Sếp Vinaconex trần tình vụ 'chọn thầu Trung Quốc cho đường ống Sông Đà 2'

Sếp Vinaconex trần tình vụ 'chọn thầu Trung Quốc cho đường ống Sông Đà 2'

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) trần tình việc chọn Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho Dự án nước Sông Đà – giai đoạn II.

Ông Nguyễn Văn Tốn nói:

"Khi lựa chọn vật liệu cho Dự án, Viwasupco quan tâm tới 4 tiêu chí: đáp ứng kỹ thuật, đã từng sử dụng ở Việt Nam, dễ lắp đặt và cuối cùng mới là yếu tố kinh tế (giá). Hiện, có 4 loại vật liệu đang có trên thị trường Việt Nam là: gang, thép, HDPE và ống dự ứng lực.

Qua thực tế, ống dự ứng lực đã và đang sử dụng ở miền Nam và có một nhà máy sản xuất trong đó. Tuy nhiên, vật liệu này có hạn chế là nặng, vận chuyển lại xa và lắp đặt phức tạp. Với ống HDPE thì ở Việt Nam chưa sản xuất được và chưa dùng nhiều. Với chất liệu thép thì Việt Nam sử dụng nhiều nhưng lại bị ăn mòn theo thời gian. Ống gang là loại ống “truyền thống”, gần như chỗ nào cũng sử dụng, lắp đặt dễ dàng. Viwasupco cũng đã nhờ đơn vị tư vấn trong quá trình lựa chọn vật liệu, có cả chuyên gia nước ngoài tham gia... và kết quả cuối cùng đều thống nhất lựa chọn ống gang dẻo. Viwasupco cũng đã trình phương án vật liệu này lên Bộ Xây dựng xem xét và cũng nhận được sự đồng thuận.

Ngoài ra, trong hồ sơ mời thầu, chúng tôi yêu cầu cung cấp ống đến tận chân công trường, có đơn vị thí nghiệm ở trong nước với đầy đủ chức năng cắt mẫu ống, thực hiện phân tích độc lập các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu (trong đó có cả chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm). Kết quả phân tích cho thấy mẫu ống đảm bảo chất lượng mới đưa vào nghiệm thu và lắp đặt. 

Dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi băn khoăn đến việc nhà thầu trúng thầu là nhà thầu Trung Quốc. Liệu có phải chúng ta lặp lại câu chuyện “lựa chọn nhà thầu Trung Quốc vì giá rẻ”?

Về quá trình lựa chọn nhà thầu, Viwasupco thực hiện lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng quy trình của Luật Đấu thầu. Đây là gói thầu được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ (1 túi hồ sơ kỹ thuật và 1 túi hồ sơ tài chính). Chúng tôi thực hiện mở túi hồ sơ kỹ thuật, và nhà thầu nào vượt qua được về phần kỹ thuật thì mới tiến hành mở hồ sơ tài chính.

Trong quá trình đấu thầu, có 21 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (2 nhà thầu Trung Quốc, 1 nhà thầu Pháp, 1 nhà thầu Ấn Độ).

Viwasupco cũng đã thành lập tổ chuyên gia thực hiện công tác đánh giá hồ sơ dự thầu và tổ thẩm định để thực hiện công tác thẩm định. Kết thúc quá trình đánh giá hồ sơ kỹ thuật, Viwasupco cũng thành lập 2 đoàn khảo sát. Một đoàn đi khảo sát tại những khách hàng mà nhà thầu Trung Quốc đã cung cấp ống gang dẻo thì nhận được những phản hồi rất tích cực. Một đoàn khảo sát dây chuyền sản xuất ống gang dẻo tại xưởng sản xuất của nhà thầu. Sau đó, Hội đồng quản trị của Viwasupco mới họp, phân tích nhà thầu nào vượt qua phần kỹ thuật mới mở tiếp hồ sơ tài chính.

Như vậy, Viwasupco không phải lựa chọn nhà thầu Trung Quốc vì giá rẻ, mà trước hết vì họ đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. 

Viwasupco đã đánh giá hồ sơ kỹ thuật của các nhà thầu khác như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đã đánh giá hồ sơ kỹ thuật của 4 nhà thầu tham gia. Trong đó, có 2 nhà thầu không nộp bảo lãnh dự thầu. Có 1 nhà thầu không đủ năng lực kinh nghiệm khi không có hợp đồng tương tự (yêu cầu nhà thầu phải cung cấp ít nhất 2 hợp đồng/gói thầu, mỗi hợp đồng cung cấp đường kính ống gang >=1,6m với chiều dài khoảng 10km và nhà thầu này cũng chưa có chứng chỉ ISO về chất lượng ống.

Do đó, chỉ có nhà thầu Xinxing (Trung Quốc) đáp ứng đủ tiêu chí kỹ thuật. 

Một gói thầu mà có tới ¾ nhà thầu không đạt tiêu chí đánh giá về kỹ thuật với những lý do như “cố tình loại mình khỏi cuộc thầu”. Theo ông, liệu có tình trạng quân xanh, quân đỏ trong gói thầu này?

Khi tiến hành đấu thầu, có tới 21 nhà thầu tham gia mua HSMT, có 4 nhà thầu tham dự thầu. Các nhà thầu này 100% là nhà thầu nước ngoài, nên việc có sự dàn xếp “quân xanh, quân đỏ” giữa các nhà thầu là khó có khả năng xảy ra.

Hải Bình/Đấu thầu
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
24/03/2016 08:51 | Mạnh Quân

Bộ Công Thương bất ngờ "phản pháo" Bộ Tài chính

Chiều qua (23/3), Bộ Công Thương bất ngờ gửi công văn tới Bộ Tài chính phản ứng khá gay gắt với phát biểu của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế của Bộ này về việc ông+
24/03/2016 08:45 | Yến Thanh

Soi đề xuất giảm phí kiểu 'xoa dịu' của VIDIFI trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(VNF) - Đề xuất giảm phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng của VIDIFI thực chất là một động thái "khuyến mại" đối với một dịch vụ đang "ít khách", thay vì giải tỏa nỗi bức xúc của+
23/03/2016 22:38 | Vũ Đào

Góc nhìn VNF: Tham vọng bất động sản của LIX và cú hích tài chính từ Vingroup

(VNF) - Lợi thế quỹ đất đã tạo ra cho LIX một cơ hội lớn trên thị trường bất động sản sau khi bắt tay đại gia Vingroup.
23/03/2016 15:22 | Yến Thanh

Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Sẽ xử nghiêm vụ resort không phép ở Ba Vì"

(VNF) - Bộ trưởng Cao Đức Phát tái khẳng định quan điểm "xử lý nghiêm minh" vụ resort không phép ở Ba Vì, giữa lúc câu chuyện có vẻ đang lắng xuống.
23/03/2016 15:03 | Anh Minh

Chủ tịch Quốc hội nói về "những việc hài lòng"

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội nói ông hài lòng về nhiệm kỳ của mình vì đã làm tốt công việc được Đảng và Nhà nước giao, đồng thời đã chuẩn bị được người kế cận phù hợp.