại biểu QH khóa XIV, ông Lý Ngọc Minh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương (T.Ư) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) bày tỏ băn khoăn khi số lượng đại diện cho doanh nghiệp chỉ có 10 người. “Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của đất nước. Nếu chúng ta muốn đổi mới đất nước, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển thì phải đưa doanh nhân vào QH nhiều hơn nữa”, ông Minh kiến nghị.

Băn khoăn của ông Minh cũng là băn khoăn của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu QH khóa XIV do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 16/2. Bởi trong 3 khóa QH trở lại đây, số lượng doanh nhân, đặc biệt là chủ doanh nghiệp tư nhântham gia nghị trường tăng mạnh. QH khóa XI chỉ có 22 đại biểu là doanh nhân, sang khóa XII tăng lên đến 26, khóa XIII tăng lên 38, trong đó có hàng chục đại biểu thuộc khối doanh nghiệp tư nhân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Minh Sơn, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ QH, giải thích: Trong cơ cấu bầu cử QH XIII trước đây đưa ra định hướng đại biểu là doanh nhân rộng quá, bao gồm cả đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp tư nhân ở nhiều lĩnh vực, dẫn đến số người tham gia nghị trường đông quá.

“Bên cạnh những mặt tích cực thì việc nhiều ông chủ doanh nghiệp tham gia nghị trường cũng đã tạo ra một số vụ việc không hay, trong đó đã có đến hai trường hợp bị bãi miễn. Vì thế, cơ cấu định hướng lần này đề xuất giảm mạnh các ông chủ doanh nghiệp, và chỉ đưa vào cơ cấu đại diện từ các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề. Như thế sẽ hạn chế được một số trục trặc có thể nảy sinh sau này”, ông Sơn nói.

Công nhận việc chỉ có 10 đại diện cho khối doanh nghiệp là ít, nhưng ông Cao Sĩ Kiêm (Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam) cho rằng, việc lựa chọn, cơ cấu như thế nào cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Ông nói: “Khóa XIII chúng ta đưa vào quá nhiều người chủ doanh nghiệp nên đôi khi họ chỉ phục vụ cho bản thân doanh nghiệp đó, chứ chưa hẳn đã phục vụ cho cộng đồng. Thậm chí như QH khóa XIII, nhiều chủ doanh nghiệp vào nghị trường đã làm ảnh hưởng đến uy tín của QH, trong đó có hai người đã bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội vì có những vi phạm pháp luật”.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, nếu QH khóa XIV có thêm đại diện là chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp thì vẫn tốt hơn, vì kinh tế tư nhân đang được xác định là “động lực quan trọng của nền kinh tế”.

Chủ doanh nghiệp có quyền ứng cử

Theo ông Hà Minh Sơn, dù số lượng đại biểu là doanh nhân giảm, nhưng tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp ở nghị trường vẫn được đảm bảo thông qua các đại biểu từ các hiệp hội.

“Trong định hướng cơ cấu lần này, Ủy ban Thường vụ QH đề xuất tập trung lấy những người có tính đại diện cho các doanh nghiệp, tức là đại biểu ở các hiệp hội. Như thế, một đại biểu sẽ đại diện cho cả cộng đồng doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực. Ví dụ, ở TPHCM, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp về dệt may, thì đề xuất có đại biểu từ Hiệp hội Dệt may. Đại biểu đó sẽ không chỉ đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của một doanh nghiệp mà là hàng trăm doanh nghiệp dệt may trên địa bàn và trong cả nước”, ông Sơn nói.

Tương tự, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, trong cơ cấu có 3 đại diện gồm: Hiệp hội Lương thực ở An Giang, Hiệp hội lĩnh vực nông nghiệp ở Bắc Ninh và Hiệp hội Thủy sản ở Cà Mau… “Tôi nghĩ định hướng cơ cấu như thế là hợp lý, vẫn bảo đảm được tính đại diện cho các cộng đồng doanh nghiệp”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, ông Cao Sĩ Kiêm cho rằng, đại diện cho doanh nghiệp chỉ có 10 người là quá ít (2 doanh nghiệp nhà nước và các hiệp hội ngành nghề…). Trong cơ cấu đại biểu của MTTQ Việt Nam và các thành viên có 31 đại biểu. Cơ cấu định hướng đưa ra chỉ có 3 đại biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Tuy nhiên, qua thảo luận tại MTTQ Việt Nam, nhiều người đề nghị tăng thêm một đại biểu đại diện cho Hiệp hội Kinh tế biển.

“Kinh tế biển là lĩnh vực có nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình biển Đông có nhiều phức tạp. Vì thế, việc đề xuất có đại biểu đại diện cho lĩnh vực kinh tế biển là hoàn toàn hợp lý. Tôi nghĩ ở các địa phương, lĩnh vực khác cũng cần nghiên cứu để điều chỉnh tăng số lượng đại diện cho các doanh nghiệp một cách hợp lý hơn. Có như thế họ mới chuyển tải đến nghị trường đầy đủ những tâm tư, kiến nghị của doanh nghiệp”, ông Kiêm nói.

Theo ông Sơn, cơ cấu trên mới chỉ mang tính định hướng ban đầu và có thể thay đổi thời gian tới. Vì thế, các chủ doanh nghiệp tư nhân, nếu thấy mình đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì vẫn có thể tham gia ứng cử vào QH khóa XIV.

Dự kiến cơ cấu, thành phần 500 đại biểu QH khóa XIV:

* Các cơ quan Đảng: 11 đại biểu

* Cơ quan Chủ tịch nước: 3 đại biểu

* Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ: 18 đại biểu

* Bộ Quốc phòng (gồm cả Bộ trưởng): 15 đại biểu

* Bộ Công an (gồm cả Bộ trưởng): 3 đại biểu

* Lãnh đạo địa phương: 63 đại biểu

* Doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề: 10 đại biểu

* Người ngoài Đảng: 35 đại biểu

* Người dưới 40 tuổi: 50 đại biểu

Văn Kiên
Tiền Phong
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 phút trước | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
4 giờ trước | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
21/06/2017 10:52 | Yến Thanh

Báo chí phải là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

(VNF) - Làm gì để phát huy tốt nhất mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp vì sự phát triển chung?
17/02/2016 16:03 | Anh Hùng (tổng hợp)

Lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt nói gì vụ 'bút phê' mua toa tàu cũ?

(VNF) - Lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt nói bút phê là "để đi khảo sát" chứ không phải "phê duyệt mua toa tàu".
17/02/2016 13:03 | An Yên

Tướng Nguyễn Hữu Dánh: 'Chỉ trưng dụng phương tiện phục vụ lợi ích chung'

(VNF) - Theo quy định của pháp luật, việc trưng dụng phải có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, vì vậy không thể thực hiện việc trưng dụng phương tiện một cách tùy tiện và tràn lan.
17/02/2016 10:24 | PV

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ ra tuyên bố chung 17 điểm

(VNF) - Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN "cùng cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, bao gồm việc tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử+
17/02/2016 09:55 | PV (tổng hợp)

TP. HCM kiến nghị cơ chế đặc biệt để thúc tiến độ dự án metro số 2

(VNF) - Ủy ban Nhân dân TP. HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho thành phố được phép thực hiện chỉ định tổng thầu EPC di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật+
16/02/2016 17:01 | Anh Hùng (tổng hợp)

Cần làm rõ trách nhiệm trong vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc

(VNF) - Việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe cũ từ Trung Quốc đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ năm 2013 và qua một quy trình hết sức quy củ, bài bản.